Bài học về huy động quỹ khuyến học ở Hưng Đông.

(PT-TH_Vinh) Thực hiện đề án "xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2005-2010" của Thủ tướng chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mọi người ở mọi lứa tuổi mọi trình độ được học tập thường xuyên liên tục, huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tham gia xây dựng và phát triển giáo dục, những năm qua hội khuyến học xã Hưng Đông là đơn vị có nhiều biện pháp trong huy động quỹ khuyến học để làm tốt công tác khuyến học khuyến tài

Ngày rằm tháng giêng năm Mậu Tý, đông đảo con em họ Trần tộc đại tôn đã về dự lễ Tế Họ tại nhà thờ ở xóm trung Mỹ xã Hưng Đông. Đây là việc làm thường niên được dòng họ Trần tổ chức vào ngày rằm tháng giêng, tháng bảy và tháng chạp hàng năm. Việc tổ chức tế lễ là dịp để mọi người trong dòng họ được gặp gỡ trao đổi tâm tình chuyện gia đình dòng họ, phát triển kinh tế, học hành của con em mình đồng thời giáo dục cho con cháu đạo hiếu làm người, thờ cúng tổ tiên, biết ơn những người đi trước. Họ Trần ở Trung Mỹ là một dòng họ lớn, có truyền thống hiếu học lâu đời, đã từng có người làm quan đến chức thượng tướng, phó bảng…Hiện nay nhà thờ dòng họ còn lữu giữ được 7 đạo sắc vua ban. Kế tục tinh thần hiếu học của cha ông, con em dòng họ Trần luôn cố gắng học hành để đỗ đạt thành danh, vì thế công tác khuyến học khuyến tài được ban khuyến học dòng họ đặc biệt chú trọng. Trong buổi tế lễ ngày rằm tháng giêng dòng họ đã tổ chức trao thưởng cho cháu Trần Thị Anh Thơ đạt giải nhì cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ chí Minh cấp thành phố. Cũng trong dịp này dòng họ đã phát động quyên góp công đức để xây dựng quỹ khuyến học trao thưởng cho con em học giỏi. Năm 2007 dòng họ Trần vinh dự là một trong 2 dòng họ tiêu biểu được tham dự hội nghị biểu dương gia đình, dòng họ khuyến học cấp Tỉnh và được tặng bằng khen về dòng họ khuyến học tiêu biểu giai đoạn 2004 -2007. Dòng họ Trần coi công tác khuyến học như là họ sách tương tự như quốc sách của nhà nước để con cháu phát triển thành đạt để cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội và làm rạng danh cho dòng tộc

Với điều kiện là một xã thuần nông ngoại thành, điều kiện học hành của con em Hưng đông gặp rất nhiều khó khăn. Thế nhưng với tinh thần hiếu học bao đời nay, nhân dân trong xã đã quan tâm để tạo mọi điều kiện cho việc học. Vì vậy để kịp thời động viên, khuyến khích học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, xây dựng quỹ khuyến học là một việc làm rất cần thiết. Trong những năm qua Hội khuyến học xã đã có nhiều hình thức để vận động quỹ có hiệu quả như "Tết khuyến học khuyến tài", vận động các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hay con em đi nước ngoài về, Việt Kiều xa quê, con em Hưng Đông thành đạt đang sinh sống trên mọi miền tổ quốc. Đặc biệt năm 2007 hội đã gửi thư khuyến học để vận động các nhà hảo tâm. Ông Đặng Văn Lô một Việt Kiều Đức đã hưởng ứng thư khuyến học với việc làm đầy nghĩa cử. 3 lần về nước, ông đã ủng hộ số tiền gần 30 triệu đồng. Với tấm lòng đáu đáu luôn nhớ về quê hương, về những khó khăn vất vả mà người dân quê ông đang gặp phải, Ông đã vận động bạn bè, người thân kể cả những người nước ngoài bản địa nơi ông sống, ủng hộ cho quỹ khuyến học xã. Tết nguyên đán này ông cũng đã ủng hộ cho trường tiểu học Hưng Đông 20 triệu đồng. Bên cạnh đó vận động các đôi Tân hôn đến đăng ký kết hôn ủng hộ quỹ khuyến học cũng là một hình thức sinh động đang được hội triển khai thực hiện. Bằng tấm lòng và trách nhiệm, Hưng Đông cùng đã vận động được gần 4 triệu đồng từ nguồn này.

Hiện nay hội khuyến học xã Hưng đông có 18 Chi hội khuyến học cơ sở, trong đó có 3 chi hội trường học với trên 1200 hội viên. Để công tác khuyến học hoạt động có hiệu quả, ngoài việc vận động nhân dân đóng góp quỹ khuyến học theo nghị quyết Hội đồng nhân dân giao, các chi hội cơ sở cũng có nhiều hình thức riêng để xây dựng quỹ. Đó là "ngày vàng vì bạn" "tết khuyến học" …Điển hình như chi hội xóm Trung Thành, đến nay số dư trong quỹ hội đạt 5 triệu đồng. Có thể nói đây là hội cơ sở có số dư quỹ lớn nhất trên toàn thành phố. Trong 5 năm chi hộiđã trích khen thưởng 413 lượt học sinh giỏi, h?c sinh nghèo vượt khó, ngoài ra còn vận động để giúp đỡ các em học sinh nghèo 200 bộ sách giáo khoa và Tập vở. Là lá cờ đầu của khuyến học Hưng Đông, Hiện xóm Trung Thành đang triển khai chương trình "xây dựng cụm cộng đồng dân cư làm giáo dục và khuyến học. Ông nguyễn Trường Tam - chi hội trưởng chi hội Trung Thành Hưng cho rằng: Về gây quỹ ngoài nghị quyết HĐND giao về địa bàn thì thực tế dân biết dân bàn và thực tế đã thể hiện nhân dân dax tự nguyện đóng góp mỗi hộ 20 ngnàn đồng tăng gấp 4 lần số được giao. Từ chỗ hoạt động có hiệuquả các cháu đỗ đạt cao, học tập tốt các nhà tài trợ hành năm tài trợ kể cả hội thảo khuyên shọc cũng đã tài trợ trên 2 triệu đồng. Ngoài việc trao thưởng cho các học sinh giỏi, chúng tôi còn trao quà cho các gia đình biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi để cho hiệu quả kinh tế.

Từ năm 2002 đến 2007 hội khuyến học xã Hưng Đông đã vận động được 85 triệu đồng quỹ khuyến học. Riêng Tết khuyến học 2008 hội khuy?n h?c xã và các chi hội cơ sở đã huy động được 40 triệu đồng gây quỹ. Từ đó đã động viên khích lệ kịp thời tinh thần hiếu học của các em. Các cấp hội tổ chức khen thưởng cho hàng ngàn lượt học sinh giỏi trong đó có 9 lượt học sinh giỏi quốc gia, gần 200 học sinh giỏi Tỉnh. Hội cũng đã tiếp nhận và trao tặng 45 suất học bổng trị giá 21 triệu đồng trong đó có 15 suất của công ty ô tô Trường Sơn trị giá 15 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyễn đán Mậu Tý để các học sinh nghèo cũng có thêm niềm vui hội khuyến học xã đã trao 20 suất học bổng cho các em học sinh tiểu học và THCS. Điều đáng ghi nhận là hiệu quả hoạt động của hội khuyến học đã góp phần tuyên truyền vận động để người dân Hưng Đông nâng cao  nhận thức quan tâm đến s? học của con em. Không chỉ xây dựng được nhiều khu dân cư điển hình làm công tác khuyến học mà còn nhân rộng 8 dòng họ, 2 giáo họ khuyến học.

Khuyến học khuyến tài, xây dựng cả  nước trở thành một xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng toàn dân cũng như của các cấp hội cơ sở. Hội khuyến học xã Hưng Đông đang từng bước chăm lo việc học cho con em, bồi dưỡng kiến thức cho người lớn tuổi góp phần đẩy mạnh sự nghiệp giáo dục trong và ngoài nhà trường, khuyến khích thế hệ trẻ nâng cao chí tiến thủ, trau dồi học vấn, rèn luyện nhân cách, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước. Đó cũng là hành động cụ thể mà con em Hưng Đông đang nỗ lực để thực hiện lời di huấn của chủ tịch Hồ Chí Minh "làm cho ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành"./.

  • Ngân Hà
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh