Khánh thành Đền thờ vua Quang Trung

(PT-TH_Vinh) Tối ngày 7/5/2008, tại Đền thờ vua Quang Trung trên đỉnh núi Dũng Quyết, Thành uỷ, HĐND, UBND Thành phố Vinh long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành đền thờ Hoàng Đế Quang Trung.

Toàn cảnh Đền thờ Hoàng đế Quang Trung

Đến dự lễ có các đ/c Lưu Trần Tiêu - chủ tịch hội di sản văn hoá Việt nam; đ/c Nguyễn Thế Trung - uỷ viên TW Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND Tỉnh; Đ/c Nguyễn Xuân Đường - uỷ viên ban thường vụ Tỉnh uỷ -  phó chủ tịch UBND Tỉnh; Các đ/c đại diện lãnh đạo các huyện bạn, tỉnh bạn. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - uỷ viên ban thường vụ Tỉnh uỷ - Bí thư Thành uỷ Vinh, đ/c Hoàng Đăng Hảo - uỷ viên ban thường vụ - Phó bí thư Thành uỷ - Chủ tịch UBND Thành phố, các tổ chức đoàn thể chính xã hội, các đơn vị, phường xã cùng với đông đảo nhân dân trên địa bàn. Lễ khánh thành được tổ chức uy nghiêm, trang trọng, gồm 2 phần: Lễ tâm linh và lễ cắt băng khánh thành.

Đền thờ Quang Trung được khởi công xây dựng trong thời gian 3 năm, với tổng giá trị đầu tư xây dựng công trình hơn 22 tỷ đồng, do Công ty cổ phần xây dựng công trình văn hoá thuộc Bộ văn hoá - thông tin đảm nhận thi công. Đền được xây trên đỉnh núi Dũng Quyết, hướng về phía Nam có dòng Lam Giang trong xanh “không bao giờ cạn”. Kiến trúc chủ đạo ngôi đền  theo phong cách kiến trúc thời Nguyễn, nội thất bài vị thờ cúng dược bài trí phù hợp với tâm linh người Việt. Đền gồm có các hạng mục: nhà tiền đường, Trung đường, Hậu cung, nhà tả vu, Hữu vu, Nghi môn, 2 nhà bia, Bình phong, Tứ trụ và  Bia dẫn tích . Đây là 1 trong 36 hạng mục công trình của quần thể di tích lịch sử Lâm viên núi Dũng Quyết.

Đền thờ Vua Quang Trung trong đêm khánh thành.

Trước và trong ngày lễ khánh thành đã có hàng ngàn lượt khách thập phương về đây tham quan và thăm viếng Đền thờ Vua Quang Trung. Nhiều vị lãnh đạo cấp cao của TW, cán bộ, nhân dân các tỉnh bạn đã lưu bút tích vào sổ  lưu niệm ở đây. Ngày lễ khánh thành Đền thờ vua Quang Trung trở thành ngày hội văn hoá, mọi người về đây đều có chung một cảm nghĩ phấn khởi và tự hào.

Việc xây dựng Đền thờ vua Quang Trung nhằm tỏ lòng biết ơn và tôn vinh vị anh hùng kiệt xuất, khơi dậy niềm từ hào dân tộc, giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng Xô viết Anh Hùng. Góp phần xây dựng Thành phố Vinh đạt đô thị loại 1 và trở thành trung tâm kinh tế, văn hoá vùng Bắc Trung Bộ như Quyết định 239 của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Ngày mùng 1 tháng 10 năm 1788, Nguyễn Huệ – Quang Trung đã xuống chiếu giao cho Trấn thủ Nguyễn Thận và La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp tổ chức xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô ở giữa vùng núi Dũng Quyết và Núi Kỳ Lân. Nơi đây, còn ghi dấu tích của vị anh hùng Nguyễn Xí trong hành trình tiêu diệt quân xâm lược nhà Minh; hay việc xây thành đắp luỹ khi Trịnh – Nguyễn phân tranh và những kỳ tích của triều đại Tây Sơn.

• Minh Nguyệt