Tự hào với Phượng Hoàng – Trung Đô

(PT-TH_Vinh) 220 năm sau kể từ ngày Hoàng đế Quang Trung hạ chiếu xây dựng thành Phượng Hoàng, vùng đất Yên Trường xưa đang đổi thay từng ngày. Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TP Vinh đang không ngừng vun đắp xây dựng thành phố quê hương Bác Hồ vững bền, giàu đẹp và văn minh.

Đền thờ Vua Quang Trung

Núi Dũng Quyết, núi Kỳ Lân, núi con Mèo là chứng tích lịch sử ghi lại nhiều dấu ấn trong quá trình Hoàng đế Quang Trung  - Nguyễn Huệ quyết định cho xây dựng thành Phượng Hoàng - Trung Đô trên vùng đất Yên Trường. Thời gian với những biến thiên của lịch sử đã tạo cho vùng đất Trung Đô nhiều đổi thay. Nhưng những gì của ngày hôm qua mãi là bài học quí báu cho muôn thế hệ cháu con noi theo, học tập và giữ gìn. Trên vùng đất lịch sử này cuộc sống đang khởi sắc. Và người dân không chỉ tự hào với truyền thống của cha anh mà còn có trách nhiệm với truyền thống lịch sử đó.  Ông Phan Đình Khang - Khối 4 - P. Trung Đô - TP Vinh tâm sự: Chúng tôi tự hào vì được sống trên vùng đất Phượng Hoàng - Trung Đô,  chúng tôi nghĩ rằng trách nhiệm của mình là răn dạy, bày vẽ con cháu biết ơn đến công lao của các anh hùng đi trước để từ đó xây dựng TP quê hương Bác Hồ ngày càng phát triển.

Trường THCS Trung Đô, ngôi trường nằm dưới chân núi Phượng Hoàng, nơi có hơn 800 em học sinh đang học tập. Những bài học các em đang được tiếp thu hôm nay từng thấm không biết bao nhiêu máu và mồ hôi của các thế hệ cha anh đi trước, là thành quả đấu tranh không mệt mỏi của cả dân tộc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước. Vì vậy các em không chỉ học cho mình mà còn học vì niềm tin của lớp người đi trước trao gửi lại. Đó cũng là trọng trách lớn trên bước đường xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh  Em Lê Thị Ngọc Anh học sinh  Lớp 8E - Trường THCS Trung Đô bộc bạch: Chúng em rất tự hào vì được sống và học tập trên vùng đất lịch sử. Chúng em sẽ phấn đấu học tập tốt để xây dựng thành phố Vinh quê hương Bác Hồ ngày càng giàu đẹp

Thành phố đang hướng tới chào mừng 220 năm Phượng Hoàng - Trung Đô với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đã có trên 150 công trình được khởi công xây dựng, cải tạo nâng cấp. Trong đó có những công trình quan trọng như Đền thờ vua Quang Trung, đường du lịch Cửa Nam - núi Quyết, Trung tâm thể dục thể thao đa chức năng, công trình đình chính chợ Vinh...Các công trình này góp phần làm cho tầm vóc, diện mạo của thành phố khang trang hiện đại hơn. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi tầng lớp nhân dân trong tiến trình Vinh đang hội nhập và phát triển, qua đó từng bước thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Vinh trở thành đô thị trung tâm vùng Bắc trung bộ.

• Đào Tuấn