Thanh tra dịch vụ bưu chính, chuyển phát trên địa bàn huyện Yên Thành, Anh Sơn và Thành Phố Vinh tỉnh Nghệ An

Triển khai kế hoạch công tác thanh tra năm 2009, ngày 30 tháng 3 năm 2009 Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tiến hành thanh tra 05 đơn vị thuộc 03 Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát trên địa bàn huyện Yên Thành, huyện Anh Sơn và Thành phố Vinh.
Qua thanh tra nhận thấy:
Thị trường chuyển phát đang có xu hướng phát triển, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. Sự có mặt của các Doanh nghiệp đã góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ bưu chính, chuyển phát của nhân dân trên địa bàn, tuy nhiên trong quá trình hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp vẫn còn một số vi phạm như: Chưa thông báo hoạt động chuyển phát với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền; Sử dụng cân không có tem, dấu, giấy chứng nhận kiểm định để cung cấp dịch vụ cho khách hàng; Công bố không đầy đủ chỉ tiêu chất lượng dịch vụ tại bưu cục, điểm giao dịch; Lập hóa đơn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định; Không báo cáo hoạt động sản xuất, kinh doanh cho Sở Thông tin và Truyền thông.
Từ thực tế đó Sở đã chỉ đạo Đoàn thanh tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bưu chính, chuyển phát cho các Doanh nghiệp đồng thời xử lý nghiêm đối với các Doanh nghiệp cố tình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát. Thực hiện chỉ đạo đó Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 03 đơn vị có hành vi “Sử dụng cân đã hết hiệu lực kiểm định ghi trên tem kiểm định để cân bưu phẩm, bưu kiện, hàng hoá trong quá trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng” và đề nghị Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị 3.000.000 đồng.
Cũng qua kết quả thanh tra, Sở đã phân tích đánh giá thực trạng kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát để đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Nghệ An sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật không còn phù hợp với thực tế, các quy định còn thiếu để tạo môi trường phát triển lành mạnh cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này của các cơ quan quản lý Nhà nước ở các địa phương.