Bộ Tài chính lý giải về điều hành điện, xăng dầu
 Sáng ngày 5-7, Bộ Tài chính tổ chức họp báo thông tin về một số  vấn đề giãn, giảm thuế cho doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại phần mở đầu chiếm hơn một phần hai thời lượng họp báo, thứ trưởng chuyên trách hai lĩnh vực thuế và hải quan - ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ về các giải pháp điều hành quyết liệt của Bộ nhằm giúp Doanh nghiệp vượt khó.

Tính toán của Bộ, qua hai tháng thực hiện đã có hơn 70 ngàn DN kê khai thuế giữ lại số tiền khoảng 3800 tỷ đồng với lãi suất 0% trong 6 tháng. Tổng số thuế được miễn, giảm (gồm cả thuế TNDN, tiền thuê đất, thuế TNCN) sẽ vào khoảng 35 ngàn tỷ đồng.

Thứ trưởng Tuấn cũng cho biết Bộ Tài chính vừa nhận được yêu cầu của Quốc hội về việc sẽ giám sát gói miễn, giảm thuế năm 2011 nhưng theo ông, đó là gói đã thực hiện rồi. “Tới đây, chúng ta phải vừa làm vừa giám sát chứ không nên để xong rồi mới giám sát”- Ông Tuấn nhấn mạnh

Liên quan đến việc điều hành giá điện và xăng dầu, vị đại diện lãnh đạo Bộ tài chính khẳng định việc tăng giá điện là dựa trên quan điểm tính đúng, tính đủ, đảm bảo bù đắp chi phí và hiệu quả và mục tiêu tăng trưởng 14% của ngành điện trong những năm tới.

Trả lời về câu hỏi tăng giá điện tác động ra sao đến chỉ số giá tiêu dùng, đại diện cục quản lý giá cho hay tính toán của cơ quan này tác động từ nay đến hết năm sẽ là 0,369%. Việc cho phép doanh nghiệp quay trở lại chủ động định giá xăng dầu theo nghị định 84 nhưng vẫn có sự kiểm soát của Nhà nước (trường hợp tăng phải thông báo cơ quan quản lý) theo ông Tuấn là giải pháp tình thế trong lúc này và do xăng dầu là mặt hàng quan trọng nên buộc phải có cơ chế giám sát.

Liên quan đến đề án tái cơ cấu DNNN, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thừa nhận đã được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng Tổng cục giám sát doanh nghiệp. Quan điểm của Bộ sẽ là cử người đại diện không ăn lương DN vào “biệt phái” tại các DNNN. Hiện các Tập đoàn, Tổng công ty đang có vốn chủ sở hữu là 653.000 tỷ đồng trong đó vốn vay gấp 1,67 lần vốn chủ sở hữu. “So với thông lệ quốc tế là không cao”.

Khánh Huyền -TPO