Nông dân thành phố Vinh phát triển kinh tế nông nghiệp ngoại thành

Trong những năm qua phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau XĐGN và làm giàu của Hội Nông dân TP Vinh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Phong trào đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ hội viên nông dân. Góp phần quan trọng trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương và nâng cao đời sống cho nông dân ngoại thành.

Bà Lê Thị Vinh ở xóm 4 xã nghi Liên là một hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh của hội nông dân thành phố Vinh. Gia đình bà cũng là một trong những hộ gia đình ở xóm 4 xã Nghi Liên gắn bó với nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh từ bấy lâu nay. Vốn là một nông dân chăm chỉ, hăng say lao động và biết nắm bắt cơ chế thị trường nên bà đã đưa nghề hoa cây cảnh truyền thống thuần túy trở thành thương hiệu mang tính hàng hóa cao. Từ vài chục gốc cây cảnh đến nay trong khu vườn rộng 2500m2  đã có hàng nghìn gốc cây bóng mát như Sanh, Si, Vạn tuế, Vú sữa, Tùng la hán...Gia đình bà còn dành nhiều thời gian để nghiên cứu thị trường và tìm hiểu các kỹ năng cắt, tỉa,tạo dáng cho cây  để phù hợp với thị hiếu của khách hàng. Chính vì vậy vườn cây cảnh của gia đình bà đã trở thành địa chỉ quen thuộc và đáng tin cậy đối với khách hàng. Từ đó đã giải quyết được việc làm thời vụ cho 6 -10 lao động trong và ngoài xã.

Bà Lê Thị Vinh – xóm 4 xã Nghi Liên TP Vinh trao đổi: “ Đặc thù của nghề hoa cây cảnh yêu cầu là phải chịu khó có tính cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Thời tiết của chúng ta có gió lào nên phải am hiểu cách khoa học kỹ thuật và tìm hiêu thị trường thì mới phát triển được”

Cùng với gia đình bà Vinh, nhiều hộ nông dân ở phường, xã ngoại thành thành phố Vinh đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa.  Trong 5 năm qua, Hội nông dân thành phố đã chủ động tạo điều kiện về chính sách, cơ chế, kinh phí, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nông dân phát triển sản xuất. Đặc biệt hội đã tổ chức tốt các hoạt động tham quan học tập nhân rộng mô hình và đẩy mạnh công tác dịch vụ hỗ trợ vốn cho nông dân. Hội đã chủ động đứng ra tín chấp với ngân hàng CSXH, và ngân hàng nông nghiệp vay gần 220 tỷ 600 triệu đồng cho 2794 hộ hội viên vay. Hội còn triển khai chương trình nuôi gà an toàn sinh học hỗ trợ xóa nghèo, từ chương trình này đã xóa cho 330 hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, thực hiện chủ trương của TP về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất nông sản hàng hóa có chất lượng sạch, an toàn Hội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất rau, hoa áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Gap. Ông Lê Văn Định -Chủ tịch hội nông dân xã Nghi Ân TP Vinh: “Trong thời gian qua hội nông dân đã tập trung tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Đặc biệt đưa sản xuất ngoại thành để xây dựng làng nghề, các làng nghề có chuyển biến rõ rệt...có những gia đình nông dân thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng”

Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo được phát triển sâu rộng trong hội viên nông dân. Các mô hình kinh tế phát triển đa dạng và xuất hiện nhiều tấm gương nông dân dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo,  làm giàu bằng chính bàn tay khối óc của mình. Với những việc làm thiết thực, cụ thể đã khẳng định phong trào nông dân thi đua phát triển sản xuất trong hội viên nông dân thành phố ngày càng vững mạnh. Đến nay toàn hội có 2100 hộ nông dân đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào sản xuất kinh doanh giỏi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn hội xuống còn hơn 3,7%. Ông Phan Huy Hưng –Chủ tịch hội nông dân TP Vinh nhiệm kỳ 2007 -2012: “5 năm qua hội nông dân thành phố đã được UBND TP đầu tư 5 tỷ đồng để xây dựng các chương trình, mô hình. Trong 5 năm hội đã tập trung đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi đặc biệt xây dựng mô hình giúp đỡ hộ nghèo và xây dựng các làng nghề và chương trình nuôi gà an toàn sinh học có nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo Phong trào đã có sức lan tỏa trong nông dân .”

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn TP Vinh đã góp phần quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa phù hợp với quá trình đô thị hóa. Từ phong trào này đã thúc đẩy đời sống của  nông dân ngoại thành ngày càng phát triển và đi lên.

Hoàng Loan