Tiếp tục sử dụng vắc xin " 5 trong 1" Quinvaxem
Sau gần ba tháng Bộ y tế ra thông báo “khẩn” tạm ngừng sử dụng vắc xin 5 trong 1, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo gửi Bộ Y tế về việc tiếp tục cho sử dụng vắc xin Quinvaxem trong Dự án Tiêm chủng mở rộng...

Theo thông báo, xét đề nghị của Bộ Y tế ngày 28/6/2013 về báo cáo hoạt động tiêm chủng trong 10 năm và văn bản số 453/BC-BYT ngày 21 tháng 6 năm 2013 về báo cáo kết quả đánh giá tính an toàn của vắcxin Quinvaxem và xin phép sử dụng vắcxin này trong Dự án Tiêm chủng mở rộng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có ý kiến đồng ý với đề nghị này của Bộ Y tế.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Y tế tổ chức tuyên truyền về an toàn tiêm chủng để phát hiện sớm, cấp cứu kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất nguy hại đến sức khỏe và tính mạng trẻ em bị phản ứng sau tiêm chủng.

Tiếp tục sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xử lý theo thẩm quyền đối với việc cấp kinh phí để tiếp tục sử dụng loại vắcxin đang sử dụng trong tiêm chủng mở rộng, kinh phí nghiên cứu sản xuất vắcxin trong nước trong chương trình sản phẩm quốc gia, kinh phí phát triển hệ thống y tế dự phòng. Nếu vượt thẩm quyền, Bộ có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về sản xuất vắcxin đa giá 6 trong 1 của Việt Nam cung cấp cho tiêm chủng mở rộng.

Trước đó, ngày 4/5/2013 sau khi xuất hiện 5 trẻ tử vong sau tiêm chủng, Bộ Y Tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế đã gửi các mẫu vắc xin để WHO kiểm tra, Việt Nam đề xuất việc kiểm định này nhằm xác định chất lượng một số lô văxin sau những trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng và kiểm định chưa đạt chuẩn tại Viện Kiểm định Quốc gia Văcxin và Sinh phẩm Y tế Việt Nam.

Theo như kết quả từ Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thì kết quả kiểm nghiệm các lô văcxin 5 trong 1 Quinvaxem của Hàn Quốc mà Việt Nam gửi đều đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Ngay sau khi có thông tin từ WHO, Bộ Y tế cho biết sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa vắc xin này trở lại dự án tiêm chủng mở rộng như trước đây, trong đó, một trong những trọng tâm là tuyên truyền để người dân tin tưởng và sử dụng vắc xin, chủ động phòng bệnh hiệu quả.

Văcxin Quinvaxem ngừa cùng lúc 5 loại bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan siêu vi, được Tổ chức Y tế Thế giới tiền kiểm định về chất lượng. Khi nhập về Việt Nam, văcxin này lại được Viện Kiểm định quốc gia văcxin và sinh phẩm y tế tái kiểm định. Nó cũng trải qua thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 trên trẻ Việt Nam. Văcxin đã được sử dụng ở hơn 90 nước với tổng số hơn 400 triệu liều.

Hoàng Nguyên

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn