Thế giới 24h: Thế giới bên bờ vực vì tên lửa

Cả thế giới nín thở dõi theo động tĩnh từ tên lửa Triều Tiên, Tổng thống Putin bị nhầm là tội phạm, Mỹ giúp bảo vệ ngư dân Việt Nam... là những tin nóng những giờ qua.

Tin nổi bật

Triều Tiên, tấn công, gây hấn, hạt nhân, tên lửa, chiến tranh, căng thẳng leo thang, bán đảo Triều Tiên
Tên lửa Musudan của Triều Tiên

Triều Tiên gần như đặt cả thế giới vào tình thế gieo neo khi phải dõi mắt theo các động tĩnh từ vụ phóng thử tên lửa của mình, trong khi đó, Bình Nhưỡng lại sôi nổi múa hát, diễn tập chào mừng ngày sinh nhật lãnh tụ.

Thông tin tình báo từ Hàn Quốc cho hay, Triều Tiên liên tục cho các tên lửa đi ra, đi vào khu xưởng và cho đi vòng quanh tỉnh Nam Hamgyeong.

Động thái này được cho là nhằm đánh lạc hướng, cản trở và làm nản lòng quá trình thu thập thông tin tình báo của Mỹ và Hàn Quốc về vụ thử tên lửa.

Mặc dù Bình Nhưỡng chưa thông báo gì về vụ phóng thử nghiệm tên lửa Musudan, nhưng nhiều nguồn tin giả định rằng vụ phóng có thể diễn ra trong khoảng từ ngày 10-15/4 tới đây.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho hay các đoàn đại biểu nước ngoài đã bắt đầu tới Bình Nhưỡng tham dự sự kiện kỷ niệm một năm ông Kim Jong Un trở thành lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên và 101 năm ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Vụ phóng tên lửa cũng có thể trùng với dịp một số nhân vật cấp cao tới Hàn Quốc, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và lãnh đạo NATO Anders Fogh Rasmussen.

Đáp trả lại các mối đe dọa về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Nhật Bản đã triển khai hệ thống đánh chặn Patriot tại Tokyo để đề phòng.

Seoul cũng ra quyết định có thể sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên bằng hệ thống Patriot nếu như họ thấy rằng tên lửa này có thể nguy hiểm cho Hàn Quốc.

Quan chức Hàn Quốc cũng cho biết, đa phần người dân Triều Tiên muốn thử tên lửa vào khoảng ngày 15/4 tới vì đó là ngày sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Ngày này được cho là ngày lễ lớn nhất của đất nước, và cũng là dịp để Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh quân sự.

Tin vắn

Một trận động đất cường độ 5,8 độ richter đã làm rung chuyển vùng quần đảo Batan ở miền bắc Philippines nhưng không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Các nhà chức trách một thành phố Trung Quốc đã yêu cầu người dân chọn lọc gia cầm nhằm ngăn chặn dịch cúm H7N9 đang lây lan ở Trung Quốc.

Hai tàu huấn luyện JS Setogiri và JS Yamayuki của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã cập cảng ở Brunei trong chuyến thăm nước này.

Phó Đại sứ thường trực của Triều Tiên tại Liên hợp quốc Han Song Ryol sẽ được thay bằng cố vấn phái bộ Choe Il trong mùa Hè này.

Bộ Thống nhất Hàn cho biết tuần trước, Triều Tiên đã tiếp nhận tàu chở thuốc trị giá 600.000 USD từ một tổ chức nhân đạo.

Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin do nhầm lẫn, trong suốt hai tuần lễ, tên Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị ghi trong danh sách của cảnh sát Phần Lan về nghi can tội phạm có tổ chức.

Hội Nhà báo Triều Tiên đe dọa cho tung trụ sở một số báo lớn Hàn Quốc như Chosun Ilbo, Donga Ilbo, Munhwa Ilbo, Segye Ilbo và gọi những tờ báo này là phương tiện truyền thông "bảo thủ và đồi bại".

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ John Kerry dự kiến sẽ có mặt ở Seoul để gặp người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung Se nhằm thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên chiều 12/4.

Quốc hội Uruguay đã thông qua dự luật công nhận hôn nhân đồng giới tại nước này.

Đảo Guam đã nâng mức báo động chính thức và thử nghiệm hệ thống báo động khẩn cấp sau khi Triều Tiên xem hòn đảo thuộc lãnh thổ Mỹ là mục tiêu tiềm tàng.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ tích cực giúp Việt Nam bảo vệ tàu cá mỗi khi ngư dân Việt Nam “gặp rắc rối”.

Triều Tiên đã đe dọa đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp chung Kaesong với Hàn Quốc, chỉ trích các chính sách 'đối đầu' của tân Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye.

Thông tin trong ảnh

Hệ thống rađa dải tần X đặt trên biển (SBX) của Mỹ đã được triển khai vào vị trí nhằm phát hiện mọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Phát ngôn ấn tượng

"Lịch sử chưa từng thấy bất kỳ một lãnh đạo xã hội chủ nghĩa nào như ông" - tờ báo Triều Tiên Rodong Sinmun viết về lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un nhân dịp kỷ niệm 1 năm ông lên làm lãnh đạo Đảng Lao động Triều Tiên.

Ngày này năm xưa

12/4/1918 – Moskva trở thành thủ đô của Nga sau khi Saint Petersburg giữ vai trò này trong 215 năm.

12/4/2011 – Lò phản ứng hạt nhân Fukushima Daiichi tan chảy và nổ đã giải phóng nhiều chất phóng xạ vào khí quyển sau thảm họa sóng thần, động đất tại Nhật Bản.

Lê Thu (VietNamNet)

(tổng hợp)