Trao đổi với ông Nguyễn Đình Tân - Người tham gia chương trình phát sóng đầu tiên của Đài PT-TH TP Vinh

 

Đài truyền thanh thị xã Vinh đã ra đời từ những năm của thập niên 50 thế kỷ 20, tuy nhiên, đến đầu năm 1965 để đáp ứng nhu cầu tuyên truyền phục vụ kháng chiến chống Mỹ cứu nước Đài TT-TP Vinh chính thức được thành lập, với chương trình phát sóng đầu tiên vào ngày 19/5/1965. Trong chương trình hôm nay phóng viên Đài TT-TH thành phố đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi với Ông Nguyễn Đình Tân - một trong những người đầu tiên tham gia công tác tại Đài lúc bấy giờ.

            PV: Xin chào Ông Nguyễn Đình Tân, là một trong những người công tác tại Đài TT-TH TP Vinh, xin ông cho biết một vài nét cơ bản về lịch sử hình thành và phát triển của Đài Vinh ngày ấy?

            Ông Nguyễn Đình Tân: Năm 1965, theo yêu cầu của Thành ủy, UBND Thành phố, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh chia đài tách Đài TT-TH TP Vinh khỏi Đài Tỉnh để phục vụ sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc. Lúc này ở Đài Thành Phố có 4 đồng chí được giao nhiệm vụ vừa biên tập vừa phát thanh là Nguyễn Thị Hạnh, Đào Ngọc Bích, đồng chí Hoàng Yến và đồng chí Nguyễn Đình Tân. Thời gian này, chương trình phát sóng 3 buổi trong 1 tuần, mỗi chương trình là 30 phút. Mặc dù chiến tranh, số lượng nhân viên ít nhưng anh em cán bộ Đài vẫn kiên trì làm việc, và đã được Thành ủy, UBND TP đánh giá cao. Cuối 1965 Đài thêm 2 phát thanh viên nữa là Mai Thị Quỳnh Anh và Nguyễn Thị Ngọc. Chương trình lúc này được đưa lên 6 buổi mỗi tuần, mỗi buổi 15 phút.

            PV: Vâng, vậy Ông có thể chia sẻ một vài kỷ niệm sâu sắc khi tham gia chương trình phát sóng đầu tiên của Đài?

        Ông Nguyễn Đình Tân: Sau một thời gian rất ngắn buổi phát thanh đầu tiên của TP chính thức phát sóng ngày 19/5/1965, nhân kỷ niệm 75 năm ngày sinh Bác Hồ. Lúc này chương trình chủ đạo của Đài là phục vụ chiến đấu. Trong đó có 1 kỷ niệm làm tôi hết sức nhớ mãi, đó là sau khi phát sóng bài kỷ niệm 75 ngày sinh Bác Hồ thì quân và dân TP đã bắn rơi chiếc máy bay F8U, bắn rơi ngay tại chỗ ở ga Vinh. Và chúng tôi đã có một bài viết rất khẩn trương trong lúc này đó là bài xã luận đầu tiên của tôi với tựa đề "Nợ máu phải trả bằng máu". Bài viết lúc này đã góp phần động viên quân dân ta lúc đó hăng hái chiến đấu.

            PV: Là một cán bộ đã về hưu ông vẫn thường xuyên theo dõi các chương trình phát sóng của Đài Vinh, vậy ông có nhận xét như thế nào về đài Vinh ngày nay?

            Ông Nguyễn Đình Tân: Cùng với sự chuyển mình của đất nước tôi thấy rằng Đài Vinh ngày nay có rất nhiều điều đáng mừng đó là, đội ngũ cán bộ công nhân viên của Đài ngày càng tăng về số lượng, cán bộ Đài đã được đào tạo bài bản về chuyên môn nghiệp vụ. Hệ thống trang thiết bị của Đài đã được đầu tư hiện đại với nhiều máy móc chất lượng tốt, vượt xa với thời kỳ của chúng tôi. Chương trình phát sóng của Đài ngày càng phong phú về nội dung lẫn hình thức, được nhân dân TP quan tâm theo dõi và đánh giá cao.

         Theo ông, trong thời gian tiếp theo, Đài Vinh cần phải làm gì để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu nghe xem của người dân TP?

         Ông Nguyễn Đình Tân: Để nâng cao hiệu quả truyền thông Đài Vinh cần bám sát chủ trương, đường lối, kế hoạch được giao. Cần đầu tư thêm nhiều trang thiết bị hiện đại hơn để sản xuất chương trình. Tăng thêm thời lượng, tần số phát sóng, cần nhân rộng các nhân tố điển hình gương người tốt việc tốt, khuyến khích động viên nhân dân thực hiện các nội dung do Đảng và nhà nước chỉ đạo. Đặc biệt, Đài Vinh rất cần sự quan tâm của lãnh đạo TP, các cấp ngành đầu tư xây dựng làm sao để Đài Vinh có kênh phát sóng riêng, để đội ngũ nhân viên của Đài phát huy hết khả năng công tác, đáp ứng nhu cầu nghe xem của người dân./.

                                                Hương Giang
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh