Mặt trái

TP- Có lúc, những tệ nạn xã hội được gán cho mặt trái của cơ chế thị trường. Đó là khi nền kinh tế nước ta chuyển sang cơ chế thị trường, nhiều hiện tượng tiêu cực phát triển.

Nhiều người cho rằng, do mặt trái của cơ chế thị trường theo cơ chế thị trường từ bên ngoài tràn vào. Có người còn ví von với mặt trái của tấm huân chương và thống thiết kêu gọi sự cảnh giác, chống “lối sống ngoại lai”, chống “hòa tan”.

Sự kêu gọi ấy, không trấn an được bao nhiêu; càng thống thiết, càng gây thêm hoang mang. Theo thời gian, tiêu cực phát sinh ngày một nhiều, những vụ tham ô, hối lộ, lãng phí ngày càng khó kể hết, với mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Gần đây, lại lộ ra một số vụ “hối lộ quốc tế” như vụ CPI - Trần Ngọc Sỹ ở đại lộ Đông - Tây, TPHCM; vụ “môi giới hàng triệu đô la Mỹ” để giành được hợp đồng in tiền polymer tại một số nước ở châu Phi, châu Á của Cty Securency (Úc).

Tuy nhiên, dư luận lại dường như có sự bừng tỉnh. Những vụ này, được phát hiện từ các quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển.

Vậy kinh tế thị trường phát triển (hoặc hoàn thiện), đề cao tính minh bạch, đâu phải là nơi nuôi dưỡng thói hư tật xấu? Thói hư tật xấu, như nghìn xưa, ở trong chính mỗi con người.

Nếu gọi mặt trái thì nó là mặt trái của mỗi con người, không phải ở đâu xa hay cái gì khác lạ, không nên đổ vấy cho bên ngoài. Cái mặt trái xấu xa ấy, phát triển khi được dung dưỡng trong một số điều kiện nhất định, trong đó những mối liên hệ không minh bạch vì lợi ích cá nhân có vai trò đặc biệt quan trọng.

Điều này lý giải vì sao cùng chung môi trường xã hội nhưng nhiều người không phát triển tính xấu, bởi những người này hành động còn nghĩ đến lợi ích cộng đồng.

Những người chỉ nghĩ về mình là những kẻ thiếu văn hóa, thiếu nhân cách, thậm chí, không có liêm sỉ, dù người đó có trình độ học vấn cao. Những người như thế, mặt trái luôn lấn át mặt phải.

Đất nước, cũng như các giá trị cao quý của dân tộc, luôn được những người có văn hóa sẵn sàng đem tính mạng ra bảo vệ nhưng lại thường bị một số kẻ thiếu đạo đức đem bán rẻ.

 Sáu Nghệ

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh