Trường THPT DL Lê Quí Đôn cần thực hiện nghiêm túc QĐ 96 và 97/QĐ-UBND của UBND Tỉnh

(PT-TH_Vinh) Đã gần 3 năm kể từ ngày UBND tỉnh ra quyết định số 414/QĐ-UBND-ĐC ngày 11/9/2007 v việc giao đất tại khu vực trường THPT dân lâp Lê Quí Đôn cho khối Trung Hòa 2 làm hội quán khối với diện tích 287 m2...

Nhưng đến nay cán bộ nhân dân khối Trung Hòa 2 vẫn mòn mỏi chờ đợi ngày quyết định được thực thi. Đã rất nhiều lần UBND phường Lê Mao, UBND TP và UBND Tỉnh làm việc với trường THPT dân lập Lê Quí Đôn yêu cầu nhà trường thực hiện QĐ của UBND Tỉnh nhưng trường THPT dân lập Lê Quí Đôn vẫn cố tình không chấp hành mặc dù QĐ được ban hành đã khá lâu.

              

                                        Đường vào vị trí khu đất

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết ngày 6/4/2007 UBND Tỉnh ra QĐ số 96 /QĐ-UBND -ĐC về việc thu hồi 7.460,6 m2 đất tại phường Lê Mao của xí nghiệp giày da Vinh. Đồng thời trong QĐ số 96 UBND tỉnh đã giao cho UBND Thành phố Vinh có trách nhiệm lập phương án bồi thường và hỗ trợ đối với phần diện tích đất đã được nhà nước giao quyền sử dụng. Cũng trong ngày 6/4/2007, UBND Tỉnh Nghệ An ra tiếp QĐ số 97/QĐ-UBND-ĐC cho trường THPT dân lập Lê Quí Đôn thuê đất tại phường Lê Mao là cơ sở cũ của xi nghiệp giày da Vinh để xây dựng trường học. Tổng diện tích được phê duyệt  là 5.651,9 m2, vị trí ranh giới khu đất xác định theo trích lục và đo vẽ bổ sung bản đồ điạ chính khu đất số 327 TL/ĐC được sở tài nguyên môi trường Nghệ An xác nhận ngày 20/3/2007. Thời hạn thuê đất 40 năm kể từ ngày sở tài nguyên môi trường giao đất tại hiện trường.

Tiếp đó ngày 11/9/2007 UBND tỉnh đã ra QĐ số 414 /QĐ-UBND -ĐC về việc giao đất và giá trị quyền sử dụng đất để xây dựng nhà hội quán khối Trung Hòa 2 với diện tích sử dụng 287 m2. Cũng trong QĐ số 414 còn có qui định nếu trong vòng 12 tháng kể từ ngày được bàn giao đất nếu không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng chậm hơn 24 tháng thì sẽ bị thu hồi. Tất cả các QĐ đã được ban hành từ năm 2007 và đến nay đã được 3 năm nhưng trường THPT Lê Quí Đôn vẫn cố tình không chấp hành các QĐ của UBND tỉnh và để dự án xây dựng nhà văn hóa của khối Trung Hòa 2 trở thành dự án treo.

             

                                             Khu vực cần giải tỏa

Để thực hiện các QĐ của UBND Tỉnh, ngày 20/6/2007 UBND Thành phố Vinh đã ban hành QĐ 6898/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện qui hoạch phía tây trường THPT DL Lê Quí Đôn. Tổng kinh phí bồi thường là 340. 498.000 đồng. Trong đó bồi thường cho 6 hộ cư trú tại dãy tập thể là 61.961.741 đồng. Trong QĐ 6898 còn nói rõ: do trường THPTDL Lê Quí Đôn chưa nạp tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước nên không dược bồi thường giá trị đất. Có nghĩa là đến thời điểm UBND tỉnh ra QĐ số 96 và số 97 trường THPTDL Lê Quí Đôn chưa có một nghĩa vụ gì và cũng như quyền về mảnh đất họ đang sử dụng. UBND phường Lê Mao đã gửi thông báo mời trường THPTDL Lê Quí Đôn lên nhận tiền đền bù nhưng trường Lê Quí Đôn không chịu lên nhận

Vì sao trường Lê Quí Đôn không chịu thi hành QĐ của UBND Tỉnh và Thành phố? Rõ ràng họ cố tình không chịu hiểu pháp luật, coi thường QĐ của UBND  tỉnh là cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất, giao đất và cho thuê đất ở địa phương. Hơn nữa họ còn đòi phải qui hoạch lại  thực địa để mở rộng khuôn viên của trường trong khi UBND Tỉnh đã ký các QĐ giao đất cho phường LêMao để xây dựng hội quán khối Trung Hòa 2 và qui hoạch đường 7 m. Đòng thời họ không chịu nhận tiền đền bù để giải phóng mặt bằng trong khu vực đã được qui hoạch. Điều này thể hiện hành động cố ý coi thường pháp luật nhà nước mà ở đây là QĐ 96,97 của UBND Tỉnh, của trường THPTDL Lê Quí Đôn.

Trường Lê Quí Đôn là ai mà họ lại tự cho mình cái quyền cao như vậy? Suy cho cùng họ cũng chỉ là một đơn vị doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực giáo dục. Và với việc không chấp hành pháp luật của nhà nước thì làm sao nhà trường có thể giáo dục các em học sinh trong việc chấp hành pháp luật?

Trở lại với khối Trung Hòa 2 kể từ khi tách ra khỏi khối Trung Hòa đến nay đã 8 năm nhưng vẫn chưa có hội quán để nhân dân trong khối sinh hoạt nên đã gây nhiều khó khăn trong việc triển khai các hoật động của một khối dân cư  nằm ở trung tâm đô thị của Thành phố.

Vừa qua sở Xây dựng Nghệ An đã có công văn số 458 ngày 9/4/2009 gửi UBND Tỉnh về việc giải quyết đơn thư của cán bộ nhân dân khối Trung Hòa 2, kiến nghị của UBND phường Lê Mao và kiến nghị của trường THPTDL Lê Quí Đôn. Tiếp đó, ngày 5/5/2009 Sở xây dựng lại có công văn đôn đốc việc thực thi của trường THPTDL Lê Quý Đôn - Công văn kết luận căn cứ đồ án qui hoạch chi tiết xây dựng của phường Lê Mao đã được UBND tỉnh phê duyệt năm 1997 và năm 2002  thì 3 đồ án qui hoạch chi tiết tại khu vực trường THPTDL Lê Quí Đôn trong đó có qui hoạch hội quán kiêm nhà văn hóa khối Trung Hòa 2 gồm 287 m2 được UBND tỉnh phê duyệt ngày 21/4/2005, qui hoạch của trường THPT DL Lê Quí Đôn đã được UBND Tỉnh phê duyệt ngày 25/7/2006 với qui mô diện tích 5619 m2 đã thực hiện đúng theo qui hoạch được duyệt, về trình tự và thủ tục được lập đúng qui định hiện hành. Như vậy tất cả các văn bản pháp lí đều được các ngành, các cấp từ Tỉnh đến Thành phố xác định rõ ràng. Không có lí do gì để trường THPTDL Lê Quí Đôn trì hoãn không chịu giao đất cho nhân dân khối Trung Hòa 2 xây dựng nhà văn hóa - một yêu cầu hết sức hợp lí của người dân sở tại. Trường THPTDL Lê Quí Đôn cần phải chấp hành các quyết định của UBND Tỉnh theo đúng pháp luật đã ban hành. Đồng thời các cấp chính quyền phải có biện pháp cứng rắn  buộc trường THPTDL Lê Quí Đôn phải chấp hành pháp luật của nhà nước để giữ nguyên kỷ cương phép nước/.

  

                                                                      Liên-Phường Lê Mao

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh