Triều Tiên phóng tên lửa thành công
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên sáng nay 12/12 đã phóng tên lửa tầm xa mà nhiều nước cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình.

Vụ phóng có vẻ thành công, trong khi Nhật trước đó cho biết không triển khai đánh chặn.

“Tên lửa đã được phóng”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết với hãng thông tấn AFP.

Cả hãng thông tấn AFP và Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Seoul cho biết, 3 tầng của tên lửa Triều Tiên đã đi theo đường đi dự kiến và có vẻ như vụ phóng đã thành công.

"Các tầng của tên lửa đã rơi vào các khu vực đúng như thông báo trước đó (của Triều Tiên) và vụ phóng có vẻ như đã thành công", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời các quan chức quân sự Seoul cho hay.

Hàn Quốc cảnh báo bắn hạ tên lửa Triều Tiên
Một vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên năm 2009.

Trước đó, cũng dẫn lời các quan chức quân sự Seoul, Yonhap cho biết, Triều Tiên đã phóng tên lửa Unha-3 vào 9h51 sáng nay 12/12 (giờ địa phương) từ bãi phóng ở Tongchang-ri, tây bắc nước này.

Trong khi đó chính phủ Nhật cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay qua quần đảo Okinawa, miền nam nước này khoảng 12 phút sau khi được phóng. "Thời gian phóng là vào 9h49 sáng (0h49 GMT, tức 7h49 sáng nay theo giờ VN). Tên lửa mà Triều Tiên cho là mang vệ tinh đã bay qua Okinawa vào 10h1'. Chúng tôi không triển khai đánh chặn".

Nhật cho biết các phần của tên lửa đã rơi xuống vùng biển ngoài khơi Philippines vào 10h05'.

Còn hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết tầng một của tên lửa đã rơi xuống Hoàng Hải.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Tổng thống Hàn Quốc đã được thông báo ngay và ông lập tức tới phòng quản lý khủng hoảng tại dinh tổng thống, triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn với Hội đồng an ninh quốc gia vào 10h30 (giờ địa phương).

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản cho biết, Nhật "không thể tha thứ" cho hành động phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo kế hoạch Triều Tiên đệ lên cơ quan hàng không quốc tế và giới chức hàng hải, tầng đầu tiên trong 3 tầng của tên lửa dự kiến sẽ được tách khoảng 2 phút sau khi phóng, và rơi xuống vùng biển tây của Hàn Quốc. Tầng thứ hai dự kiến sẽ đi về phía đông Đài Loan trước khi cháy hết nhiên liệu ở bờ biển đông Philippines.

Hiện Triều Tiên chưa thông tin về vụ phóng sáng nay.

T.H