BCH Đảng bộ TP Vinh: Hội nghị chương trình MTQG XD NTM và đề án phát triển nông nghiệp ngoại thành 2011- 2012

Sáng ngày 26/3/2013, hội nghị BCH đảng bộ TP Vinh nghe và cho ý kiến kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án phát triển nông nghiệp ngoại thành 2011- 2012. Kết quả triển khai thực hiện NQ 03 của BCH Đảng bộ TPV và đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn TP giai đoạn 2011- 2015 gắn với kế hoạch thực hiện nghị quyết TW 4 khóa XI  về rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức lại bộ máy 1 số phòng, ban, đơn vị, thành phố. Đồng chí: Phạm Anh Tuấn- ủy viên BTV tỉnh ủy, bí thư thành ủy Vinh chủ trì hội nghị.

Hai năm qua thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đề án phát triển nông nghiệp ngoại thành được cán bộ nhân dân đồng tình hưởng ứng và đạt được một số kết quả nhất định. Đến nay có 4 xã đạt 13- 16 tiêu chí. Đó là xã Nghi Liên, Hưng Đông, Nghi Phú, Hưng Lộc; 6 xã đạt 10- 12 tiêu chí. Việc triển khai khá lồng ghép các chương trình, đề án gắn với cơ chế chính sách TP đã ban hành, được kiểm tra đôn đốc thường xuyên như: xây dựng trường chuẩn quốc gia, cơ sở vật chất văn hóa, củng cố phát triển các HTX, chương trình giảm nghèo, xây dựng chợ, giải quyết việc làm và bảo vệ môi trường. Từ đó, bộ mặt nông thôn mới ở các xã đã có thay đổi rõ rệt. Tổng kinh phí nhân dân đóng góp xây dựng hạ tầng kĩ thuật trong 2 năm qua gần 35 tỷ đồng, bình quân trên 3,8 tỷ đồng / xã. Bình quân mỗi hộ đóng góp hơn 2,6 triệu đồng. Thành phố đầu tư xây dựng 148 công trình hạ tầng kinh tế- xã hội. Với tổng kinh phí hơn 272 tỷ đồng. Quy hoạch và phát triển được các vùng chuyên canh tập trung như sx rau an toàn 370 ha, hoa, cây cảnh 260 ha, lúa chất lượng cao 655,8 ha. Nuôi trồng thủy sản mở rộng được 150 ha. trồng cây công nghiệp ngắn ngày chủ yếu là lạc và vừng trên 10.000 ha. Tổng đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển. Công tác dồn điền, đổi thửa chỉnh trang đồng ruộng được thực hiện có hiệu quả trong việc lồng ghép với quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Hiện tại 5 xã ngoại thành:  Nghi Đức, Nghi Liên, Nghi Ân, Nghi Kim, Hưng Chính đã chuyển đổi ruộng đất, giảm số lượng thửa đất, tăng quy mô diện tích trên mỗi thửa. Bình quân mỗi hộ chỉ còn 1- 2 thửa đất. Quy hoạch phát triển được 5 cụm công nghiệp. Xây dựng được 6 làng nghề được UBND tỉnh công nhận.

Triển khai thực hiện NQ 03 của BCH Đảng bộ TPV về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trên địa bàn TPV giai đoạn 2011- 2015 gắn với kế hoạch thực hiện NQ TW khóa 11 về rà soát, sắp xếp kiện toàn tổ chức lại bộ máy 1 số phòng, ban, đơn vị TP, được các cấp ủy, chính quyền ở TP triển khai nghiêm túc và đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó nổi bật nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực như giảm 14 bước đối với thủ tục hành chính ở lĩnh vực đất đai. Thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở tư nhân rút ngắn thời gian giải quyết còn 10 ngày. Cấp giấy phép kinh doanh giảm xuống còn 7 ngày. Công tác tiếp dân giải quyết các đơn thư khiếu nại tố cáo kịp thời và hiệu quả đạt tỷ lệ 95,9%. Bộ máy hành chính, đội ngũ cán bộ, công chức được kiện toàn và củng cố, bổ sung đảm bảo số lượng, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới. Hai năm qua, TP đã tuyển dụng được 14 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, 5 thạc sỹ. Đề bạt bổ nhiệm lại 41 cán bộ, lãnh đạo UBNDTP và các phòng, ban chuyên môn; 68 cán bộ lãnh đạo quản lý các đơn vị sự nghiệp, trường học trực thuộc. Tiếp nhận 30 công chức về các phòng ban chuyên môn UBND TP, tuyển dụng 103 công chức cho các phường, xã. Cùng với tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, 2 năm qua thành phố từng bước sàng lọc làm trong sạch đội ngũ cán bộ, công chức viên chức. Sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng, UBND thành phố đã kiểm điểm, xử lí kỉ luật 18 cán bộ công chức viên chức, trong đó có 4 trường hợp buộc thôi việc. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả quản lí hành chính nhà nước, UBND TP đã tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất hiện đại hóa nền hành chính nhà nước. Quản lí hành chính qua mạng LAN nội bộ. Các quy định, quy trình thủ tục hành chính theo chuẩn ISO 9001: 2008.

Minh Nguyệt