Bàn kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 - 2013)

Sáng 16/11, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với các bộ, ban ngành trung ương để bàn kế hoạch tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913-2013).

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thiếu tướng Nguyễn Khắc Ngọ- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tuyên huấn- Bộ Quốc Phòng; Nguyễn Chí Thành - Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện Bộ Tư lệnh Quân Khu 4, Học viện Chính trị - Hành Chính Quốc gia Hồ Chí Minh.

Về phía tỉnh có các đồng chí: Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tô Hồng Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cùng đại diện một số sở, ban ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu
tại buổi làm việc

Theo báo cáo, đến nay, Ban thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo lập đề án, phê duyệt qui hoạch, tiến hành động thổ xây dựng Khu tưởng niệm Đại tướng Chu Huy Mân tại xã Hưng Hòa, thành phố Vinh; Có văn bản đề nghị Bộ Quốc Phòng phối hợp tổ chức một số hoạt động kỷ niệm; chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ các hoạt động trong dịp kỷ niệm.

Hiện nay, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương tập trung chuẩn bị tốt các hoạt động phục vụ lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân, dự kiến diễn ra vào ngày 16/3/2013 tại nhà Văn hóa lao động tỉnh, bao gồm: Hội thảo khoa học với chủ đề “Đại tướng Chu Huy Mân với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”; trưng bày ảnh, tư liệu lịch sử nói về cuộc đời hoạt động của Đại tướng trước tiền sảnh nhà văn hóa lao động tỉnh; biên soạn cuốn sách và xây dựng phim tài liệu lịch sử về cuộc đời hoạt động của Đại tướng và xây dựng phóng sự về tình hình phát triển kinh tế xã hội trên quê hương Đại tướng Chu Huy Mân; tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm đại tướng tại nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội) và thăm hỏi tặng quà người thân gia đình Đại tướng; tổ chức giao lưu nghệ thuật giữa Tuổi trẻ Nghệ An với cán bộ chiến sỹ đã từng tham gia chiến đấu với đại tướng Chu Huy Mân; chỉ đạo xây dựng đúng tiến độ một số hạng mục công trình khu tưởng niệm Đại tướng tại xã Hưng Hòa để khánh thành đưa vào sử dụng dịp kỷ niệm…

Đại diện Bộ Quốc phòng phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Nhằm tôn vinh, khẳng định công lao to lớn của Đại tướng Chu Huy Mân đối với sự nghiệp các mạng của Đảng, của dân tộc và quân đội ta, từ đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là thế hệ trẻ, đồng chí Trần Hồng Châu đề nghị Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc Phòng, Bộ Văn Hóa- Thể Thao& Du Lịch. Học viện Chính trị- Hành Chính quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp triển khai tốt các hoạt động, nhất là trong công tác tuyên truyền, biên soạn sách, xây dựng phim tư liệu, hội thảo khoa học về cuộc đời, sự nghiệp của đại tướng….

Đồng chí Trần Hồng Châu báo cáo tiến độ kế hoạch tổ chức Kỷ niệm
100 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân

Tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu cơ bản nhất trí với chương trình và các hoạt động xung quanh lễ kỷ niệm, thời gian từ nay đến lễ kỷ niệm không  còn nhiều vì vậy công tác chuẩn bị cần phải khẩn trương và có sự phối hợp chặt chẽ, khoa học và cụ thể trong từng nội dung, phần việc. Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị nhân dịp kỷ niệm này, tỉnh Nghệ An nên đề xuất, kiến nghị với HĐND tỉnh ban hành quyết định lựa chọn và đặt tên đường phố mang tên đại tướng Chu Huy Mân (có thể là tuyến đường du lịch ven Sông Lam từ Bến Thủy đi qua xã Hưng Hòa - Quê hương Đại tướng).

Khánh Ly (Baonghean.vn)