Xây dựng hạ tầng giao thông thuỷ lợi trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở xã Hưng Chính

Hưng Chính một trong 3 xã điểm về xây dựng NTM của TP Vinh,xác định xây dựng hạ tầng cơ sở về  giao thông thuỷ lợi sẽ tạo tiền đề thúc đẩy KTXH phát triển. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Chính đã và đang đang tích cực chỉ đạo từng bước hoàn thành tiêu chí này trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương.

Thời gian qua mạng lưới giao thông của Hưng Chính đã được quan tâm đầu tư đúng mức. Ngay từ giai đoạn đầu triển khai thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, với phương châm “ nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhân dân địa phương đã hăng hái tham gia và tự nguyện đóng góp công sức tiền của, hiến đất giải phóng mặt bằng để xây dựng các trục đường đường liên xóm, giao thông nội đồng đảm bảo yêu cầu về kết cấu, kỹ thuật. Đến nay xã Hưng Chính ̀ có 8/8 xóm đã cam kết xây dựng đường liên xóm với tổng chiều dài khoảng 26km, trong năm 2012 toàn xã phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu 3,6 km đường liên xóm nối với các trục đường chính, về cơ bản các tuyến đường đã được khảo sát, thẩm định lập hồ sơ và gửi lên UBND TP. Thời điểm này xã đang chỉ đạo  nhân dân xóm 1  tiến hành làm 4 tuyến đường nội xóm và đường nội đồng dài gần 2km. Hoàn thành cơ bản về phần nền tuyến đường bê tông nội đồng dài 1,3km rộng 6m, dày 16cm nối từ quốc lộ 46 ra đồng lúa chất lượng cao của xã và hệ thống mương thủy lợi có đường kính khoảng 1m với tổng kinh phí 4 tỷ đồng, con đường hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế vì đây là vùng sản xuất  lúa chất lượng cao và nuôi trồng thủy sản. Ông Nguyễn Quốc Toản – Xóm trưởng xóm 1- Hưng Chính cho biết: “Sau khi có chủ trương của đảng bộ chính quyền xã nhân dân xóm 1 chúng tôi đã tiến hành làm 4 tuyến đường, với tổng chiều dài gần 2000m và kính phí hơn 5 trăm triệu đồng…”

Trước đây các tuyến đường nội xóm, nội đồng hầu hết vẫn là những con đường đất hoặc mặt đường bê tông chỉ rộng từ 1-2m nên đi lại rất khó khăn, đường thấp nên khi vào mùa mưa thường bị ngập lụt. Hưởng ứng chủ trương mở rộng đường lên 3-4m và nâng cao mặt đường nhân dân các xóm đã họp bàn và thống nhất đo đạc và lên kế hoạch xây dựng, vận động nhân dân đóng góp. Trong đó có nhiều hộ dân đã tích cực hiến hàng chục m2 đất

Là xóm có hơn 80%  giáo dân, những ngày này bà con nhân dân xóm 7 đang hăng hải kè đất để xây dựng tuyến đường liên thôn dài khoảng 500m và đã xây dựng tuyến mương dài 1,6km, một trạm bơm với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, sau khi hoàn thành tuyến đường này sẽ tạo điều kiện cho bà con trong việc phát triển kinh tế, cũng như việc đi lại của nhân dân được thuận lợi hơn nhất là trong mùa mưa bão.

Vừa qua ban chỉ huy quân sự đã điều động 40 cán bộ, chiến sỹ tham gia đóng góp ngày công lao động cùng với cấp ủy chính quyền, đoàn thể và nhân dân xóm 4 tiến hành đổ bê tông tuyến đường nội xóm dài 116m, rộng gần 4m. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới của lực lượng vũ trang thành phố; đồng thời thể hiện tình đoàn kết, gắn bó quân dân nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Hưng Chính nói riêng và cả thành phố nói chung. Ông Trịnh Bá Đường - Chủ tịch UBND Xã Hưng Chính - Trưởng BCĐ trao đổi:Hưởng ứng cuộc vận động Xây dựng NTM Hưng Chính về xây dựng đường giao thông thì xã đã tiến hành  rà soát nhận thấy 8/8 xóm đăng ký xây dựng đường giao thông với tổng chiều dài 26km trong năm 2012 phấn đầu hoàn thành xây dựng 3,6/3,7 km đường liên nội đồng, liên thôn liên xóm nói với các trục đường chính…”

Là một xã mới sát nhập vào TP Vinh lại chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân còn thấp, nhưng với sự đồng thuận chung sức chung lòng của cán bộ và nhân dân vùng đất giàu truyền thống cách mạng này, Hưng Chính đang nỗ lực  hoàn thành 19 tiêu chí của chương trình xây dựng NTM vào năm 2015.

T/H: Hoàng Oanh