TP Vinh: Chú trọng công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình đang ngày một gia tăng, xảy ra trong các gia đình trí thức, gia đình nghèo; với nhiều hình thức khác nhau như: đánh đập, hành hạ, chửi bới, kiểm soát kinh tế. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XII thông qua tại kỳ họp thứ 2 ngày 21/11/2007 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2008. Sau 5 năm triển khai thực hiện Luật này, công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn TP Vinh đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của chính quyền các cấp, ban ngành, đoàn thể, cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP Vinh. Nhiều hoạt động hỗ trợ phòng, chống bạo lực gia đình được triển khai từ TP đến cơ sở như hướng dẫn, kiểm tra, mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, các tầng lớp nhân dân về Luật phòng, chống bạo lực gia đình. TP đã tổ chức 425 buổi hội nghị triển khai luật phòng chống bạo lực gia đình, thu hút hơn 63 nghìn người tham gia. Cấp phát 93 nghìn tài liệu, tổ chức 37 cuộc thi phổ biến luật phòng chống bạo lực gia đình, kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc. Thành lập 371 tổ hòa giải với 2283 hòa giải viên, tiếp nhận hòa giải thành công 809 vụ việc. Thành lập mới 65 câu lạc bộ các loại hình về gia đình. Hỗ trợ bảo vệ 273 vụ việc liên quan đến bạo lực gia đình. Nhiều đơn vị phường xã đã tổ chức thực hiện đạt nhiều kết đáng chi nhận được TP đánh giá cao. Bà Lê Thị Thanh Thủy- Chủ tịch hội phụ nữ phường Lê Lợi cho biết: “Để thực hiện tốt luật PCBLGĐ chúng tôi tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ hội viên và nhân dân về vai trò, mục đích ý nghĩa của luật. Thành lập các tổ hòa giải, tổ phụ nữ gia đình 4 chuẩn mực…”

Tuy nhiên, trong thực tế số vụ bạo hành vẫn còn cao nhưng không phát hiện được bởi hầu hết nạn nhân ngại không dám thổ lộ, quan niệm BLGĐ là việc nội bộ của gia đình. Nhiều nơi cán bộ, chính quyền, đoàn thể vẫn coi bạo lực gia đình là chuyện riêng tư nên việc xử lý các hành vi bạo lực gia đình theo Luật chưa nghiêm; chế tài thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình chưa đủ mạnh; chưa có những giải pháp tích cực để phòng ngừa và ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình. Việc tuyên truyền đến người dân về Luật PCBLGĐ chưa thật sự hiệu quả. Ông Nguyễn Trung Châu Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Thực trạng số cặp vợ chồng trẻ ly hôn ngày càng nhiều, nhận thức về văn hóa lai căng đang ảnh hưởng xấu đến vấn đề xây dựng gia đình truyền thống của người Việt…”

Muốn đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình, để Luật phòng, chống BLGĐ đi vào cuộc sống, mỗi người cần nhận thức sâu sắc vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng gia đình. Mỗi thành viên trong gia đình phải xây dựng đạo đức lối sống tốt đẹp, phát huy tốt những giá trị của gia đình truyền thống. Các cấp chính quyền cần quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về gia đình; tuyên truyền, phổ biến luật phòng chống bạo lực gia đình, luật bình đẳng giới trên các phương tiện truyền thông đại chúng, thông qua các cuộc họp tổ, tư vấn cộng đồng, tổ hòa giải. Các thành viên trong gia đình, nhất là chị phụ nữ cần nhận thức BLGĐ là vấn đề xã hội, khi cần giải quyết bằng chính sách và pháp luật. Ông Nguyễn Trung Châu-Phó Chủ tịch UBND TP đưa ra một số nhiệm vụ cần triển khai trong thời gian tới như sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao chất lượng hoạt động của các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời lồng ghép nội dung phòng, chống bạo lực gia đình vào các mô hình câu lạc bộ hiện có bảo đảm thiết thực, hiệu quả; tiếp tục nhân rộng, hỗ trợ và duy trì hoạt động của các mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình”

Bạo lực gia đình là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp, gắn liền với truyền thống văn hóa, tùy thuộc vào nhận thức, suy nghĩ của người dân. Tuy nhiên, với quyết tâm, phối hợp đồng bộ giữa các ban ngành từ TP đến cơ sở đã góp phần chuyển biến mạnh mẽ nhận thức người dân và thành công bước đầu trong việc thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống BLGĐ. Song song với đó là việc đẩy mạnh thực hiện luật bình đẳng giới, xây dựng gia đình văn hóa hạnh phúc, kịp thời ngăn chặn và giải quyết các vụ bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn./.

Hương Giang

Đài Vinh

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh