Bảo đảm cung-cầu, bình ổn thị trường dịp cuối năm
 Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Bộ đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu tại địa bàn quản lý; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa, xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chỉ thị cũng nêu rõ việc phối hợp và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thị trường nội địa, triển khai việc dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường kết hợp hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Cùng với đó, Bộ sẽ tiếp tục đôn đốc và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến khu dân cư đông, khu công nghiệp, các huyện ngoại thành, vùng sâu vùng xa… nhằm tăng khảnăng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp.

Sắp tới, Bộ sẽ kết hợp với các chương trình bình ổn và chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, chuẩn bị tốt nguồn hàng chính sách và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, mặt hàng phục vụ Tết để cung ứng sớm và đầy đủ cho nhân dân các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa và vùng bị thiệt hại do thiên tai với giá cả hợp lý; Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cung ứng điện, có phương án dự phòng để đảm bảođủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyênđán; Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, có biện pháp kiểm soát hoạt động phân phối, thu mua hàng hóa nhất là các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu của thương nhân nước ngoài gây xáo trộn thị trường trong nước; tăng cường kiểm soát các hành vi vi phạm pháp luật về giá, chất lượng sản phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật trên địa bàn.

Đối với các Tập đoàn, Tổng công ty, công ty sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, Bộ Công Thương đề nghị rà soát, đánh giá cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm tiến độ sản xuất, nhập khẩu, thực hiện nghiêm túc quy định vềdự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia để cung ứng đủ, kịp thời nguồn hàng cho thịtrường khi cần thiết.

Bộ sẽ tích cực kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào, tiết giảm chi phí để giảm giá thành, giảm áp lực tăng giá hàng hóa; củng cố và phát triển hệ thống phân phối, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, khơi thông đầu ra cho sản phẩmđể tiêu thụ.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ giám sát chặt chẽ công tác bán hàng, giảm bớt các khâu trung gian nhằm đưa hàng hóa tới tay người tiêu dùng với giá bán hợp lý; Tăng cường hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp trong ngành trong việc cung ứng và tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực hiện việc cung ứng các mặt hàng chính sách cho các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa một cách đầy đủ trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013./.

(Theo TTXVN) - V.T