Thế giới 24h: Thương vong đầy rẫy

Bạo lực liên tiếp xảy ra trong hai ngày cuối tuần qua ở nhiều nơi trên thế giới gây thương vong đầy rẫy; Tai nạn nghiêm trọng ở Nhật và Campuchia ... là những tin nóng.

Nổi bật

Theo hãng thông tấn Sana của Syria, hôm 2/12 đã xảy ra một vụ đánh bom trên phố al-Hamra, thuộc tỉnh Homs miền trung nước này, làm hàng chục người thương vong.

Kênh phát thanh Sham FM cũng của Syria cho biết, vụ đánh bom trên đã làm ít nhất 15 người thiệt mạng cùng 24 người khác bị thương. Nhiều tòa nhà gần đó bị hư hại.

Tại miền đông Afghanistan, sáng 2/12, các tay súng Taliban bất ngờ tấn công một tổ hợp sân bay chung của Mỹ và Afghanistan, nơi có một căn cứ chủ chốt của NATO.

Syria vẫn tiếp tục bất ổn. (Ảnh: FP)

Theo các nguồn tin quốc tế, đã xảy ra các vụ giao tranh súng đạn ở bên trong khu vực nói trên trong hơn 2 giờ, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Trên thực tế đây chỉ là một trong số hàng loạt vụ tấn công do những tay súng của lực lượng Taliban thực hiện ở nhiều nơi thuộc Afghanistan trong hai ngày cuối tuần qua.

Cũng trong 2 ngày cuối tuần, bạo lực đã xảy ra ở khu vực miền trung Galgadu, Somalia giữa các tay súng của thị tộc Saleban và Duduble, làm cho ít nhất 26 người chết.

Theo giới chức Somalia cho hay hôm 2/12, vụ đụng độ này xảy ra hôm 1/12 đã gây ra thiệt hại lớn về người. Bộ trưởng nội vụ Somalia đã kêu gọi 2 bên dừng xung đột.

Còn tại Yemen, theo thông báo của bộ nội vụ nước này, một cửa hàng vũ khí ở khu đông dân phía tây nam của thủ đô Sanaa đã phát nổ, làm ít nhất 12 người bị thương.

Nhân viên bảo vệ của chủ cửa hàng này cho biết, một số tay súng không rõ danh tính đã nã pháo vào cửa hiệu gây ra cháy nổ. 4 ngôi nhà gần hiện trường đã bị phá hủy.

Tin vắn

- Ngày 2/12, Tòa hiến pháp tối cao Ai Cập tại thủ đô Cairo đã quyết định hoãn phán quyết về tính hợp pháp của Hội đồng lập hiến Ai Cập.

- CHDCND Triều Tiên vừa thông báo cho các nước láng giềng về đường bay của tên lửa mà nước này định phóng trong thời gian 10-22/12.

- Trung Quốc lo ngại về kế hoạch phóng vệ tinh sắp tới của Triều Tiên và bày tỏ hy vọng các bên liên quan tích cực hơn nữa vì hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

- Sáng 2/12, ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương, 7 người mất tích sau khi một vụ sập xảy ra bên trong đường hầm Sasago ở Otsuki, tỉnh Yamanashi, Nhật Bản.

- Đập thủy điện đang được xây dựng ở phía Tây Campuchia hôm 1/12 bỗng đổ sập một phần, khiến 4 người bị thương và 4 người mất tích.

- Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết vào 7h54 sáng 2/12, một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã làm rung chuyển Vanuatu.

- Ngày 2/12, Hamas đã nhất trí với Ai Cập về những bước đi tiếp theo nhằm giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt của Israel tại đây.

- Tàu sân bay hạt nhân của Mỹ Dwight D. Eisenhower, được một tàu khu trục nhỏ hộ tống, sáng 1/12 đã từ Biển Đỏ tiến vào Địa Trung Hải.

Tin ảnh

Người biểu tình phun sữa vào cảnh sát hôm 26/11. (Ảnh: THX)
Hàng nghìn người chăn nuôi dùng vòi rồng phun sữa vào tòa nhà Nghị viện châu Âu ở Brussels (Bỉ) trong cuộc biểu tình ngày 26 - 27/11, để phản đối giá sữa bò sụt giảm. Đây là một trong các hình ảnh nổi bật tuần qua.

Phát ngôn

Ba người từng nhận giải Nobel hòa bình gồm linh mục Desmond Tutu (1984), Mairead Maguire (1976) và Adolfo Perez Esquivel (1980) đã cùng viết thư phản đối việc trao giải 2012 cho Liên minh châu Âu (EU).

"EU rõ ràng không phải là người đấu tranh vì hòa bình như Alfred Nobel nghĩ khi ông viết di chúc của mình. Ủy ban Nobel Na Uy đã định nghĩa lại giải thưởng theo cách không nhất quán với quy định", họ cho hay.

Ngày này năm xưa

Ngày 3/12/1910, những chiếc đèn neon đầu tiên, do Georges Claude phát minh, đã được sử dụng tại triển lãm môtô Paris.

Thanh Vân (tổng hợp)

(Vietnamnet)