Thành phố Vinh phát huy hiệu quả quỹ vì người nghèo

Trong thời gian qua, Ban vận động quỹ vì người nghèo các cấp ở thành phố Vinh đã huy động tối đa mọi nguồn lực, phát huy hiệu quả quỹ vì người nghèo, giúp người nghèo vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới. Với sự chung tay, góp sức của cộng đồng đã góp phần vào thành công của công tác xóa đói, giảm nghèo của thành phố.

Gia đình chị Phạm Thị Hoài Thu ở xóm Kim Khánh, xã nghi Ân, TP Vinh là một trong những hộ nghèo của địa phương. Vợ chồng chị không có việc làm ổn định, trong khi đứa con trai thứ 2 của chị bị bệnh tim do viêm đa khớp. Hàng tháng vợ chồng chị Thu phải chắt góp từng đồng để đưa con đi khám và điều trị bệnh tại bệnh viện. Thu nhập của vợ chồng lại ít ỏi, gia đình không có điều kiện để xây dựng một ngôi nhà ở, gia đình chị phải ở trong một ngôi nhà tạm bợ, rách nát. Thông qua bình xét của Mặt trận tổ quốc thành phố Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn TP Vinh đã trực tiếp hỗ trợ cho gia đình chị  Thu 30 triệu đồng. Cùng với số tiền vay mượn, sau hơn 1 tháng thi công, ngôi nhà mới trên diện tích 50 m2 đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí 130 triệu đồng. Qua đó, đã giúp gia đình chị Thu có chỗ ở ổn định, tạo điều kiện cho gia đình chị vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Chị Phạm Thị Hoài Thu-Xóm Kim Khánh- xã Nghi Ân- TP Vinh tâm sự: Trong hoàn cảnh rất khó khăn, không có điều kiện làm nhà. Tôi xin cảm ơn Đảng và nhà nước, các cấp đã quan tâm gia đình chúng tôi xây dựng nhà ở. Để gia đình tôi có điều kiện chữa bệnh cho con.

Trong thời gian qua, với sự chung tay, góp sức của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn đã giúp đỡ các hộ nghèo tham gia phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Trong đó phải kể đến Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Vinh. Riêng trong năm 2012, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố đã vận động toàn thể cán bộ, đảng viên ủng hộ ngày lương được tổng số tiền  60 triệu đồng. Từ số tiền trên, Ngân hàng đã trực tiếp trao cho 2 hộ nghèo tại xã Nghi Ân và Nghi Đức xây mới hai ngôi nhà đại đoàn kết. Ông Đặng Xuân Hùng- Giám đốc Ngân hàng nông nghiệp và PTNT TP Vinh cho biết: Trong những năm qua, chúng tôi hưởng ứng nội dung này rất tốt. Và ở đâu có người nghèo, chúng tôi không những đầu tư về vốn để sản xuất kinh doanh mà chúng tôi còn giúp đỡ xây nhà đại đoàn kết, để hộ nghèo có điều kiện, yên tâm hơn trong cuộc sống.

Với mục tiêu, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, việc ủng hộ xây dựng Quỹ Vì người nghèo ở TP Vinh luôn gắn với việc thực hiện Cuộc vận động  Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thông qua nhiều hình thức huy động, Ban vận động quỹ vì người nghèo thành phố Vinh đã phát huy hiệu quả  quỹ vì người nghèo. Trong đó, hỗ trợ sữa chữa nhà ở, hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, chăm lo con em hộ nghèo học hành, khám chữa bệnh và hỗ trợ các gia đình khó khăn đột xuất…Tính từ đầu năm đến nay, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo thành phố đã vận động được trên 1 tỷ 974 triệu đồng, trong đó ban vận động Quỹ Vì người nghèo 25 phường xã đã quyên góp được hơn 1,3 tỷ đồng. Thông qua quỹ vì người nghèo, ban vận động quỹ vì người nghèo thành phố đã tổ chức xây mới và sửa chữa nhà ở cho 90 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Giúp đỡ 194 hộ nghèo phát triển kinh tế, khám chữa bệnh và tặng quà cho 333 em học sinh học giỏi, vượt khó với tổng số tiền 1,768 tỷ đồng. Ông Nguyễn Bá Tương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Tp Vinh cho biết: Trong thời gian tới, để phát huy quỹ vì người nghèo, MTTP đã phát động tháng cao điểm vì người nghèo, để tập trung vận động vào quỹ vì người nghèo, để giúp người nghèo trong dịp tết nguyên đán.

Chăm lo giúp đỡ người nghèo là một tnghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP. Với phương châm hướng về cơ sở, lấy sức dân để lo cho dân, Ban vận động quỹ vì người nghèo thành phố Vinh đã tạo cơ hội cho người nghèo có thêm điều kiện vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Cùng chung tay thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo nhanh, bền vững và góp phần thúc đẩy nền kinh tế - xã hội của thành phố Vinh ngày càng phát triển bền vững.

Lam Hà- Đài TT-TH Tp Vinh.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh