Phường Lê Mao (TP Vinh): Phát triển thương mại dịch vụ mang tính bền vững

Nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng kinh doanh thương mại dịch vụ mang tính bền vững, thời gian qua phường Lê Mao đã ban hành nhiều cơ chế khuyến khích các hộ dân và các doanh nghiệp tư nhân mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh.

                        Một góc phố kinh doanh dịch vụ trên phường Lê Mao

Nằm ở trung tâm thành phố Vinh, phường Lê Mao có gần 2.300 hộ dân, hơn 11 nghìn nhân khẩu.  Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm thời gian qua, cấp ủy chính quyền phường Lê Mao đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh phát triển kinh tế qua đó để khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ. Từ việc tạo điều kiện để người dân chuyển đổi ngành nghề, đến nay toàn phường có 370 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ. Góp phần làm cho bộ mặt phố phường ngày thêm khởi sắc. Nhiều tuyến đường đã trở thành các khu phố chuyên doanh khá sầm uất như đường Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú, Hồng Bàng, Đinh Công Tráng, Đặng Tất...

Ông Chu Văn Mai – Chủ tịch UBND phường Lê Mao TP Vinh trao đổi: Sự đa dạng hóa các ngành nghề đã góp phần cho kinh tế của địa phương phát triển, hoạt động thương mại dịch vụ tăng trường nhanh nên chúng tôi đã thu ngân sach đạt 50% kế hoạch giao của năm 2012

Bên cạnh việc khuyến khích người dân chuyển đổi ngành nghề theo hướng thương mại dịch vụ phù hợp với lợi thế địa hình. Trên các tuyến đường nội phường, chính quyền phường Lê Mao cũng đã tiến hành quy hoạch các khu trung tâm thương mại để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Nhờ sự năng động trong việc định hướng phát triển nên tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của phường Lê Mao đạt khá. Tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 62%, hộ nghèo giảm còn 0,17%. Tổng thu ngân sách hằng năm đạt hơn 6 tỷ đồng, trong đó thu từ hoạt động thương mại dịch vụ đạt 3,6 tỷ đồng. Việc khuyến khích phát triển kinh tế đa ngành nghề và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn đã góp phần giải quyết công việc làm cho các lao động là con em trong phường. Công ty TNHH Honda Đức Ân là một trong 60 doanh nghiệp tư nhân hoạt động có hiệu quả trên địa bàn phường Lê Mao.  Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nhưng công ty vẫn duy trì hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho 60 lao động với mức thu nhập từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Nộp thuế nhà nước mỗi năm đạt 1,4 tỷ đồng. Cùng với hoạt động sản xuất kinh doanh, công ty Hoda Đức Ân còn trích hơn 300 triệu đồng để tham gia các hoạt động xã hội như: Góp đá xây dựng Trường Sa; Tết ấm biên cương; Ủng hộ trẻ em nghèo; Tặng quà các gia đình bị thiên tai, lũ lụt; gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức thăm hỏi tặng quà cho Hội CCB các cấp; Thăm tặng quà các gia đình chính sách vào dịp tết và các ngày lễ kỷ niệm. Duy trì chương trình giảm giá cho học sinh sinh viên, hộ nghèo và các gia đình chính sách.

Ông Phan Đức Ân – GĐ công ty TNHH Honda Đức Ân cho biết: Trong quá trình hoạt động kinh doanh chúng tôi đã được các cấp chính quyền quan tâm và tạo điều kiện rất nhiều. Đặc biệt trong suy thoái kinh tế, chúng tôi đã được nhà nước quan tâm giảm và giãn thuế. Vì vậy trong lúc khó khăn này chúng tôi phải huy động mọi nguồn lực để duy trì hoạt động.

 Từ những định hướng và cơ chế chính sách phù hợp tin rằng trong thời gian tới các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn phường tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh. Góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương và để  phường Lê Mao sẽ trở thành phường dẫn đầu về phát triển kinh tế thương mại dịch vụ trên địa bàn thành phố, từng bước xóa hết các hộ nghèo đưa kinh tế phường Lê Mao phát triển ổn định và bền vững.

 

Hồng Quang

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh