Thế giới 24h: Philippines nắn gân Trung Quốc

Một quan chức Philippines cảnh báo Trung Quốc phát ngôn cẩn thận về Biển Đông; Thảm họa hạt nhân tại Fukushima của Nhật Bản có một phần là lỗi của con người... là các tin nóng trong ngày.

Nổi bật trong ngày

Tờ Star Daily số ra hôm qua (5/7) cho biết, phát biểu trước đó một ngày, ông Edwin Lacierda, người phát ngôn của văn phòng Tổng thống Philippines, đã cảnh báo Trung Quốc cẩn thận khi nói về những vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Trả lời câu hỏi liên quan tới các bình luận trên tờ Nhân dân nhật báo rằng Philippines đã khiêu khích khi yêu cầu Mỹ triển khai máy bay do thám ở Biển Đông, ông Lacierda đã dùng tiếng Hoa nói Trung Quốc cẩn thận về tuyên bố của họ.

Ông Edwin Lacierda, phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Philippines. (Ảnh: UNTV)

Theo trang mạng Sina của Trung Quốc, ông Lacierda là người có gốc Hoa và nói tiếng Hoa thành thạo. Ông Lacierda cũng dẫn lời Tổng thống Aquino khẳng định Philippines không hề có chủ trương làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters hôm 2/7, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, nước này có thể sẽ đề nghị Mỹ triển khai các máy bay do thám đến Biển Đông để giám sát những vùng biển tranh chấp.

Hôm 4/7, một phát ngôn viên khác của văn phòng Tổng thống Philippines nói nước này sẽ suy nghĩ kỹ về việc nhờ Mỹ điều máy bay do thám và Philippines chỉ muốn thực thi quyền lợi chủ quyền và nhờ Mỹ giám sát đường hàng không.

Tin đọc 30 giây

- Iraq ngày 5/7 cho rằng các phiến quân trung thành với tổ chức khủng bố al-Qaeda đang vượt qua Iraq thâm nhập vào lãnh thổ Syria.

- Trả lời tờ Cumhuriyet, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng, ông sẵn sàng từ chức, nếu như điều này có lợi cho quốc gia.

- Ngày 5/7, cảnh sát Anh tiến hành nhiều cuộc đột kích vào 8 địa điểm ở khắp London và bắt 6 nghi phạm âm mưu tấn công khủng bố.

- Mỹ tuyên bố sẽ đối chất với Trung Quốc ở WTO về việc Bắc Kinh áp thuế thiếu công bằng đối với xe hơi Mỹ xuất sang Trung Quốc.

- Ủy ban điều tra thảm họa hạt nhân nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 khẳng định có phần lỗi do con người gây ra trong vụ việc.

- Trung Quốc ngày 5/7 tuyên bố rằng, quốc gia này sẽ không tham dự hội nghị của nhóm "Những người bạn của Syria" ở Paris (Pháp).

- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng không cần phải thảo luận với Nhật Bản về việc ông đi thăm phần lãnh thổ thuộc Nga.

- Một nhóm tàu chiến NATO đã rời Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)  thẳng tới Địa Trung Hải nhằm chống lại hoạt động khủng bố trong khu vực.

- Tổng thống Vladimir Putin cho biết ngành công nghiệp quân sự Nga xuất khẩu được 6,5 tỷ USD vũ khí trong 6 tháng đầu năm 2012.

- Các nghị sỹ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Victor Ponta bắt đầu những động thái nhằm lật đổ Tổng thống nước này Traian Basescu.

- Arập Xêút đang đàm phán với Bắc Kinh về mua tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc Đông Phong 21.

Thông tin trong ảnh

Bắn pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ 4/7 tại thành phố Houston. (Ảnh: THX)

Phát ngôn ấn tượng

Binh sỹ Iran reo hò khi một quả tên lửa được phóng đi thành công. (Ảnh: AP)

Hôm 4/7, Tư lệnh sư đoàn vũ trụ thuộc quân đội Iran, ông Amir Ali Haji Zadeh, tuyên bố sẽ hủy diệt các căn cứ Mỹ ở khu vực Trung Đông và đáp trả Israel chỉ trong vài phút nếu bị tấn công.

"Tất cả các căn cứ đó đều nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng (Israel) cũng là những mục tiêu ngon ăn của chúng tôi", ông Amir Ali Haji Zadeh cho hay.

Ngày này năm xưa

Tác giả truyện "Viên mỡ bò" nói về cuộc chiến tranh Pháp-Phổ, nhà văn Guy de Maupassant sinh ngày 5/8/1850 và tạ thế ngày 6/7/1893..

Thanh Vân (tổng hợp)
                                                                                                          (VietNamNet)