Tháng 5 và những hồi ức về Bác Hồ kính yêu
Trong không khí "Tháng 5 và những hồi ức về Bác hồ kính yêu", tối 17/5, tại Vườn hoa Phủ Chủ tịch, đã diễn ra buổi Giao lưu nồng ấm tình cảm hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa những văn nghệ sỹ, những người đã từng được phục vụ Bác Hồ của Đoàn ca múa Tổng cục Chính trị (TCCT). Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự buổi Giao lưu.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi Giao lưu
Ảnh: Chinhphu.vn
Vườn hoa Phủ Chủ tịch trong khuôn viên Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh là nơi Đoàn ca múa của TCCT đã nhiều lần được biểu diễn phục vụ Bác Hồ và những người bạn cũng như các vị khách nước ngoài đến thăm và làm việc với Bác. Những văn nghệ sỹ như NSND Tường Vi, giọng thơ nổi tiếng – NSUT Linh Nhâm, nhạc sỹ Huy Thục, NSUT Ngô Trọng Mai – Nguyên Phó Trưởng Đoàn ca múa TCCT, Nghệ sỹ Khắc Tuế - Nguyên Trưởng đoàn… tuy đã ở vào tuổi thất thập cổ lai hy những vẫn còn nguyên đó những cảm xúc như khi lần đầu tiên biểu diễn phục vụ Bác, cũng như vẫn còn nguyên vẹn tình yêu, niềm đam mê với nghề.
Đoàn ca múa TCCT được thành lập vào năm 1951 và là đoàn văn công đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Khi còn sống, Bác luôn dành một sự quan tâm đặc biệt đến Đoàn cũng như đến từng anh chị em nghệ sỹ. Mỗi văn nghệ sỹ của Đoàn đều có những kỷ niệm riêng khó quên đối Bác Hồ. Những câu chuyện cảm động về Bác Hồ mà các văn nghệ sỹ bồi hồi nhớ lại trong buổi Giao lưu đã khiến người xem như hiểu sâu hơn về Bác, về tâm hồn, đạo đức, nhân cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Giao lưu với các văn nghệ sỹ của Đoàn Ca múa TCCT đã từng được phục vụ Bác Hồ - Ảnh: Chinhphu.vn
NSUT Linh Nhâm là một giọng ngâm thơ nổi tiếng trên sóng phát thanh, nhưng có lẽ ít ai biết được chuyên môn đầu tiên của nghệ sỹ không phải là ngâm thơ. Chính Bác Hồ là người đầu tiên phát hiện ra khả năng ngâm thơ của nghệ sỹ Linh Nhâm và khuyên nghệ sỹ nên phát triển năng khiếu này.
Đối với NSUT Ngô Trọng Mai – nguyên là Phó Trưởng đoàn Ca múa TCCT thì những kỷ niệm về Bác Hồ vẫn còn in sâu trong tâm trí của ông. Ông cho biết, Bác Hồ là người luôn quan tâm, thân thiết, gần gũi với anh chị em nghệ sỹ. Trong một lần chuẩn bị biểu diễn, NSUT Ngô Trọng Mai và mọi người trong Đoàn bất ngờ khi thấy Bác vào trong cánh gà và hỏi thăm anh chị em nghệ sỹ. Bác hỏi ông về chương trình của Đoàn: “Hôm nay các chú có tủ gì mới không?”. Đây là từ mà anh chị em nghệ sỹ thường dùng. Qua đây, anh chị em nghệ sỹ như cảm nhận được sự gần gũi, hóm hỉnh của Bác; đồng thời như nhắc nhở mỗi văn nghệ sỹ cần sáng tác, dàn dựng và biểu diễn nhiều tiết mục hay hơn nữa, đi sâu vào cuộc sống chiến đấu của nhân dân hơn nữa.
Với nhạc sỹ Huy Thục, người đã có rất nhiều sáng tác để đời trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ như “Bác đang cùng chúng cháu hành quân”, “Tiếng đàn Ta lư”… Bác Hồ đã trở thành động lực cho cuộc đời sáng tác của nhạc sỹ. NSND Tường Vi, người thể hiện bài hát “Tiếng đàn Ta lư” đã bày tỏ những cảm xúc của mình khi lần đầu tiên biểu diễn cho Bác nghe bài hát này…
 
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao quà cho các văn nghệ sỹ. Ảnh: Chinhphu.vn
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, qua những câu chuyện mà anh chị em nghệ sỹ kể lại cho thấy những lời dặn dò, những tình cảm sâu sắc của Bác đã đi suốt chiều dài sự nghiệp của mỗi người. Giọng thơ, lời ca, tiếng đàn của các văn nghệ sỹ có tác dụng thúc giục mỗi người dân Việt Nam cùng tiến lên phía trước để bảo vệ nền độc lập, tự do cho dân tộc. Qua đây cũng nhắc nhở chúng ta cần phải nỗ lực và phấn đấu hơn nữa để học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, con đường xây dựng và phát triển đất nước còn dài và còn phải vượt qua nhiều chông gai thử thách. Tuy nhiên, mỗi người dân Việt Nam có quyền tự hào về lịch sử hào hùng, về dấu ấn của thời đại Hồ Chí Minh. Thế hệ hôm nay tiếp tục phấn đấu để giữ gìn thành quả mà Cách mạng đã đạt được và tiếp tục xây dựng đất nước ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trao quà cho các văn nghệ sỹ của Đoàn Ca múa TCCT, các văn nghệ sỹ của Đoàn Ca múa TCCT cũng đã quyết định tặng lại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch những kỷ vật về Bác, những kỷ vật thiêng liêng đã đi cùng với họ trong suốt hàng chục năm qua.


 Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh