MỚI NHẤT:
Lập xuân 2023 là ngày nào?
Chè Dung – đặc sản xứ Quỳnh
Nhớ đến Xứ Nghệ lâu nay người ta vẫn nghĩ về bát nước chè xanh - một thứ nước uống dân dã, bình dị nhưng hết sức quen thuộc. Giờ đây ở Nghệ An lại có một thứ nước uống bình dân khác, đó là Chè Dung - một đặc sản của vùng đất huyện Quỳnh Lưu.
Nếu chỉ nhìn mà không uống, người không biết khó mà phân biệt được đâu là nước chè xanh, đâu là nước chè Dung, bởi cả hai cùng có chung một màu óng vàng. Vậy nhưng khác với vị chát, vị đặm của chè xanh, chè dung chỉ mới uống vào một ngụm nhỏ đã thấy ngọt và mát nơi đầu lưỡi. Thứ nước này cũng không quá ngọt như nước nhân trần của phía Bắc hay nhân nhẩn đắng như chè vằng, chè vối. Chè Dung còn là một phương thuốc chữa bệnh, đặc biệt là bệnh dạ dày, bệnh tá tràng. Chè Dung còn là liều thức ăn vì nó có thể làm dịu đi những cơn đói bụng.
Gọi chè Dung là đặc sản của đất Quỳnh, nhưng trên thực tế chè Dung chỉ có ở một số xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu. Chè Dung không ai trồng, nó mọc tự nhiên trên rừng và phải đi vào khá sâu mới hái được. Chè Dung có thể uống khi đang còn tươi hoặc khi phơi khô, vì thế nhiều người ở xa ngang qua Quỳnh Lưu vẫn hay mua để làm nước uống dần. Cái hay của chè Dung là có thể làm nước uống chung cho cả nhà vì vị của nó mát, ngọt và rất dễ uống, lúc đói có thể uống một lúc hai ba cốc vẫn bình thường.
Chủ nhà hàng Hoàng Nhân (nằm trên quốc lộ 1A) có cách “quảng cáo” rất sáng tạo, đấy là khách sau khi ăn cơm xong sẽ được mời một cốc chè Dung. Nếu khách thích thì nhà hàng sẽ giới thiệu và mời mua. Chè Dung được đóng gói với lời giời thiệu khá hấp dẫn: Chè Dung ngon ngọt và thơm tới giọt cuối cùng”. Chị Nhân (chủ nhà hàng Hoàng Nhân) nói với chúng tôi rằng: “Từ ngày đem sản phẩm này bán, khách thập phương hỏi mua khá nhiều, tôi phải đặt hàng liên tục ở người dân gốc đó mới có kịp hàng”.
Gọi chè Dung là đặc sản của đất Quỳnh, nhưng trên thực tế chè Dung chỉ có ở một số xã miền núi của huyện Quỳnh Lưu. Chè Dung không ai trồng, nó mọc tự nhiên trên rừng và phải đi vào khá sâu mới hái được. Chè Dung có thể uống khi đang còn tươi hoặc khi phơi khô, vì thế nhiều người ở xa ngang qua Quỳnh Lưu vẫn hay mua để làm nước uống dần. Cái hay của chè Dung là có thể làm nước uống chung cho cả nhà vì vị của nó mát, ngọt và rất dễ uống, lúc đói có thể uống một lúc hai ba cốc vẫn bình thường.
Chủ nhà hàng Hoàng Nhân (nằm trên quốc lộ 1A) có cách “quảng cáo” rất sáng tạo, đấy là khách sau khi ăn cơm xong sẽ được mời một cốc chè Dung. Nếu khách thích thì nhà hàng sẽ giới thiệu và mời mua. Chè Dung được đóng gói với lời giời thiệu khá hấp dẫn: Chè Dung ngon ngọt và thơm tới giọt cuối cùng”. Chị Nhân (chủ nhà hàng Hoàng Nhân) nói với chúng tôi rằng: “Từ ngày đem sản phẩm này bán, khách thập phương hỏi mua khá nhiều, tôi phải đặt hàng liên tục ở người dân gốc đó mới có kịp hàng”.
Mỹ Hà (Baonghean)
Đang được quan tâm
- 111 món ăn, đặc sản Việt Nam xác lập Kỷ lục châu Á
- 2Mua cá hồi cứ nhắm trúng điểm vàng này, đảm bảo cá tươi
- 3Lội bùn “săn cáy” nơi rừng bần thành Vinh
- 4Lươn Nghệ An được chế biến 50 món, xác lập kỷ lục Việt Nam
- 550 món lươn xứ Nghệ sẽ có mặt tại Festival Văn hóa ẩm thực du lịch quốc tế Nghệ An
- 6Để văn hóa ẩm thực xứ Nghệ trở thành sản phẩm du lịch
- 7Ẩm thực xứ nghệ: Hương vị đặc trưng của cháo canh Nghệ An
- 8Khám phá quán ăn vặt khoái khẩu “hút” giới trẻ thành Vinh
- 9Hương vị duy nhất
- 10Thòm thèm 8 món đặc sản nổi danh xứ Nghệ