Nghệ An: 56 tuổi vẫn đi thi đại học

Với lý do tham gia thi để thử sức mình và không để mình tụt hậu, 56 tuổi nhưng bà vẫn tham gia thi đại học. Bà trở thành thí sinh đặc biệt tại cụm thi Vinh, trong đợt 2 này.  


Mặc dù đã 56 tuổi, có 2 cháu nội nhưng bà Nguyễn Thị Phong vẫn đi thi đại học.

Mặc dù đã có 2 cháu nội và đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn đăng kí tham gia thi tại Hội đồng thi Trường THCS Hưng Bình (TP Vinh, Nghệ An)- địa điểm thi tuyển sinh của Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn Tp Hồ Chí Minh. Thí sinh đặc biệt ấy là bà Nguyễn Thị Phong (56 tuổi) hiện trú tại xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Lý do đến với kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay của bà cũng đơn giản, bà bảo “đi thi là để thử sức mình đến đâu, để xem mình có tụt hậu nhiều so với lớp trẻ ngày nay hay không”.

Khi đặt vấn đề sẽ tham gia thi kỳ thi đại học năm nay, bà đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chồng, con trai, con dâu. Thậm chí, cô con dâu hiện đang công tác trong Sài Gòn còn gửi về cho mẹ 3 bộ đề thi khối C để mẹ ôn luyện.  

Bà Phong cho biết, gia đình bà vốn có truyền thống hiếu học, ông nội là thầy đồ dạy chữ Nho, bố là quân y sỹ, các chú đều thành đạt trên con đường học vấn. Bà từng thi đậu vào Trường ĐH Thủy Lợi nhưng do nhận được giấy báo trúng tuyển quá muộn nên không được nhập học. Sau đó, bà lên Nông trường 3-2 (tại huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) làm công nhân rồi tham gia học thêm và được phân công làm kế toán của nông trường.

Năm 1978, bà lấy chồng, có với nhau 1 đứa con trai. Chuyện vợ chồng lục đục, hai người đành ly hôn từ đó bà ở vậy nuôi con một mình. Được một thời gian dài, bà quyết định xin nghỉ chuyển vào Đà Lạt sinh sống. Năm 2008, bà được nghỉ hưu và trở về quê sinh sống. Tại đây, bà gặp được một người đàn ông rồi hai người đến với nhau. Hiện con trai bà là Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở Sài Gòn.

Chồng yếu, các con lại ở xa, đến ngày thi, bà một mình khăn gói vượt hơn 60 km để xuống TP Vinh dự thi. Hiện tại, bà xin ở nhờ từ một người quen.

Chia sẻ về môn thi đầu tiên, bà Phong cho biết, “môn Văn tôi chỉ tự tin làm được câu 2 và câu 3B thôi. Riêng câu “Kẻ cơ hội thì nôn nóng tạo ra thành tích, người chân chính thì kiên nhẫn lập nên thành tựu” tôi làm khá tốt. Câu này 3 điểm nhưng tôi nghĩ là khá khó đối với phần lớn các thí sinh bởi lẽ nó cần trải nghiệm cuộc sống hơn. Tuy nhiên, môn Văn tôi chỉ tự tin được khoảng 50% thôi. Tôi nghĩ mình có thế mạnh ở môn Lịch sử hơn và sẽ cố gắng ăn điểm môn này”.

Khi được hỏi về dự định của mình, bà Phong chia sẻ, “nếu đỗ, tôi sẽ đi học. Khi đó, tôi sẽ đưa chồng vào Nam cho tiện chăm sóc và gần con hơn''.
 

Tác giả bài viết: Lê Quyết
Nguồn tin: Báo Pháp Luật Việt Nam
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh