Linh thiêng lễ đúc trống đồng trên quê Bác

Vào lúc 8h sáng (19/5/2009) tại khuôn viên Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), Liên chi hội Di sản văn hoá Lam Kinh, Hội cổ vật Thanh Hoá phối hợp với Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc lễ đúc trống đồng theo phương pháp thủ công truyền thống dâng lên Khu Di tích Kim Liên nhân kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Bác.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An), đại diện Hội Di sản Việt Nam, huyện Đông Sơn (Thanh Hoá), huyện Nam Đàn (Nghệ An), Hội cổ vật Thanh Hoá và rất đông du khách cùng bà con Kim Liên.
 


 Các tăng ni làm lễ cầu siêu.


 Đông đảo nhân dân tự nguyện góp kim ngân (vàng) để trộn vào nguyên liệu đúc trống.


Các nghi lễ dâng hương, cầu siêu của các tăng ni phật tử đến từ TP Hồ Chí Minh làm cho buổi lễ thêm linh thiêng và uy nghiêm, thể hiện lòng thành kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiếp đến là màn biểu diễn dàn trống đồng khai mạc của Đoàn nghệ thuật Tuồng Thanh Hoá rộn ràng âm điệu ngày hội. Đông đảo nhân dân và cán bộ đã kính dâng kim ngân (vàng) để hoà trộn trong khối đồng nung chảy, làm cho tiếng ngân của trống thêm trong và vang xa. 
 


 Biểu diễn trống đồng của Đoàn Tuồng Thanh Hoá.


 Ngọn lửa linh thiêng được lấy từ Nhà tưởng niệm Bác.


 Chiếc trống đã hiện dần ra hình hài trước sự chứng kiến của đông đảo nhân dân và du khách.


10h30 trống đã được đúc xong từ 160 kg đồng và một số kim ngân do nhân dân cung tiến trong sự chứng kiến và ngưỡng mộ của hàng ngàn du khách.
 
Một nét rất riêng về chiếc trống đồng này được các nghệ nhân khắc trên trống với hai hình ảnh là Nhà quê nội của Bác Hồ và hình ảnh Bác đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội); 4 mặt của bệ gỗ được chạm khắc hình hoa sen - biểu tượng làng sen quê Bác.

Tin, ảnh: Sỹ Minh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh