CHI BỘ XÓM 4 ĐIỂM SÁNG CỦA ĐẢNG BỘ XÃ NGHI LIÊN

(PT-TH_Vinh) Qua 2 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", ở Đảng bộ xã Nghi Liên đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Chi bộ xóm 4 là một điển hình trong việc thực hiện cuộc vận động. Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Chi bộ, các đoàn thể chính trị vững mạnh.

Là một xóm thuần nông, Chi bộ đã lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng mùa vụ, đưa giống mới có năng suất cao vào sản xuất. Riêng vụ Đông Xuân năm 2009, xóm trồng 10/14 ha lúa Cương ưu 725; 100% diện tích đất trồng lạc L14. Để nâng cao hiệu quả thu nhập trên đơn vị diện tích, chi bộ xây dựng nghị quyết đưa vườn ra đồng để chuyển 3 ha diện tích trồng khoai, ngô hiệu quả kinh tế thấp sang trồng các loại cây cho thu nhập kinh tế cao như hoa, cây cảnh, cây bóng mát, rau màu các loại. Bên cạnh đó, chi bộ còn đưa ra chủ trương xoá vườn tạp để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Trong các hoạt động đó, đa số các cán bộ đảng viên đều tích cực thực hiện và đi đầu gương mẫu. Đến nay, toàn xóm có 80 - 85% số hộ trồng hoa, cây cảnh. Thương hiệu hoa, cây cảnh xóm 4 đã chiếm lĩnh được thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Chi bộ còn đưa ra nghị quyết xây dựng nghề, làng hoa, cây cảnh cao cấp để có sức cạnh tranh cao như trồng các loại cây sanh, mưng, mạnh dạn mở rộng thêm 1500 mét vuông  diện tích trồng hoa ly bên cạnh các loại hoa truyền thống như hồng, cúc. Hiện nay, xóm có một công ty cổ phần xây dựng và cây xanh, trong thời gian tới xóm sẽ phát triển htêm một công ty xây dựng để giải quyết việc làm cho người lao động. Để thuận lợi phát triển sản xuất, trong những năm qua. Chi bộ đã lãnh đạo, động viên nhân dân đóng góp kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng. Riêng năm 2007- 2008, nhân dân trong xóm đóng góp 55.000.000 đ để xây dựng 800m mương thoát nước chạy dọc xóm, xây dựng 500 mét vuông bê tông sân nhà văn hoá.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, đến nay tổng đàn bò trong xóm có 47 con, đàn lợn 120 con, trên 2000 con gia cầm các loại. Nhờ tuyên truyền giáo dục nhận thức đầy đủ về tác hại của dịch bệnh và chỉ đạo việc tiêm phòng gia súc hàng năm đạt 100% chỉ tiêu. Do vậy nhiều năm dịch bệng không xảy ra trên địa bàn.

100% học sinh đều được đến trường đúng độ tuổi, năm 2008 có 4 em đậu vào các Trường ĐH. Các hoạt động TDTT xóm tham gia sôi nổi và đạt kết quả cao, xóm không có tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn.

Hiện nay chi bộ xóm 4 có 23 Đảng viên. Trong đó có 2 Đảng viên 50 tuổi Đảng, 4 Đảng viên 40 tuổi Đảng. Hàng thánh chi bộ duy trì tốt chế độ sinh hoạt, thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt, chú trọng triển khai các chỉ thị, nghị quyết cảu Đảng bộ cấp trên đến cán bộ Đảng viên một cách kịp thời. Trên cơ sở đó để đánh giá, kiểm điểm lại quá trình thực hiện nghị quyết và rút ra những bài học kinh nghiệm để có định hướng chỉ đạo phù hợp với nhiệm vụ thực tế của địa phương. Đặc biệt thực hiện bước hai cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi bộ tổ chức cho các Đảng viên và quần chúng nhân dân học tập. Đến nay, xóm có 5/6 tổ tự quản đã xây dựng được phường hội tiết kiệm với mức góp 200.000 - 300.000 đồng/  1hộ gia đình/ 1tháng để cùng nhau phát triển kinh tế và giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Hiện nay đời sống của nhân dân trong xóm ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người của xóm là 1.100.000đ/ 1 tháng. Số hộ khá, giàu chiếm 35 - 45%, giảm hộ nghèo xuống còn 3,7% theo tiêu chí mới.

Qua 2 năm thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" Chi bộ xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xóm vững mạnh toàn diện, Mặt trận và các đoàn thể xếp loại xuất sắc. Đồng chí Nguyễn Công Hà - BT Đảng uỷ xã Nghi Liên nhận xét về chi bộ 4: "Là một Chi bộ chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhưng những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, vai trò trách nhiệm của từng đảng viên đã tập trung lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cây  trồng vật nuôi. Mô hình làng hoa cây cảnh đã phát triển khá rầm rộ cho thu nhập cao. Nơi đây kinh tế vườn chiếm tỷ trọng rất lớn vừa cho thu nhập vừa có cảnh quan đẹp. Trong cuộc vận động làm theo tấm gương đạo đức HCM  đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình tiêu biểu được nhân dân kính trọng. Tập thể Chi bộ 4 được Thành uỷ khen thưởng có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động".

Những kết quả đạt được là tiền đề vững chắc để xóm 4 tiếp tục phát huy những thế mạnh đã có. Sáp nhập vào TP Vinh, Chi bộ xác định nhiệm vụ là phải chuyển mình để vươn lên phù hợp với tầm vóc của công dân đô thị loại 1. Với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ và chính quyền địa phương, chi bộ và nhân dân xóm 4 sẽ sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị đặc biệt thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" sẽ đi vào có chiều sâu để phấn đấu xây dựng xóm 4 trở thành một làng nghề hoa, cây cảnh cao cấp và giảm tỷ trọng nông nghiệp từ 30% hiện nay xuống còn 20% trong thời gian tới.

Nguyễn Thị Hoài Ân

Xã Nghi Liên