Thế giới 24h: Đòi ly khai vì Obama

Nhiều người Mỹ ký đơn đòi tách bang sau khi ông Obama tái đắc cử; Trung Quốc hé lộ hệ thống phòng không tầm xa hiện đại... là những tin nóng trong ngày.

Nổi bật

Hơn 100.000 người dân Mỹ đã gửi đơn tới Nhà Trắng kiến nghị được tách bang của họ khỏi nước Mỹ sau khi ông Barack Obama tái đắc cử, hãng tin BBC cho hay.

Người dân Mỹ đã gửi hơn 20 đơn tập thể tới trang "We the People" của Chính phủ Mỹ, phần lớn họ sống ở 20 bang đã ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney.

CBS News cho biết, trang web trên đã bị "ngập" trong hàng loạt thư từ kiến nghị xin được tách ra khỏi liên bang của những bang từ New Jersey, cho tới Bắc Dakota.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Washington Times)

Hầu hết các lá đơn kiến nghị đều dẫn đoạn đầu trong tuyên ngôn độc lập của Mỹ, theo đó người dân có quyền xóa bỏ các mối liên kết chính trị, lập một quốc gia mới.

Trong đó, đáng chú ý là đơn của bang Texas với 25.000 chữ ký, yêu cầu cho phép Texas được tách khỏi liên bang một cách hòa bình, thành lập một chính quyền mới.

Bản kiến nghị của người dân ở bang Texas được ký vào ngày 9/11 vừa qua, tức là chỉ ba ngày sau khi ông Barack Obama giành chiến thắng và tái đắc cử tổng thống.

Theo Red Alert Politics, để được chính quyền Obama xem xét, mỗi bản thỉnh cầu trên website Nhà Trắng phải thu thập tối thiểu 25.000 chữ ký trong thời hạn 30 ngày.

Nhà Trắng hứa sớm có câu trả lời với các kiến nghị. Tình trạng các bang đòi ly khai khỏi nước Mỹ từng xảy ra và đã dẫn tới cuộc nội chiến Bắc - Nam vào năm 1861.

Tin vắn

- Thủ tướng Nhật Bản Noda quyết định sẽ giải tán Quốc hội vào ngày 16/11 và cuộc tổng tuyển cử có khả năng diễn ra vào tháng 12 tới.

- Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay, có khả năng chỉ huy quân Mỹ ở Afghanistan John Allen dính tới bê bối cựu giám đốc CIA.

- Các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ đã lục soát nhà của bà Paula Broadwell, người tình của cựu Giám đốc CIA David Petraeus.

- Quân đội Sri Lanka đã lên tiếng bảo vệ những binh sỹ tham gia trấn áp vụ bạo động nhà tù hồi tuần trước khiến 16 tù nhân bị thiệt mạng.

- Giới chức Mỹ cho biết, Tổng thống Obama đang cân nhắc đề cử Thượng nghị sĩ Massachusetts John Kerry làm bộ trưởng quốc phòng.

- Tòa án tối cao Brazil đã tuyên phạt cựu cố vấn hàng đầu của cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva gần 11 năm tù, vì tội tham nhũng.

- FD-2000, hệ thống tên lửa phòng không tầm xa hiện đại bậc nhất Trung Quốc, được hé lộ tại triển lãm hàng không tại tỉnh Quảng Đông.

- Cựu Thị trưởng Tokyo, ông Shintaro Ishihara, đã lập chính đảng mới mang tên đảng Mặt trời, với tiền thân là đảng Bình minh Nhật Bản.

- Nga và các nước thuộc NATO bắt đầu tiến hành cuộc diễn tập tham mưu-chỉ huy kéo dài hai ngày, mang tên "Bầu trời cảnh giác 2012".

- Theo tướng Mohammad Ali Jafari, Iran có kế hoạch thử nghiệm tên lửa đẩy mới được thiết kế để phóng vệ tinh trong thời gian sớm nhất.

- Báo Al-Diyar tiết lộ rằng Cơ quan tình báo Qatar đã lên kế hoạch ám sát Tổng thống Syria Bashar al-Assad và mời phía Israel tham gia.

- Viện Mỹ-Triều Tiên thuộc Trường nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins cho biết Triều Tiên đang tiến hành thử nghiệm các động cơ tên lửa.

Tin ảnh

Trẻ em Syria trong một trại tỵ nạn ở thành phố Mafraq, Jordan. (Ảnh: THX)
Phát ngôn ấn tượng

Theo mạng tin Sankei, Cục trưởng Hải dương Trung Quốc Lưu Tứ Quý cho biết “không có giới hạn thời gian” cho hoạt động của tàu hải giám ở vùng biển gần Senkaku/ Điếu Ngư.

Ngày này năm xưa

Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru sinh ngày 14/11/1889. Ông Nehru cũng là nhà văn, nhà học giả, là sử gia không chuyên.

Thanh Vân (tổng hợp)

(VietNamNet)