BCĐ cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh" Tỉnh làm việc với Đảng ủy Xã Nghi Kim, phường Hà Huy Tập và Thành ủy Vinh

(PTTH_Vinh) Để chuẩn bị sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ngày 23/4/2009, BCĐ cuộc vận động của Tỉnh do đồng chí Nguyễn Thế Trung - ủy viên BCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã có buổi làm việc với xã Nghi Kim, phường Hà Huy Tập và BCĐ cuộc vận động Thành phố Vinh.

Buổi sáng, BCĐ cuộc vận động "Học tập và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Tỉnh và TP đã nghe đ/c Cao huy Tý - Bí thư Đảng ủy - trưởng ban chỉ đạo cuộc vận động của xã Nghi Kim báo cáo kết quả bước đầu của cuộc vận động. Sau hai năm hưởng ứng cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ", đa số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân xã Nghi Kim đồng tình cao. Kết quả rõ nét nhất của cuộc vận động này đã tạo được bước chuyển nhận thức, hành động và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong nhiệm vụ được giao. Tạo được sự đoàn kết, đồng thuận cao trong Đảng, trong nhân dân và trong việc thực hiện các mục tiêu KT-XH. BCĐ xã đã gắn kết chặt chẽ hưởng ứng cuộc vận động với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và xây dựng chỉnh đốn Đảng. Chính vì vậy, đã góp phần tạo bước chuyển mạnh mẽ trong phong trào chung của xã. Hai năm qua, Nghi Kim luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được giao, Đảng bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Riêng năm 2008, là năm đầu sát nhập vào TP nhưng Đảng bộ được Thành ủy công nhận tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh xuất sắc.

Tại phường Hà Huy Tập, cuộc vận động được triển khai khá nghiêm túc, 32/32 chi bộ đã triển khai cho tất cả các đảng viên học tập các chuyên đề, viết thu hoạch, lấy ý kiến đóng góp của quần chúng ND. Bước 2 cuộc vận động, Đảng ủy gắn hưởng ứng cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với cuộc vận động nâng cao vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng và chỉnh đốn Đảng". Các tổ chức chính trị XH và các chi bộ trực thuộc đều chọn việc làm theo phù hợp nên bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Các phong trào thi đua yêu nước dấy lên sôi nổi thúc đẩy kinh tế xã hội của phường phát triển, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Đồng chí Nguyễn Thế Trung - ủy viên BCH TƯ Đảng - Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận những kết quả của xã Nghi Kim và phường Hà Huy tập trong 2 năm qua. Đồng chí cũng đã nhắc nhở 2 đơn vị cần kịp thời khắc phục những tồn tại để cuộc vận động lớn này thực sự có hiệu quả hơn.

Buổi chiều cùng ngày, BCĐ cuộc vận động "học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Tỉnh đã có buổi làm việc với BCĐ Thành phố. Thay mặt BCĐ cuộc vận động của Thành phố, đ/c Nguyễn Xuân Sinh - phó bí thư Thường trực Thành ủy Vinh - Phó BCĐ đã báo cáo sơ kết 2 năm hưởng ứng cuộc vận động. Thực hiện hướng dẫn của cấp trên, Thành phố Vinh triển khai cuộc vận động kịp thời và nghiêm túc. Trong tổ chức học tập các chuyên đề năm 2008-2009, TP tổ chức 6 lớp học tập trung cho đảng viên, cán bộ công chức, với tỷ lệ tham gia đạt 98%.; Ngành GDĐT thành phố mở 25 cụm lớp cho cán bộ, công chức, giáo viên học tập đạt tỷ lệ trên 95%. 100% cơ sở Đảng trực thuộc đã hoàn thành việc tổ chức học tập, quán triệt các chuyên đề cho cán bộ, đảng viên, tỷ lệ tham gia học tập đạt 96%. Năm 2007 có 213/285 khối, xóm và năm 2008, 2009 có hơn 100 khối, xóm tổ chức cho nhân dân học tập những nội dung cơ bản của các chuyên đề cuộc vận động. Việc tổ chức viết thu hoạch, lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, XD chương trình hành động và thực hiện tiêu chuẩn đạo đức lối sống được các đơn vị thực hiện nghiêm túc. Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được BCĐ Tỉnh đánh giá tổ chức công phu và có chất lượng. Qua các vòng thi cụm và chung kết ở tỉnh, Thành phố Vinh dành giải nhất cuộc thi. Để cuộc vận động lớn của Đảng đi vào cuộc sống và có hiệu quả, Thành phố Vinh làm tốt công tác tuyên truyền trên bản tin TP, xây dựng các phóng sự, chuyên đề phát trên sóng phát thanh, truyền hình Tỉnh và TP. Trọng tâm bước hai cuộc vận động là "làm theo", TP chọn 4 nội dung: Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, xóa nghèo, giúp người nghèo thoát nghèo, cải cách hành chính và thực hiện dân chủ cơ sở. Những nội dung này, bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Từ đó, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển KT-XH, giữ vững ANQP, XD hệ thống chính trị trên địa bàn TP. Tuy nhiên, để cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Thành phố Vinh đạt hiệu quả cả bề rộng và chiều sâu, đ/c Bí thư Tỉnh ủy đã nhấn mạnh một số việc Thành phố Vinh cần thực hiện trong thời gian tới là: "Đảng bộ TPV cần đi đầu trong việc phát động các phong trào thi đua kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ chí Minh, 40 năm thực hiện Di chúc của Người và các ngày lễ lớn trong năm 2010. Gắn cuộc vận động với thực hiện thắng lợi mục tiêu KTXH năm 2009. TP phải tạo được kết quả rõ nét về cải cách hành chính, giải quyết chế độ, chính sách xã hội, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu, hách dịch, phòng chống các tệ nạn xã hội.....Tăng cường hướng dẫn các cơ sở Đảng tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký cam kết "làm theo" tấm gương đạo đức Bác Hồ;  Chú trọng phát hiện các điển hình "làm theo" trong cá nhân và tập thể để tuyên truyền nhân rộng điển hình".

Từ những kết quả đạt được, cùng với sự định hướng và chỉ đạo cụ thể của trưởng ban chỉ đạo Tỉnh,  Thành phố Vinh sẽ tiếp tục thúc đẩy cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đi vào chiều sâu và đạt kết quả cao hơn. Góp phần xây dựng Thành phố Vinh ngày càng phát triển theo hướng văn minh - hiện đại xứng tầm với Đô thị loại 1 và Trung tâm kinh tế văn hóa vùng Bắc Trung bộ./.

Minh Nguyệt