TP Vinh: Luật phòng chống tác hại thuốc lá đã thực sự đi vào cuộc sống?

Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho con người. Thuốc lá giết chết tới 50% số người thường xuyên sử dụng. Mặc dù biết tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhưng nhiều người vẫn hút. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút trực tiếp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người phải  hít phải khói thuốc.

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá đối với môi trường sống, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 1315/QĐ-TTg về cấm hút thuốc lá nơi công cộng. Đặc biệt là từ ngày 1/5/2013, Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá gồm 5 chương, 35 điều được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 3 và chính thức có hiệu lực thi hành. Theo quy định của luật tại Điều 11 thì khuôn viên bệnh viện, nơi làm việc, địa điểm công cộng như: nhà ga, bến xe, công viên... là những địa điểm bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn, nếu hút sẽ bị xử phạt. Thực hiện các quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học trên địa bàn thành phố Vinh đã đề biển cấm hút thuốc lá và đề ra quy định cấm cán bộ, công nhân, viên chức hút thuốc trong phòng làm việc, phòng họp và nơi công cộng. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định chưa được người dân quan tâm. Đến thời điểm này, tại các điểm quy định cấm hút thuốc lá trên địa bàn thành phố Vinh vẫn xuất hiện tình trạng nhiều người phớt lờ các quy định thản nhiên hút thuốc. Vì thói quen không thể bỏ thuốc mà phần lớn người hút thuốc đã gây hại cho môi trường, buộc những người xung quanh bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá thụ động. Ông Trương Công Bính, khối 13, phường Bến Thủy nói:

Tôi hút thuốc từ khi mới 24 tuổi, đến nay đã 40 năm hút thuốc rồi, nhưng không thể bỏ được.

Không chỉ ở ga tàu, bến xe mà tại bệnh viện vẫn xuất hiện tình trạng người nhà bệnh nhân thản nhiên hút thuốc. Hút thuốc trong bệnh viện là vi phạm luật. Gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của những người đi khám và chữa bệnh. Điều đáng nói là khi người hút thuốc lá vi phạm quy định nhưng chẳng có cơ quan chức năng nào đứng ra xử phạt hay nhắc nhở. Do không bị xử phạt nên nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc và không quan tâm đến sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt, có một số người bị bệnh do hút thuốc lá gây ra nhưng vẫn không thể từ bỏ được thuốc lá. Anh Trương Ngọc Anh ở khối 5, phường Hồng Sơn, là bệnh nhân đang điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cho biết:

Hút thuốc lá từ rất lâu rồi, khi bị bệnh, vào điều trị thì bác sỹ nói viêm phổi là do hút thuốc lá. Giờ cũng muốn bỏ thuốc nhưng chưa bỏ được.

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì những người hút thuốc bị mắc bệnh ung thư phổi cao hơn người không hút thuốc từ 20 đến 30 lần. Đáng báo động hơn là hàng trăm ngàn người chưa bao giờ hút thuốc vẫn phải chết mỗi năm vì những bệnh do hít phải khói  thuốc của người khác. Tại Việt Nam, các nghiên cứu khẳng định cứ 5 trẻ từ 13-15 tuổi thì có 3 trẻ tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà và 2/3 phụ nữ cho biết họ thường hít phải khói thuốc. Cũng theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe Thế Giới, tới năm 2020 số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại. Bác sỹ Phan Thế Long, Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, bệnh viện đa khoa thành phố Vinh cho biết:

Hút thuốc lá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hút thuốc gây bệnh lao, phổi, ung thư phổi, phế quản tắc nghẽn. Bệnh do thuốc lá gây nên thường là gây ung thư phối, tim mạch, huyết áp. Tỉ lệ của những bệnh do tác hại của thuốc lá ngày càng gia tăng.  Do nhiều Nhiều bệnh nhân nhập viện đều có tiền sử hút thuốc lá.

Bác sỹ Nguyễn Trung Đoàn-Phó bí thư đảng ủy bệnh viên đa khoa thành phố Vinh cho biết:

Tôi thấy luật phòng chống thuốc lá còn nhiều bất cập và không đồng bộ. Vì vậy khi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hút thuốc, chúng tôi cũng không có quyền gì để xử phạt cả, mà chí dừng lại ở nhắc nhở thôi…

Nhằm giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá, các cơ quan chức năng cần mạnh tay xử lý đối với những trường hợp hút thuốc nơi bệnh viện, các địa điểm công cộng. Lãnh đạo các cơ quan đơn vị, trường học, các lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố cần gương mẫu thực hiện, vận động cán bộ, chiến sỹ thực hiện các quy định của luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân đối với tác hại của thuốc lá. Tổ chức phát động xây dựng cơ quan không khói thuốc, đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chí thi đua. Đặc biệt mọi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe, góp phần tạo một môi trường thành phố Vinh an toàn, trong sạch và lành mạnh.

. Lam Hà- Đài TT-TH TP Vinh