Thống đốc thúc ngân hàng giải trình các gói cho vay

Để giám sát việc ngân hàng cùng gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và "kích" tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng báo cáo chi tiết hạn mức, lãi suất từng gói tín dụng.  

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo những chương trình, sản phẩm tín dụng được thực hiện. Theo đó, trước ngày 2/8, các ngân hàng phải gửi báo cáo về Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) gồm đầy đủ các thông tin về: Tên chương trình, sản phẩm; thời hạn triển khai; đối tượng áp dụng; điều kiện tham gia; tổng hạn mức của chương trình; lãi suất và các nội dung khác (nếu có).

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, yêu cầu mới này nhằm để tổ chức thành công buổi toạ đàm, đối thoại giữa ngân hàng và các doanh nghiệp cùng các cấp chính quyền địa phương tại mỗi tỉnh. Như vậy, sau cuộc đối thoại giữa hơn 100 doanh nghiệp Hà Nội và ngân hàng ngày 20/7, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành khác cũng có cơ hội được chất vấn lãnh đạo các nhà băng và Ngân hàng Nhà nước.

Tại buổi tọa đàm doanh nghiệp - ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp "tố" các chương trình tín dụng của ngân hàng chưa rõ ràng và vẫn còn cho vay theo kiểu "sáng nắng, chiều mưa". Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng giám đốc một công ty chuyên cung cấp máy móc xây dựng lấy dẫn chứng: "Tôi đã từng đi vay ở một ngân hàng cổ phần, sáng họ nó được nhưng đến chiều lại bảo không cho vay được vì hết vốn trung hạn".

Ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Intimex cũng bất bình với kiểu "sáng cho vay, chiều đòi lại" của một số nhà băng nên ông cho hay rất khó để vay vốn trung và dài hạn của họ. "Mặc dù ngân hàng đã đồng ý cho vay nhưng đến phút 89 thì họ dừng. Lúc đó chúng tôi phải đi vay ngân hàng cổ phần lãi suất cao, mà họ cũng chỉ cho vay 45%", ông Đỗ Hà Nam kể. Lãnh đạo Intimex cũng đề xuất nên có cách nào đó để ràng buộc ngân hàng cho vay theo đúng quy định, cho vay hết số tiền mà Chính phủ kỳ vọng. 

Tác giả bài viết: Thanh Thanh Lan
Nguồn tin: Báo VnExpress
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh