Những kiểu “lách luật” của Phòng GD – ĐT TP Vinh trong thi tuyển sinh vào trường THCS Đặng Thai Mai

Mặc dù Bộ GD – ĐT đã quy định bỏ loại hình trường chuyên lớp chọn bậc THCS cách đây nhiều năm để tạo ra sự công bằng trong giáo dục, nhưng hiện nay trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) vẫn còn trường chuyên, chọn bậc THCS. Để mô hình trường này tồn tại, ngành giáo dục TP Vinh đã “lách luật”.  

Trường THCS Đặng Thai Mai, mặc dù đóng trên địa bàn phường Hưng Phúc nhưng con em của phường muốn vào học phải xếp loại giỏi ở lớp 5 và “thắng” trong kì thi tuyển sinh gắt gao.
“Bình” mới, nhưng “rượu” vẫn cũ?                  
                                    
Nghị quyết số 02 - NQ/HNTW ngày 24/12/1996 của hội nghị lần thứ II Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VIII) “Về định hướng chiến lược phát triển giáo dục – đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiệm vụ đến năm 2000” khẳng định: Không tổ chức lớp chọn ở các cấp học. Không tổ chức trường chuyên ở Tiểu học và THCS.       

Ngày 22/9/1997, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT có chỉ thị số 18/GD-ĐT “Về không tổ chức lớp chọn ở các cấp học, không tổ chức trường chuyên ở bậc Tiểu học và THCS”, yêu cầu các chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở GD-ĐT rà soát việc thực hiện chủ trương nói trên, xử lý người có trách nhiệm để xảy ra sai phạm.

Thế nhưng ở TP Vinh, các cấp chính quyền và ngành giáo dục vẫn để mô hình trường chuyên này tồn tại. Cụ thể là trường THCS Đặng Thai Mai, thuộc địa phận phường Hưng Phúc.                                                        

Trường có tiền thân là trường Năng khiếu thành phố Vinh, thành lập năm 1982. Từ năm 1997, khi Bộ GD – ĐT có chủ trương xóa bỏ trường chuyên bậc THCS, nên đổi tên thành trường THCS Đặng Thai Mai.                                                              

Tên đổi, nhưng cơ cấu tổ chức, mô hình hoạt động của một trường năng khiếu thì vẫn giữ nguyên. Đội ngũ GV với rất nhiều gương mặt xuất sắc. Học sinh được tuyển từ những em giỏi nhất ở trên địa bàn TP Vinh và các huyện, thị qua thi tuyển đầu cấp.


 
Văn bản số 204/PGD-ĐT ngày 22/5/2012 của Phòng GD- ĐT TP Vinh quy định phương án tuyển sinh vào trường THCS Đặng Thai Mai, trong đó nêu rõ Trưởng Phòng GD – ĐT là Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh.
                                      
Trong phần giới thiệu về nhiệm vụ của trường, thầy Hiệu trưởng, TS. Võ Hoàng Ngọc viết: “Giáo dục toàn diện chất lượng cao. Phát hiện bồi dưỡng nhân tài tạo nguồn cán bộ và các nhà khoa học tương lai cho tỉnh Nghệ An và đất nước. Tạo nguồn chính cho các trường THPTchuyên Phan Bội Châu, THPT chuyên ĐH Vinh

Trường có đội ngũ GV với 17 Thạc sĩ, 40 Cử nhân, 3 Cao đẳng, 31 GV giỏi cấp tỉnh. Cán bộ quản lý  có 1 Tiến sĩ,  1 Thạc sĩ.           

Trường được đầu tư cơ sở vật chất rất tốt, tọa lạc trên diện tích 14.000 m2, gồm 28 phòng học lý thuyết, 7 phòng học bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, 5 phòng dạy bài giảng điện tử, tất cả máy tính kết nối Internet. Nhà thi đấu 540m2, sân vận động 5.000m2.                               

Không thi, chỉ “kiểm tra” (?)

Khi chúng tôi đặt vấn đề trường THCS Đặng Thai có phải là trường chuyên hay không, thầy Thái Khắc Tân, Trưởng Phòng GD – ĐT TP Vinh phủ nhận: “Không phải”.          

-“Vậy trường hoạt động theo quy định, văn bản nào?

-Đây là trường THCS, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ trường THCS do Bộ GD – ĐT ban hành. 
       
-Trường Đặng Thai Mai tuyển những em giỏi nhất trên địa bàn TP, như vậy là khác với những trường khác chủ yếu tuyển con em trên địa bàn? 

- Đây là mô hình trường THCS trọng điểm chất lượng cao của thành phố.   
  
-Hiện nay đã có văn bản nào quy định về mô hình này?

-Hiện chưa có, nhưng sắp tới sẽ có (?).  
 
-Tại sao Bộ GD – ĐT quy định trường THCS không thi tuyển sinh đầu cấp mà trường THCS Đặng Thai Mai lại thi tuyển vào lớp 6?

- Chúng tôi không tổ chức thi tuyển, mà chỉ kiểm tra”.

Thầy Thái Khắc Tân giải thích thêm, vì quá nhiều HS muốn vào học, nhưng chỉ tiêu có hạn, trường phải tổ chức kiểm tra kiến thức 2 môn Toán và Ngữ văn để làm cơ sở xét tuyển.                         

Như vậy, có thể thấy trường THCS Đặng Mai Thai đang tồn tại và hoạt động “ngoài lề” các quy định hiện hành của Bộ GD – ĐT. Bộ GD – ĐT hiện không có văn bản nào quy định về mô hình gọi là “trường trọng điểm chất lượng cao”.             

Nghịch lý rõ nhất là mặc dù trường đóng trên địa bàn phường Hưng Phúc, nhưng con em phường Hưng Phúc khó “bén mảng” đến trường, chỉ trừ một số em HS giỏi vượt qua vòng thi tuyển đầu cấp. Vậy là đa số con em phường Hưng Phúc phải đi các trường khác trên địa bàn để xin học.     

Tại Quyết định số 12/2006/QĐ-BGD-ĐT ngày 5/4/2006 của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT về việc ban hành quy chế tuyển sinh THCS và THPT nêu rõ “Tuyển sinh THCS bằng phương thức xét tuyển”. Điều kiện dự tuyển là HS trong độ tuổi, đã tốt nghiệp Tiểu học, không có các điều kiện khác.          

Thế nhưng Phòng GD – ĐT TP Vinh đã tự đặt ra quy định HS dự tuyển vào trường THCS Đặng Thai Mai trên địa bàn TP Vinh phải đạt danh hiệu học sinh giỏi lớp 5 (năm học 2010-2011), đối với những HS ở các nơi khác phải đạt danh hiệu HS giỏi 5 năm liên tục ở tiểu học.                                                                  

Để “lách” quy định của Bộ GD – ĐT, Phòng GD – ĐT ra thông báo tổ chức “kiểm tra” chứ không phải thi tuyển. Đây chỉ là kiểu “làm xiếc ngôn từ” chứ bản chất là thi tuyển. Bởi vì HS phải làm bài theo đề ra để lấy điểm trúng tuyển vào trường. Mọi quy trình đều tương tự một cuộc thi.

Văn bản số 204/PGD-ĐT ngày 22/5/2012 của Phòng GD- ĐT TP Vinh quy định phương án tuyển sinh vào trường THCS Đặng Thai Mai: “Tổng điểm xét tuyển là tổng điểm 2 môn Tiếng Việt và Toán, trong đó không có môn nào dưới 8 điểm (theo thang điểm 20) và điểm ưu tiên (nếu có)”.

Theo Từ điển tiếng Việt, khái niệm “thi” được định nghĩa: “dự những hình thức kiểm tra theo quy định về kiến thức, kĩ năng để được xét chính thức công nhận có đầy đủ một tư cách nào đó”.                          

Để được vào học các trường ĐH hiện nay, thí sinh đều phải trải qua đợt “kiểm tra” kiến thức một số môn. Và việc đó gọi là thi tuyển sinh.     
             
Tự đặt ra điểm ưu tiên, “bỏ qua” luôn cả đối tượng chính sách

Về “điểm ưu tiên”, Phòng GD – ĐT TP Vinh chỉ quy định cộng 2 đến 4 điểm đối với những HS trên địa bàn TP Vinh đạt giải trong các kỳ thi Giao lưu Toán tuổi thơ cấp tỉnh, Viết chữ đẹp cấp quốc gia, Giao lưu Đàn Piano cấp quốc gia.            

Trong khi đó, theo quy định của Bộ GD – ĐT (Quyết định số 12/2006/QĐ-BGD-ĐT ngày 05/4/2006): Cộng từ 1 đến 3 điểm cho con các đối tượng chính sách, con em người dân tộc thiểu số...


TS Võ Hoàng Ngọc, Hiệu trưởng viết về nhiệm vụ của trường THCS Đặng Thai Mai trên website trường: “Giáo dục toàn diện chất lượng cao. Phát hiện bồi dưỡng nhân tài tạo nguồn cán bộ và các nhà khoa học tương lai cho tỉnh Nghệ An và đất nước. Tạo nguồn chính cho các trường THPT chuyên Phan Bội Châu, THPT chuyên Đại học Vinh”.

Mặc dù là cho rằng trường THCS Đặng Thai Mai là “trọng điểm chất lượng cao”, nhưng trong khi thi tuyển, Phòng GD – ĐT TP đã tự đề ra những quy định phân biệt đối xử nhằm hạn chế thí sinh ngoài địa bàn TP Vinh (điều kiện dự tuyển, xét tuyển thẳng, cộng thêm điểm). Đây là cách làm thiếu công bằng và thiếu nhân văn.
          
Như vậy Phòng GD – ĐT TP Vinh đã tự tổ chức thi tuyển vào trường THCS Đặng Thai Mai, rồi lại tự ý đặt ra quy định cộng điểm trái với quy định của Bộ GD – ĐT và chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước.

Một điều lạ nữa là theo quy định của Bộ GD – ĐT, Hội đồng tuyển sinh ở trường THCS do Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng làm Chủ tịch. Thế nhưng ở trường THCS Đặng Thai Mai, đích thân Trưởng Phòng GD – ĐT Thái Khắc Tân đứng ra làm Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh.      

Lệ phí tuyển sinh cũng rất “khủng”, lên tới 100 nghìn đồng/HS, cao hơn cả lệ phí thi ĐH (80.000đồng/HS).                                                                                                                                                                                                                                          

Tác giả bài viết: Trần Quang Đại
Nguồn tin: Báo Tầm Nhìn
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh