3000 đầu sách ở 1 thư viện khối phố

Từ ý tưởng của những người cán bộ về hưu, một khối dân cư ở phường Hà Huy Tập đã thành lập một thư viện mini dành làm chỗ đọc sách báo, thư giãn cho con em dân phố. Qua 6 năm hoạt động, thư viện của khối Trung Hoà, phường Hà Huy Tập (TP.Vinh) đã không ngừng được bổ sung, và hiện nay số lượng sách báo đã lên đến hơn 3.000 đầu sách và hàng chục loại báo khác nhau.


Theo lời kể của bác Thái Khắc Hoàng, thương binh 2/4, nguyên là giáo viên trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, chi hội trưởng chi hội khuyến học khối Trung Hoà thì ý tưởng trên bắt nguồn từ những buổi trò chuyện, trao đổi trong chi bộ khối.


Chi bộ khối Trung Hòa khi đó nhận thấy việc con em trong khối phố những lúc rảnh rỗi thường tụ tập đàn đúm, trong khi tình hình xã hội ngày một phức tạp. Trong chi bộ khối đã thống nhất thành lập một thư viện nhỏ, dành làm nơi để thanh thiếu niên trong khối vừa có nơi thư giãn, vừa có nơi học tập. Từ ý tưởng đó, thư viện của khối Trung Hòa ra đời.

Thư viện được thành lập năm 2002, nhưng phải đến năm 2003 mới chính thức hoạt động, được đặt ngay tại nhà văn hoá khối Trung Hoà. Tổ trưởng tổ thư viện là bác Nguyễn Bá Công, phụ trách theo dõi sổ sách là bác Nguyễn Tiến Chương, còn bác Thái Khắc Hoàng phụ trách việc đặt mua sách báo cho thư viện. Thời gian đầu, phường Hà Huy Tập đã hỗ trợ bằng cách trang bị cho 500 đầu sách, đây là cái “vốn” ban đầu của thư viện.

Từ khi thành lập cũng là lúc cả khối phát động phong trào ủng hộ tủ sách, các gia đình đã ủng hộ hơn 2.500 đầu sách trong gần 7 năm qua. Hàng năm trong những lần vận động ủng hộ quỹ khuyến học, các bác phụ trách tủ sách thư viện của khối cũng vận động được thêm ít nhất là 100 đầu sách mới. Trong đó có bác Nguyễn Tiến Chương đã ủng hộ thư viện một bộ tuyển tập Hồ Chí Minh. Đây cũng là bộ sách quý nhất của thư viện.


Tủ sách thư viện của khối Trung Hòa có đầy đủ các loại sách ở các lĩnh vực khác nhau: kinh tế, xã hội, pháp luật, văn học, nghệ thuật, tiếng nước ngoài... Đặc biệt, kho sách về danh nhân và chính trị chiếm tỷ lệ khá lớn. Trong năm học, thư viện mở cửa vào ngày chủ nhật, còn trong dịp hè từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8, thường xuyên 3 buổi 1 tuần thư viện đón người đọc, người mượn sách vào phục vụ.

Trong dịp hè, thư viện lại tăng cường công tác đặt mua hàng chục loại báo, phục vụ đủ loại lứa tuổi. Ngoài những người dân trong khối, thì thư viện cũng là nơi lui tới của các bạn sinh viên trong những kỳ thi học kỳ và làm luận văn. Nhiều bạn nghe tiếng thư viện đã chủ động đến tìm hiểu và được các bác giúp đỡ trong việc thu thập tài liệu. Vào những ngày thư viện hoạt động, có khoảng 5 đến 7 cụ đến đọc báo, có từ 15-20 lượt người đến mượn sách về nhà đọc.

Từ ý tưởng là thư viện cho thanh thiếu nhi, đến nay thư viện này đã trở thành nơi lui tới thường xuyên của bà con trong khối. Các bác phụ trách thư viện còn nhớ khi 2 quyển sách “Mãi mãi tuổi hai mươi” và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” được xuất bản, thư viện phải mua nhiều cuốn bởi người dân ai cũng háo hức đọc. Người này đọc xong lại chuyển cho người khác. Đến khi trở lại thư viện thì hai cuốn sách đã trở nên “cũ”. Nhìn thấy thái độ trân trọng quá khứ của nhân dân, ai phục vụ ở thư viện cũng thấy hạnh phúc.


Nhờ có sự theo dõi sát nên các bác trong tổ thư viện nắm được sau mỗi kỳ nghỉ hè, lượng người đọc biến đổi bao nhiêu. Nhưng gần như là mỗi năm, lượng người đến thư viện càng tăng. Từ đó, tổ thư viện có ý tưởng phát phần thưởng cho những em tham gia đọc, mượn sách nhiều nhất.

Đây là những động viên cho tinh thần hiếu học, ham mê tìm tòi của các em. Đó cũng chính là phần thưởng mà những người phụ trách tổ thư viện cảm thấy mãn nguyện vì việc làm có ích của mình. Hiện nay với trên 3000 đầu sách, thư viện khối Trung Hoà đã không còn đủ chỗ để “bày, biện” tất cả các loại sách báo.

Việc nâng niu, giữ gìn những cuốn sách quý, sách hiếm; rồi lại sắp xếp sao cho hợp lý, bảo quản cẩn thận đã trở thành công việc hằng ngày của các bác trong tổ thư viện. Công việc này ngày càng nặng nề hơn, nhưng ai cũng cảm thấy tin tưởng vào tác dụng từ cái thư viện nhỏ này. Cũng nhờ đó, mà năm nào khối Trung Hoà cũng được phường Hà Huy Tập công nhận là một đơn vị khuyến học xuất sắc của phường.


Danh Thắng
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh