Phụ nữ Nghi Ân chung tay xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng Cuộc vận động “Phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Nghi Ân đã xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức ký cam kết đến 100% các chi hội phụ nữ cơ sở tham gia xây dựng nông thôn mới bằng các việc làm thiết thực như: Hiến đất làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ vật chất, tiền mặt, ngày công lao động xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo, nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, hỗ trợ hội viên thoát nghèo, tham gia giữ vệ sinh môi trường.

Hội Phụ nữ Nghi Ân hiện có 1500 hội viên, chiếm 52% dân số toàn xã tham gia sinh hoạt ở 14 chi hội với 60 tổ. Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thông qua các buổi sinh hoạt tổ, nhóm, CLB, hội phụ nữ đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên phụ nữ về 19 tiêu chí của chương trình và vai trò của hội Phụ nữ trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Các cơ sở hội duy trì, vận động, hướng dẫn, tổ chức cho cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện việc tiết kiệm chi tiêu, tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt gia đình. Thực hiện phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, giúp đỡ chị em bằng ngày công lao động, cho vay không lấy lãi, giúp nhau phường hội, quỹ tiết kiệm, xây dựng mái ấm tình thương. Phối hợp với NHCS tín chấp các loại vốn cho hội viên vay trên 10 tỷ đồng phát triển kinh tế. Từ đó xuất hiện nhiều mô hình kinh tế do chị em làm chủ như: làng cây cảnh ở Kim Chi, Kim Phúc, Kim Mỹ; mô hình rau sạch theo hướng RAP ở Kim Bình, Kim Trung; chăn nuôi trang trại ở Kim Nghĩa, Kim Hoà. Chị Lương Thị Chương- Chủ tịch phụ nữ xã Nghi Ân cho biết: “Khi tiếp nhận được chủ trương chúng tôi chỉ đạo chi hộ cơ sở tham gia xây dựng nông thôn mới  và được đông đảo hội viên nhiệt tình hưởng ứng, chú trọng phong trào vệ sinh môi trường, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế bằng ngày công lao động và cơ sở vật chất”

Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” từ đầu năm đến nay, các chi hội trong xã đã tiết kiệm được 145 triệu đồng giúp cho 29 hội viên nghèo vay vốn, quyên góp ủng hộ được 6 triệu đồng và 61 ngày công lao động. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, năm 2011 vận động được 86 gia đình hội viên hiến đất làm đường giao thông nông thôn với tổng diện tích trên 2 nghìn m2. Trong năm 2012 vận động mỗi gia đình hội viên đóng góp 500 nghìn đồng để làm đường bêtông. Vận động hội viên nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường gắn với cuộc vận động xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”. Đến nay, toàn xã đã có 60 tổ phụ nữ thu gom rác thải về nơi quy định, có 10 con đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, tổ chức được 5 lớp tập huấn Luật Phòng chống bạo lực gia đình cho trên 420 hội viên phụ nữ, phối hợp hòa giải 58 vụ mâu thuẫn gia đình, tranh chấp đất đai tại cộng đồng. Chị Hoàng Thị Vân- chi hội trưởng phụ nữ xóm Kim Bình xã Nghi Ân trao đổi: “Triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới chi hội chúng tôi đẩy mạnh xây dựng phong trào hiến đất làm đường, có nhiều chị đã hiến hàng chục ha để làm đường; tổ chức tuyên truyền vận động hội viên vay vốn phát triển kinh tế góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình”

Những kết quả mà Hội LHPN xã Nghi Ân đã đạt được trong thời gian qua đã góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chương trình xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Đây chính là cơ sở, là tiền đề thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân toàn xã xây dựng thành công chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới./.

Hương Giang