XÃ NGHI KIM: NHỮNG CON ĐƯỜNG TỪ LÒNG DÂN

           Trước thực trạng nhận thức của một số bộ phận nhân dân vẫn chưa xác định được tầm quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nên vẫn còn tư tưởng ỷ lại, chậm trễ. Vì vậy, giải quyết tốt các vấn đề này được xem là chìa khoá thành công trong việc xây dựng nông thôn mới. Xác định mục tiêu và tầm quan trọng thời gian qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền, các đoàn thể quần chúng từ đến cơ sở xóm của Nghi Kim đã chủ động xây dựng và triển khai công tác tuyên truyền, vận động để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu, nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình nông thôn mới.

          Với phương châm "mưa dầm thấm lâu" đến nay về Nghi Kim ở đâu người ta cũng nói chuyện mở đường, hiến đất xây dựng nông thôn mới. "tấc đất, tấc vàng" thế mà người dân nơi đây đang tình nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất vườn để phục vụ cho công tác xây dựng nông thôn mới mà không đòi hỏi một sự đền bù nào điển hình như ở đơn vị xóm 11 xã Nghi Kim.

          Trước đây các tuyến đường liên xóm ở Nghi Kim rất hẹp lại thường xuyên bị lầy lội vào mùa mưa bụi bặm vào mùa khô, nhiều ổ trâu ổ gà xuất hiện gây ảnh hưởng không nhỏ cho việc đi lại, giao lưu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của nhân dân. Thế nhưng sau khi có quyết định về việc công bố kế hoạch chi tiết xã Nghi Kim và đề án xây dựng nông thôn mới, cấp uỷ đảng, chính quyền địa phượng xá định rõ việc xây dựng nông thôn mới phải có kế hoạch chặt chẽ, cụ thể, có bước đi phù hợp, cân nhắc kỹ việc nào cần làm trước, qua đó xây dựng đơn vị làm thí điểm để rút ra kinh nghiệm rồi nhân ra diện rộng.

          Năm 2012, địa phương chọn điểm trọng tâm là việc đầu tư xây dựng hệ thống giao thông nông thôn. Trong đó vai trò, sự nỗ lực của chi uỷ, ban công tác mặt trận xóm sau khi tiếp thu chủ trương của đảng uỷ và được sự chỉ đạo trực tiếp của UBND xã xây dượng kế hoạch triển khai chi tiết. Với xóm 11, chi bộ và ban công tác mặt trận sau khi tiếp thu chủ trương của đảng uỷ và được sự chỉ đạo trực tiếp của UBND xã, đã tuyên truyền vân động nhân dân nhận thức rõ ý nghĩa và giá trị cấp thiết phục vụ mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Chi bộ đã thành lập tiểu ban vận động và tổ chức nhiều cuộc họp để nghe triển khai chủ trương chung. Sau khi nghe chủ trương của xã hầu hết người dân hoàn toàn ủng hộ. Có hộ sẵn sàng hiến cả phần đất có công trình kiên cố và bờ rào, trụ cổng như: hộ Nguyễn Văn Tuyên hiến 57,2 m2 đất vườn, hộ Ông Nguyễn Văn Ninh hiến 33,6m2, hộ Ông Trần Văn Dũng 28m2, hộ Ông Trần Văn Ngụ 26m2, hộ Ông Trần Văn Minh 33,6 m2, hộ Ông Nguyễn Văn Tư 42m2, hộ Ông Trần Xuân Ngọc 22,5m2, hộ Bà Lê Thị Nho 20m2, hộ Ông Trần Văn Kiên 15m2, hộ Ông Trần Văn Nhất 12 m2, hộ Ông Trần Văn Tư 52,5m2, hộ Ông Trần Đức Tân 36m2, hộ Ông Trần Quốc Việt 36m2, hộ Bà Nguyễn Thị Vân 36m2, hộ Ông Trần Văn Nhất 36m2.

          Nhờ sự kiên trì tuyên truyền, vận động thuyết phục của ban mặt trận cùng với sự tiên phong gương mẫu của các hộ đi đầu. Đầu tiên triển khai cũng gặp không ít khó khăn, nhiều hộ gia đình vẫn chưa thấy hết được ý nghĩa của việc làm đường giao thông nông thôn nên không chấp nhận. Trước tình hình đó lãnh đạo chính quyền địa phương cùng các ban ngành đoàn thể và cơ sở xóm đã đến từng nhà phân tích cho người dân hiểu và tự nguyện hiến đất để làm đường theo ước tính có khoảng 579 m tường rào được dỡ bỏ của 16 hộ dân và theo gia đất hiến nay mà nhân dân xóm 11 hiến khoảng hơn 2 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Tuyên cho biết: "Được cán bộ xóm và xã tuyên truyền, động viên gia đình chúng tôi tự nguyện hiến gần 100 m 2 đất. Nhân dân ở đây cũng thống nhất đồng thuận hiến đất làm đường giao thông nông thôn điều nay không những đem lại lợi ích chính đáng để phát trền kinh tế của gia đình mà còn phát triển kinh tế của địa phương. Gia đình bớt một ít đất, công trình phụ nhưng đổi lại chúng tôi lại có con đường thông hè thoáng"

          Gặp ông xóm trưởng xóm 11, một thành viên tích cực của ban vận động xây dựng đường giao thông liên xóm khi ông đang bân bịu cùng với bà con trong xóm hộ trợ ngày công cho các gia đình tự nguyện hiến đất, ông Phú cho biết: "hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới xóm chúng tôi đã tích cực vận động nhân dân đóng góp ngày công, đất để xây dựng các công trình phúc lợi.

          Việc làm hiến đất của bà con nhân dân xóm 11 xã Nghi Kim sẽ mở ra nhiều triển vọng để Nghi kim phát triển kinh tế. Đường sá thông thoáng, nhiều hộ tính đến chuyện kinh doanh buôn bán, bộ mặt nông thôn được "phố hóa". Những con đường được nâng cấp rải nhựa, từ sự đồng thuận của nhân dân không chỉ giúp bộ mặt nông thôn khang trang hơn mà hơn thế giao thông thông suốt, đời sống kinh tế, xã hội cũng được nâng lên./.

 

                                                                                      Nguyễn Loan - Đài TTCS Nghi Kim

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh