Thế giới 24h: Hàn không định gặp Nhật

Hàn Quốc không có ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản; Iran tiến hành tập trận phòng không quy mô lớn... là các tin nóng trong ngày.

Nổi bật

Hôm 12/11, Park Jeong-ha, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc, cho hay nước này không có ý định tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Nhật Bản bên lề hội nghị ASEAN cuối tháng này.

Trước đó, báo chí Nhật Bản đưa tin Seoul và Tokyo đang thu xếp một cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Yoshihiko Noda và Tổng thống Lee Myung-bak nhân dịp hội nghị ASEAN vào tháng 11.

Binh sỹ Hàn Quốc trên quần đảo Dokdo/Takeshima. (Ảnh: Dong-a Ilbo)

Ý nghĩa của cuộc gặp thượng đỉnh, theo báo chí Nhật Bản, là cải thiện mối quan hệ song phương vốn đã xấu đi kể từ khi nhà lãnh đạo Hàn Quốc thăm quần đảo Takeshima/ Dokdo hồi tháng 8.

Một nguồn tin từ Nhật còn nói, Seoul rõ ràng mong cuộc hội đàm này, diễn ra trước thềm bầu cử Tổng thống Hàn Quốc vào tháng 12, sẽ dẫn tới những cuộc đàm phán song phương tương lai.

Tuy nhiên, ông Park nói rằng, không có "yêu cầu chính thức" từ Nhật Bản về vấn đề này. "Chúng tôi không có lý do gì phải vội vàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Nhật", ông tuyên bố.

Cuộc gặp chính thức gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Nhật, Hàn diễn ra hồi tháng 5 ở Bắc Kinh. Hai ông cũng đã có cuộc trao đổi ngắn bên lề Diễn đàn APEC diễn ra tại Nga trong tháng 9.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề xuất tăng gần gấp ba ngân sách đặc biệt phục vụ cho việc quảng bá Dokdo, lên 6,2 tỷ won (5,7 triệu USD) trong 2013.

Số tiền này được dùng cho các chiến dịch truyền thông, quảng cáo ở nước ngoài, quảng bá quyền sở hữu của Hàn Quốc, và thu thập bằng chứng lịch sử hỗ trợ việc công bố chủ quyền lãnh thổ.

Tin vắn

- Ngày 12/11, Iran bắt đầu tiến hành một cuộc tập trận phòng không với quy mô lớn tại khu vực phía đông, đông bắc và đông nam của nước này.

- Tân Thủ tướng Gruzia Bidzina Ivanishvili nhấn mạnh sự cần thiết của việc bình thường hóa quan hệ với Nga vì lợi ích của hai nước và hai dân tộc.

- Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, Kim Yoon Ok, sẽ bị các công tố viên đặc nhiệm thẩm vấn bằng văn bản trong cuộc điều tra về gian lận đất đai.

- Bộ trưởng Quốc phòng Đức tới Afghanistan để kiểm tra quá trình liên quân chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng Afghanistan.

- Giới chức Belarus cho biết đã bắt giữ 3 người sau khi một quả bom tự tạo phát nổ bên ngoài trụ sở cơ quan an ninh KGB ở thành phố Vitebsk.

- Hàn Quốc sẽ tổ chức diễn đàn an ninh đa phương thường niên mang tên Đối thoại Quốc phòng Seoul lần đầu, dự kiến diễn ra vào ngày 14/11.

- Tờ Sunday Times tiết lộ các lãnh đạo Israel đã kết luận rằng cuộc không kích bình thường không đủ để phá hủy chương trình hạt nhân của Iran.

- Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Biển Đen, ông Valery Kalashnikov đã xác nhận Ukraine hiện có khả năng đóng tàu sân bay và chiến hạm lớn.

- Cảnh sát Nga đã tiến hành bắt giữ sáu thành viên của nhóm khủng bố "Đảng Phục sinh Hồi giáo" thu giữ một số vũ khí cùng tài liệu tại Moscow.

- 26 cảnh sát của Kenya đã chết, 9 người khác bị thương trong một vụ phục kích, khi các cảnh sát đang tiến hành truy bắt những kẻ trộm gia súc.

Tin ảnh

Một cây cầu bị sập trong trận động đất hôm 11/11 ở Myanmar. (Ảnh: THX)

Một trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã tấn công Myanmar trong ngày 11/11 làm ít nhất 12 người chết, hàng trăm người bị thương và mất tích.

Phát ngôn ấn tượng

Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran ngày 11/11 cho hay, nước này sẽ không đối thoại với Mỹ, nếu Washington từ chối thay đổi chính sách đối với Tehran.

"Chúng tôi không thể đàm phán với Mỹ, nước bày ra các âm mưu, thông qua những khoản ngân sách, áp đặt lệnh trừng phạt chống lại lợi ích quốc gia của chúng tôi", ông Alaeddin Boroujerdi nói.

Ngày này năm xưa

Chuyến cất cánh đầu tiên được thừa nhận là của máy bay lên thẳng do nhà sản xuất xe đạp người Pháp Paul Cornu thực hiện vào ngày 13/11/1907.

Vào ngày này, ông tự lái chiếc trực thăng do ông sáng chế bay lên cao 50cm và giữ được 20 giây. Chiếc trực thăng đầu tiên này rất khó điều khiển.

Thanh Vân (tổng hợp)
                                                                                                             (VietNamNet)