Điều chỉnh quy hoạch đô thị Vinh phải đảm bảo sự liên kết vùng trong phát triển

Sáng 30/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 5 nghe và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng. Dự họp có đại diện Vụ Địa phương Ban Tổ chức Trung ương, Ủy Ban kiểm tra TƯ, đại diện lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Mở đầu phiên họp buổi sáng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Vinh đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch chung xây dựng Thành phố Vinh đã được phê duyệt tại Quyết định 234/QĐ-TTg ngày 9/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện một số bất cập do đó cần thiết phải tiến hành điều chỉnh lại quy hoạch.

Mục tiêu nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Thành phố Vinh phải có tầm nhìn xa, hướng tới văn minh, hiện đại, phải giữ được vị trí tiên phong trong sự phát triển của tỉnh Nghệ An và của khu vực Bắc Trung bộ. Điều chỉnh quy hoạch sẽ góp phần xây dựng một đồ án quy hoạch chung xây dựng phù hợp hơn với tốc độ phát triển đô thị trong giai đoạn mới, hình thành nên một đô thị văn minh hiện đại, giàu bản sắc văn hóa- phát triển bền vững, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo giữ vai trò đô thị trung tâm vùng Bắc Trung bộ, đưa Thành phố Vinh trở thành một đô thị phát triển năng động và đa dạng, là vùng trung tâm, có vị thế trong khu vực và quốc tế.

Đồng chí Hồ Đức Phớc kết luận tại buổi họp.

Tại cuộc họp, sau khi nghe đơn vị tư vấn là Công ty NIKKEN (Nhật Bản) báo cáo các phương án quy hoạch trên các lĩnh vực, các phương án lựa chọn và ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Đức Phớc kết luận: Đơn vị tư vấn phải căn cứ theo các Quyết định, bám vào Quyết định 239- QĐ/TTg định hướng Vinh trở thành Trung tâm Kinh tế, văn hóa Bắc Trung bộ; điều chỉnh quy hoạch phải thể hiện được sự mới mẻ về hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội; kiến trúc đặc trưng của đô thị Vinh; phân khu chức năng… tạo được liên kết vùng để phát triển; lưu ý nghiên cứu quy hoạch xây dựng hệ thống đê ngăn mặn ven sông, hệ thống cấp, thoát nước.

Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu tại cuộc họp

Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp đơn vị tư vấn lấy bổ sung ý kiến tham gia của Thành phố Vinh, các đơn vị liên quan và theo quy trình quy định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong buổi sáng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục nghe và cho ý kiến về việc thực hiện Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Văn Miếu Nghệ An. Về nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng ý về địa điểm, quy mô, lộ trình triển khai thực hiện. UBND Thành phố Vinh phối hợp với Công ty In Nghệ An, 14 hộ dân thực hiện tốt công tác GPMB để đảm bảo tiến độ dự án. Đơn vị tư vấn lưu ý chỉnh sửa hoàn chỉnh một số chi tiết trong các hạng mục đảm bảo phù hợp quy hoạch, tính liêng thiêng của Văn Miếu, phát huy truyền thống đất học quê hương.

Đối với nội dung điều chỉnh Quy hoạch Khu di tích Núi Chung; phương án kiến trúc xây dựng và nội thất Đền thờ Chung Sơn (thờ bố mẹ và anh chị em ruột của Chủ tịch Hồ Chí Minh), Bí thư Tỉnh ủy kết luận thống nhất các theo văn bản của Bộ VHTT&DL, Sở VHTT&DL phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan nhanh chóng triển khai thực hiện dự án, đảm bảo tiến độ theo quy hoạch./.

Tin: Hữu Nghĩa; Ảnh: Sỹ Minh

(Baonghean.vn)