ASEAN lùi thời điểm triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã quyết định lùi một năm thời hạn triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Kao Kim Hourn cho biết ngày hôm qua.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Kao Kim Hourn tại cuộc họp báo.

Thời hạn chót trên đã được các nhà lãnh đạo của khối đồng thuận tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

"Các nhà lãnh đạo đã quyết định lấy ngày 31/12/2015 là thời hạn chót để triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN", ông Kao Kim Hourn nói tại buổi họp báo sau khi kết thúc hội nghị.

Thời hạn chót này chậm hơn một năm so với dự định ban đầu vào ngày 1/1/2015, do khó có thể hoàn thành các chỉ tiêu về kết nối và hội nhập kinh tế đúng thời hạn. Tính đến tháng 9/2012, ASEAN mới chỉ hoàn thành 30% chỉ tiêu kết nối và 70% chỉ tiêu kinh tế cho việc hội nhập hoàn toàn về kinh tế vào năm 2015.

Cộng đồng ASEAN sẽ được xây dựng dựa trên 3 trụ cột chính, lần lượt là cộng đồng an ninh, cộng đồng kinh tế và cộng đồng văn hóa-xã hội.

Đức Vũ (Dân trí)
Theo AFP