"Điểm nhấn" đô thị phía Nam TP.Vinh
 

Biến "vùng nước đen" thành khu đô thị hiện đại phía Nam TP Vinh - đó là quyết định táo bạo của Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội khi lựa chọn vùng đất ven hồ Vinh Tân để xây dựng khu chung cư và biệt thự, với kiến trúc hiện đại, gồm các khu nhà biệt thự, chung cư cao tầng, khu công viên cây xanh và có hồ nước sinh thái, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ...


Ngày 16/5/2009, Tổng công ty ĐT&PT nhà Hà Nội long trọng tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân nằm trên địa phận hai phường Vinh Tân và Trung Đô của TP.Vinh. Đây là công trình có ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (21/9/1999-21/9/2009).


 

 Mặt bằng quy hoạch dự án Khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân.


Tổng diện tích xây dựng dự án khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân là hơn 77 ha, được thiết kế xây dựng 1.501 căn hộ ( gồm hộ chung cư cao tầng, nhà tái định cư, nhà liền kề, nhà vườn, nhà biệt thự) và đáp ứng nhà ở cho gần 10.000 người dân. Dự kiến kinh phí đầu tư thực hiện dự án gần 1.500 tỷ đồng.


Theo bản đồ quy hoạch, có thể thấy chủ đầu tư ( Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội) đã khai thác rất tốt lợi thế hồ Vinh Tân để trở thành điểm nhấn trong quy hoạch kiến trúc cảnh quan đô thị Thành phố Vinh. Bao quanh hồ là các trục đường nhánh, đường nội bộ phân chia khu đất thành các khu chức năng và đối với các khu vực có tầm nhìn đẹp, giá trị sử dụng đất cao sẽ xây dựng các công trình nhà ở cao tầng.

Các công trình thấp tầng và cây xanh được đầu tư đồng bộ, tạo nên sự hài hoà giữa truyền thống và hiện đại. Mặt bằng kiến trúc được bố trí theo nhiều dạng nhà vườn, nhà biệt thự, nhà liền kề sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh. Các công trình công cộng ( nhà văn hoá, bưu điện, trường học...) kiến trúc một cách đồng nhất mang tính hiện đại, phù hợp với khí hậu miền Trung.

Khu chung cư cao tầng được bố cục bao gồm các khối nhà cao từ 12- 15 tầng, hướng chính quay ra các mặt đường Lê Mao kéo dài và đường quy hoạch ven sông Cửa Tiền, xung quanh công trình là cây xanh, đường, sân, bãi đỗ xe và lối vào các toà nhà chung cư từ nhiều phía. Các toà nhà đều có công năng: Tầng 1 là khu vực để xe và sảnh giao thông lên căn hộ, tầng 2 kinh doanh dịch vụ bán hàng siêu thị văn phòng cho thuê, quản lý hành chính và các tầng còn lại là căn hộ. Bên cạnh các khối nhà cao tầng hiện đại, các công trình nhà ở thấp tầng nhà ở biệt thự, nhà vườn, nhà liền kề được thiết kế hài hoà, phù hợp kiến trúc tổng thể khu đô thị.

Các công trình nhà ở thấp tầng được bố trí thành các vòng tròn đồng tâm xung quanh hồ Vinh Tân. Điều khác biệt được đánh giá dự án khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân đã dành khá nhiều diện tích đất để xây dựng 17 khối nhà cao 5 tầng phục vụ cho việc tái định cư và nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Kèm theo đó, chủ đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và các công trình phụ trợ khác...


Với những mục tiêu và hạng mục công trình đồng bộ của dự án, chắc chắn các cư dân của đô thị mới này sẽ hài lòng. Bởi, so với nhiều nơi ở khác, chỉ tiêu đất xây dựng công trình công cộng là gần 11 m2/người, đất cây xanh, mặt nước, công trình TD- TT, hạ tầng kỹ thuật 23,7 m2/người, đất xây dựng trường học 10 m2/cháu, chỉ tiêu đất giao thông 20,4 m2/người, chỉ tiêu đất ở 25m2/người...

Có thể thấy, ý tưởng của nhà đầu tư là muốn đem lại cho những cư dân tương lai của khu chung cư và biệt thự ven hồ Vinh Tân sự thoải mái, tiện lợi và cuộc sống văn minh, hiện đại, thân thiện môi trường. Sau khi hoàn thành dự án, thì đây sẽ là khu đô thị hiện đại, góp phần làm thay đổi diện mạo TP Vinh.

Hoàng Vĩnh - Baonghean 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh