| | | | |
Vietnamese
English
DANH MỤC MENU
LIÊN KẾT
THÔNG TIN CẦN BIẾT
BỘ ĐẾM TRUY CẬP
 
Hôm nay: 1,067
Tất cả: 99,763,201
 
 
Bản in
Thực phẩm có lợi cho cả sức khỏe và sắc đẹp
Tin đăng ngày: 12/8/2013 - Xem: 1159
 

 Bạn đã biết một số loại thực phẩm có thể mang lại cho bạn nụ cười tỏa nắng và làn da mịn màng, một số khác lại giúp bạn có trái tim khỏe mạnh và trí não sáng suốt. Nhưng ăn gì để có thể vừa xinh đẹp lại vừa khỏe mạnh?

Dưới đây là những thực phẩm 2 trong 1 mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

 
1. Dâu tây
1. Dâu tây

 

Đẹp: Giữ cho hàm răng khỏe mạnh

 

Theo một tổng kết trên tờ Journal of Dentistry năm 2009 dâu tây giàu polyphenols, đứng thứ 3 trong các loại thực phẩm (chỉ sau cà phê và ô liu). Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất này ức chế sự giáng hóa của tinh bột trong miệng (nhờ đó hạn chế sự hình thành những loại đường bám dính dễ dính vào răng tạo thành mảng bám) và cũng chống lại những vi khuẩn gây sâu răng và bệnh nướu răng. Chà răng bằng dâu tây sẽ làm trắng răng, nhưng do loại quả này có tính axít nên các nha sỹ khuyên không nên sử dụng thường xuyên vì có thể làm hỏng men răng.

 

Khỏe: Bảo vệ tim

 

Một nghiên cứu của trường Harvard công bố hồi tháng Giêng đã liên hệ việc ăn nhiều quả mọng với giảm nguy cơ đau tim ở phụ nữ trẻ. Nghiên cứu đã theo dõi những phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi ăn trên 3 phần (mỗi phần bằng ½ cốc) dâu tay và/ hoặc quả mọng mỗi tuần trong 18 năm. Kết quả là những phụ nữ này giảm được 34% nguy cơ đau tim so với những người ăn dưới 1 phần mỗi tuần. Theo các nhà nghiên cứu thì hàm lượng anthocyanin trong quả mọng là yếu tố bảo vệ.

 

Bí quyết chọn: quả có màu càng đỏ thì càng nhiều anthocyanin.

 

2. Cà rốt

 Đẹp: Cho da hồng hào rạng rỡ

Đẹp: Cho da hồng hào rạng rỡ

 

Ăn nhiều carotenoid—sắc tố có màu cam và màu vàng có nhiều trong cà rốt và một số loại rau khác như ớt ngọt (đỏ và vàng), rau bina và rau có lá xanh thẫm – có thể mang lại làn da rám nắng tự nhiên, đó là gợi ý từ một nghiên cứu trên tờ Evolution and Human Behavior. "Các carotenoid được dự trữ ở lớp mỡ dưới da, và được bài xuất qua các lỗ chân lông, ở đây chúng được hấp thu trở lại vào lớp trên cùng của da, mang lại cho da vẻ rạng rỡ. Tuy nhiên, nếu bạn đã ăn 5 phần rau và hoa quả, thì việc ăn thêm 5 phần nữa (hoặc chỉ cà rốt) sẽ khiến da bạn dễ bị vàng.

 

Khỏe: Cải thiện trí nhớ

 

Cà rốt cũng chứa luteolin, một flavonoid làm giảm tình trạng viêm có thể dẫn đến sa sút ý thức. Nghiên cứu trên tờ Journal of Nutrition năm 2010 cho thấy chuột nhắt ăn chế độ ăn chứa luteolin có trí nhớ không gian tốt hơn và ít viêm hơn chuột không ăn luteolin. Luteolin có trong ớt ngọt, cần tây, hương thảo và húng tây.

 

3. Trà xanh

 Đẹp: Chống hơi thở hôi

Đẹp: Chống hơi thở hôi

 

Nếu hơi thở “có mùi”, hay thử một tách trà. Nghiên cứu đã cho thấy uống trà xanh hoặc trà đen không đường giúp tránh được hơi thở hôi. Cả hai loại trà này đều có chứa chất chống ôxy hóa gọi là các polyphenol giúp phá vỡ sự phát triển của những vi khuẩn khiến hơi thở có mùi hôi.

 

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Pace đã thấy rằng tinh chất trà xanh có hiệu quả chống loại nhiều loại vi khuẩn ở miệng do ngăn không cho chúng phát triển. Polyphenol cũng làm giảm các hợp chất lưu huỳnh gây mùi khó chịu.

 

Khỏe: Làm giảm viêm

 

Trà xanh chứa nhiều chất oxy hóa mạnh giúp chống viêm. (Viêm mạn tính đóng vai trò đáng kể—là nguyên nhân hoặc hệ quả—trong nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường týp 2, bệnh tự miễn và 3 bệnh gây chết người hàng đâu ở Mỹ: bệnh tim, ung thư và đột quị.).

 

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Công nghệ Texas gần đây đã phát hiện thấy rằng trà xanh có thể ức chế stress oxy hóa. "Sau 24h, những ngời dùng 500 mg polyphenol trà xanh hằng ngày—bằng khoảng 4 đến 6 tách trà—giảm một nửa mức độ stress oxy hóa," tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

 

4. Cà phê

 Đẹp: Bảo vệ da chống ung thư

Đẹp: Bảo vệ da chống ung thư

 

Uống một tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư da. Trong một nghiên cứu trên hơn 93.000 phụ nữ được đăng tải trên tờ European Journal of Cancer Prevention, những người uống 1 tách cà phê có caffein mỗi ngày giảm được khoảng 10% nguy cơ bị ung thư da không phải u hắc tố. Và uống càng nhiều - tới khoảng 6 tách mỗi ngày – thì nguy cơ càng giảm. Cà phê đã khử caffein có vẻ không mang lại tác dụng bảo vệ này.

 

Khỏe: Lợi ích cho não bộ

 

Uống cà phê ở mức vừa phải—từ 1 đến 5 tách mỗi ngày—có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer, cũng như bệnh Parkinson. Lý do? Các chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào não và tăng cường hiệu quả của các chất dẫn truyền thần kinh tham gia vào chức năng nhận thức. Các nghiên cứu sơ bộ đã nhận thấy rằng khi khẩu phần cà phê (hoặc trà) tăng lên thì tỷ lệ mắc u thần kinh đệm, một loại ung thư não, có xu hướng giảm đi. Một số nhà nghiên cứu phỏng đoán rằng các hợp chất trong cà phê có thể hoạt hóa protein sửa chữa ADN trong tế bào – ngăn chặn hư hại ADN khiến tế bào trở thành ung thư.

 

5. Đậu phụ

 Đẹp: Ngăn ngừa nếp nhăn

Đẹp: Ngăn ngừa nếp nhăn

 

Đậu phụ và các loại thực phẩm từ đậu nành khác, như sữa đậu nành—rất giàu các isoflavon, có thể duy trì lượng collagen giúp da săn chắc. Trong một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of the American College of Nutrition, chuột nhắt được cho ăn isoflavon và tiếp xúc với tia cực tím ít bị nếp nhăn hơn và có da trơn láng hơn chuột tiếp xúc với tia cực tím nhưng không được ăn isoflavon. Các nhà nghiên cứu tin rằng isoflavon giúp ngăn ngừa thoái hóa collagen.

 

Khỏe: Cải thiện cholesterol

 

Ăn 25g protein đậu nành mỗi ngày (khoảng 1 1/4 cốc đậu phụ hoặc đậu quả luộc) có thể giúp giảm cholesterol nói chung và cholesterol xấu (LDL) nói riêng, đó là gợi ý từ một tổng kết 30 nghiên cứu. Một giả thuyết là protein đậu nành làm giảm cholesterol bằng cách giúp gan thải trừ LDL nhiều hơn ra khỏi cơ thể.

 

6. Cá hồi

 Đẹp: Bảo vệ mắt

Đẹp: Bảo vệ mắt

 

Phân tích mới đây từ 9 nghiên cứu trên 88.000 người tham gia cho thấy những người ăn ít nhất 2 phần cá có dầu (như cá hồi, cá mòi, cá thu, cá trích) mỗi tuần giảm được 1/3 khả năng bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD) so với những người không ăn. TS Elaine Chong, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Mắt, Đại học Melbourne, Australia, giải thích rằng các axít béo omega-3—nhất là DHA—có trong cá là thành phần chủ chốt của các tế bào thần kinh trong võng mạc. "DHA có nồng độ ở võng mạc cao hơn nhiều các nơi khác trong cơ thể, do đó thiếu hụt chất này có thể khởi phát AMD." Vì vậy hãy ăn nhiều cá, và không chỉ có thể, các loại nhuyễn thể có vỏ, như sò và cua, cung cấp kẽm, một chất dinh dưỡng khác có trong mắt và cũng giúp bảo vệ mắt chống lại AMD.

 

Khỏe: Cải thiện tâm trạng

 

Các omega-3 có trong cá hồi (và các loại cá có dầu khác) làm biến đổi những chất trong não có liên quan với tâm trạng - đặc biệt là dopamine và serotonin. Nồng độ thấp của serotonin có liên quan với trầm cảm, hung hãn và khuynh hướng tự tử, trong khi dopamine là chất được giải phóng ở não trong những trải nghiệm dễ chịu như ăn uống hay tình dục.

 

 

Anh Khôi  (Dân trí)                   

Theo MSN                          

  Các bài mới:
Nghệ An tổ chức Đại hội Liên đoàn Quần vợt nhiệm kỳ 2023 - 2028(15/4/2023)
BHXH Việt Nam bổ sung tính năng hiển thị thời gian chưa đóng BHXH, BHTN trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”(16/3/2023)
Tham gia BHYT trước 01/7/2023: Người dân không phải đóng bù phần chênh lệch do tăng lương cơ sở(24/2/2023)
PHAN BỘI CHÂU - TẦM NHÌN VƯỢT THỜI ĐẠI(27/1/2023)
Diễn biến “nóng” vụ Xuân Bắc viết status "Cái tát của mẹ"(27/1/2023)
Lập xuân 2023 là ngày nào?(27/1/2023)
Lễ kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An(27/1/2023)
Nghệ An: 129 lái xe vi phạm nồng độ cồn bị xử lý dịp Tết(27/1/2023)
  Sức khỏe và đời sống:
Một số lợi ích của việc hấp rau củ (16/1/2023)
Phát hiện cơ sở sản xuất cà muối lớn nhất TP. Vinh vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (7/1/2023)
Nâng cao toàn diện công tác chăm sóc sức khoẻ người dân (20/12/2022)
Hưng Nguyên xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N1 (22/11/2022)
Pfizer chuẩn bị thử nghiệm vaccine kết hợp ngừa Covid-19 và cúm (4/11/2022)
Tác hại của khói thuốc lá đối với hô hấp ở trẻ em (23/10/2022)
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư ở 10 bộ phận của cơ thể (17/10/2022)
Đậu mùa khỉ và thủy đậu, phân biệt thế nào? (6/10/2022)
6 công dụng 'thần kỳ' của vitamin C đối với sức khỏe con người (5/10/2022)
200.000 người Việt đột quỵ mỗi năm do rối loạn mỡ máu (12/9/2022)
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Lịch công tác UBND
Văn bản pháp quy
Văn phòng điện tử
Dịch vụ công trực tuyến
Album ảnh Nghệ An
Truyền hình TP Vinh
Liên hệ - Góp ý
Phiên bản Mobile
TRUYỀN HÌNH TP VINH
Loading the player...
LIÊN KẾT WEBSITE
 
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh


Thiết kế Website