Tiếp tục xác minh, giải quyết thấu đáo các khiếu nại

Vừa qua, Báo Quân đội nhân dân nhận được đơn khiếu nại của người dân ở xã Nghi Kim, TP Vinh, tỉnh Nghệ An về việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng thao trường huấn luyện tại khu vực Đồng Bàu, xã Nghi Kim… Chúng tôi đã tìm hiểu kỹ sự việc và thông tin đến bạn đọc.

Thực hiện đề án xây dựng một số thành phần thế trận trong khu vực phòng thủ của TP Vinh giai đoạn 2008-2015, Ban CHQS TP Vinh đã tham mưu cho UBND TP triển khai các dự án, trong đó lập phương án xây dựng thao trường huấn luyện tại khu vực Đồng Bàu, xã Nghi Kim với diện tích 56.061,6m2 và đã được Chủ tịch UBND TP Vinh phê duyệt tại Quyết định số 1347/QĐ-UBND, ngày 14-3-2012. Theo đó, Ban CHQS TP Vinh chỉ nhận đất UBND TP giao; còn việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án do Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh chịu trách nhiệm đo đạc, xác định giá trị hoa màu, lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB); sau khi có quyết định bồi thường mới phối hợp với Ban CHQS TP Vinh tiến hành chi trả, quá trình xây dựng phương án bồi thường GPMB, Ban CHQS TP Vinh không tham gia…

Công văn số 277/PTQĐ-GPMB xác định thửa đất số 127 mà ông Dương khiếu nại không thuộc loại đất được bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Trong đơn khiếu nại cũng như khi làm việc trực tiếp với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Dương, sinh năm 1965, trú tại xóm 10, xã Nghi Kim cho rằng: Gia đình ông có mảnh đất thuộc tờ bản đồ số 2, thửa số 127, diện tích 98m2, mảnh thứ 2 ở tại thửa số 169 có diện tích 203m2; đều thuộc diện tích được đền bù, hỗ trợ nhưng không được đền bù. ông Dương cũng cho biết, nội dung đơn khiếu nại của ông đã được gửi đến nhiều cơ quan trong và ngoài quân đội…

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm 1998, UBND xã Nghi Kim có chủ trương và thực hiện đào ao lấy nước tưới cho cánh đồng rau của xóm 10 với diện tích 1.793m2, nhưng mới chỉ đào được 1.089m2, diện tích còn lại có nhiều hộ gia đình sản xuất rau, màu, trong đó có gia đình ông Nguyễn Văn Dương. Cụ thể, gia đình ông Dương hiện đang sử dụng đất tại thửa số 127, tờ bản đồ số 02, xã Nghi Kim, tổng diện tích là 99m2, diện tích nằm trong quy hoạch thao trường là 77m2, diện tích còn lại là 22m2. Căn cứ bản đồ địa chính đo vẽ tháng 1-2004 đã được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận thì thửa đất số 127 là nhóm đất chưa sử dụng, thuộc sự quản lý của UBND xã Nghi Kim. Tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB phần đất nông nghiệp, Ban cán sự xóm 10 chưa kê khai đối tượng sử dụng đất, do đó chưa được UBND xã Nghi Kim xác nhận nguồn gốc đối với thửa đất số 127 nên chưa có cơ sở lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Ngày 8-7-2013, Tổ xác minh Thanh tra Quốc phòng, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã trực tiếp làm việc với ông Nguyễn Văn Dương. Ông Dương khẳng định, việc gửi đơn khiếu nại lên Bộ tư lệnh Quân khu 4 về việc Ban CHQS TP Vinh lấy đất của gia đình ông xây dựng trường bắn nhưng không được đền bù theo quy định của Nhà nước là do ông viết và ký tên. Sau khi kiểm tra, xác minh, thấy việc ông Nguyễn Văn Dương gửi đơn khiếu nại đến không đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết, Tổ xác minh Thanh tra Quốc phòng đã giải thích và hướng dẫn ông Dương đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trả lời vấn đề này, tại Công văn số 277/PTQĐ-GPMB, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh khẳng định: “Theo trích lục bản đồ địa chính, thửa đất số 127, tờ bản đồ số 02 là đất mặt nước hoang, chưa sử dụng. Theo quy định hiện hành, đây là loại đất không được bồi thường, hỗ trợ”.

Làm việc với chúng tôi, Thượng tá Vương Kim Hải, Chính trị viên Ban CHQS TP Vinh cho biết: “Sau khi có quyết định của UBND TP Vinh, Ban CHQS TP Vinh đã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất TP Vinh, UBND xã Nghi Kim và các cơ quan chức năng thống nhất phương án chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ. Ngày 30-12-2012, toàn bộ 71 hộ dân có đất nông nghiệp thuộc diện đền bù, hỗ trợ đã được nhận tiền theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND TP Vinh. Trong số 71 hộ dân, gia đình ông Nguyễn Văn Dương cũng được chi trả bồi thường 443m2 đất nông nghiệp với số tiền hơn 124 triệu đồng.

Trong đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Dương có nói đến mảnh đất tại thửa số 169, tờ bản đồ số 02 có diện tích 203m2 là mảnh đất của gia đình ông nhưng không được đền bù, đồng thời, ông Dương cũng cung cấp cho chúng tôi các tài liệu: Bản chụp “Giấy xác nhận nguồn gốc” do UBND xã Nghi Kim lập, xác nhận mảnh đất trên do ông Nguyễn Văn Hạnh đang sử dụng; danh sách các hộ dân nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, trong đó có hộ ông Nguyễn Văn Hạnh. Ông Hạnh nguyên là xóm trưởng xóm 10, nay đã nghỉ. Ông Dương cho rằng, căn cứ các tài liệu này, thì ông Hạnh đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ đối với mảnh đất do gia đình ông sử dụng lâu nay… Tuy nhiên, ông Dương không cung cấp được các bằng chứng để chứng minh gia đình ông hiện đang sử dụng mảnh đất này.

Ngày 16-8, trao đổi với chúng tôi, ông Cao Huy Tý, Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết, UBND xã cũng đã nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Dương, đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh. Chúng tôi cũng được biết, UBND TP Vinh vừa ra Quyết định thành lập Đoàn thanh tra xác minh, làm rõ những vấn đề khiếu nại của công dân có liên quan đến dự án xây dựng thao trường huấn luyện tại xã Nghi Kim, trong đó có những khiếu nại của ông Nguyễn Văn Dương.

Như vậy có thể thấy tất cả các khiếu nại của công dân về việc xây dựng thao trường huấn luyện tại xã Nghi Kim đều được các cơ quan chức năng có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và có những trả lời thấu đáo cho nhân dân. Cơ quan quân sự TP Vinh cũng đã phối hợp với cơ quan chức năng giải quyết khiếu nại của công dân chứ không phải là nơi chịu trách nhiệm chính về giải quyết khiếu nại trong việc xây dựng thao trường huấn luyện.


Nguồn tin: Báo Quân Đội Nhân Dân
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh