Vi phạm hành chính về chứng khoán có thể bị phạt tiền tỷ

Tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái với quy định của pháp luật; thực hiện hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán có thể bị phạt tới 2 tỷ đồng. Xúi giục mua, bán chứng khoán có thể bị phạt tới 1,2 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Quy định trên được nêu trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán vừa được Bộ Tài chính công bố lấy ý kiến nhân dân.

Cụ thể, tại Điều 18 dự thảo quy định phạt tiền 2 tỷ đồng đối với tổ chức và phạt tiền 1 tỷ đồng đối với cá nhân tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái với quy định của pháp luật trong trường hợp không có khoản thu trái pháp luật.

Trong trường hợp có khoản thu trái pháp luật, phạt tiền từ 1-5 lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức và phạt tiền từ 0,5 - 2,5 lần khoản thu trái pháp luật đối với cá nhân tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán trái với quy định của pháp luật, nhưng mức phạt không thấp hơn mức phạt quy định trên.

Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là: Đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ chứng khoán và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề chứng khoán trong thời hạn 24 tháng.

Xúi giục mua, bán chứng khoán bị phạt từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng

Dự thảo cũng quy định: Phạt tiền từ 1,5 - 2 tỷ đồng đối với tổ chức và phạt tiền từ 750 triệu đồng đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi giao dịch thao túng thị trường chứng khoán.

Đồng thời, dự thảo đề xuất phạt tiền từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng đối với tổ chức và phạt tiền từ 400 - 600 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi trực tiếp hay gián tiếp tham gia vào việc tạo dựng thông tin sai sự thật, công bố thông tin sai lệch nhằm lôi kéo, xúi giục việc mua, bán chứng khoán hoặc không công bố kịp thời, đầy đủ  thông tin về các sự kiện xảy ra có ảnh hưởng đến giá chứng khoán trên thị trường.

Bên cạnh đó, dự thảo quy định phạt tiền từ 200 - 400 triệu đồng đối với tổ chức và phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng đối với cá nhân thực hiện một trong các hành vi: Chủ sở hữu chứng khoán thực hiện một hoặc một số giao dịch nhằm che giấu quyền sở hữu thực sự đối với một chứng khoán để trốn tránh nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định.

Mức phạt trên còn được áp dụng xử phạt các công ty chứng khoán thay đổi thứ tự ưu tiên đối với lệnh đặt của khách hàng; lợi dụng việc tiếp cận với thông tin về lệnh đặt của khách hàng khi chưa được nhập vào hệ thống giao dịch để đặt lệnh cho mình hoặc cá nhân, tổ chức khác trên cơ sở dự kiến thông tin trong lệnh giao dịch của khách hàng có khả năng tác động đáng kể đến giá của chứng khoán nhằm kiếm lợi từ thay đổi của giá chứng khoán.

Đồng thời các công ty quản lý quỹ thông đồng với công ty chứng khoán thực hiện giao dịch quá mức đối với các chứng khoán trong danh mục đầu tư của một quỹ do công ty quản lý quỹ quản lý để công ty chứng khoán thu lợi từ phí môi giới cũng bị áp dụng khung xử phạt này.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định cụ thể mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về chào bán, phát hành chứng khoán; về mua lại cổ phiếu, bán cổ phiếu quỹ; chào mua công khai; niêm yết, đăng ký giao dịch chứng khoán;…

Dự thảo đang được công bố lấy ý kiến nhân dân.

Tác giả bài viết: Trần Mạnh
Nguồn tin: Báo Chính Phủ