Kỳ 2: Ma tuý - tên sát thủ biến hình
Có những bản án  tử hình, có những kẻ phải vào tù, có những người chết vì HIV/AIDS, có những gia đình tan nát, vợ mất chồng, chồng mất vợ, những đứa trẻ bỗng mồ côi phải sống bơ vơ, thất học…Tất cả thảm cảnh đau lòng đó đều mang một cái tên chung, đó là: nỗi đau vì ma tuý !

Cần phải khẳng định ngay rằng tác hại của ma tuý là không nói hết được. Sức tàn phá của nó lớn đến mức không ai có thể thống kê nổi, chỉ biết rằng ma tuý đã làm cho biết bao gia đình tan nát, biết bao người thân tàn ma dại và cũng không biết bao nhiêu người đã phải vào tù hoặc bỏ mạng trực tiếp và gián tiếp với thứ thuốc gây nghiện này.
 
Sau đây chỉ là vài ví dụ nhỏ so với những gì mà những nạn nhân của ma tuý phải gánh chịu.
 
Đến nay người dân ở bản Trường Sơn (xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) vẫn chưa thôi xót xa và tiếc thương cái chết của cô gái Lầu Y Mo. Mới 16 tuổi Lầu Y Mo đã phải chứng kiến không biết bao lần bố mình là Lầu Chư Xểnh hành hạ vợ con, đập phá tài sản trong nhà vì lên cơn nghiện. Mỗi lần đói thuốc, Xểnh lại bắt vợ phải đi mua “hàng trắng” cho ông ta sử dụng, nhà không có tiền thì bắt gà, bắt lợn, xúc gạo…nghĩa là bất cứ thứ gì có thể bán được, đổi được để mang thuốc về cho ông ta “phê”. Có lần bà vợ mua phải loại thuốc kém phẩm chất, ông ta đã đánh đập, chửi rủa và bắt vợ lần sau mỗi lần mua phải thử. Thế là vợ Xểnh cũng trở thành đệ tử của ma tuý lúc nào không biết.

Nhà nghèo quá, Lầu Y Mo phải bỏ học để ở nhà đi rẫy nuôi gia đình, nhưng làm được hạt lúa nào, nuôi được con gà, con lợn nào cũng bị bố bắt mang đi đổi thuốc hết. Đau khổ đến mức tuyệt vọng, không muốn phải sống trong tủi nhục khi hàng ngày nhìn cảnh hết cha đến mẹ đói thuốc vật vã, Lầu Y Mo đã nghĩ đến cái chết. Ý định đó đã trở thành hiện thực khi ngày 16/3/2009, gia đình Mo nhận được 1 triệu đồng từ nguồn quỹ hỗ trợ hộ nghèo của Nhà nước. Mo bàn với bố mua ngói lợp lại ngôi nhà dột nát, nhưng bố Mo không đồng ý, Mo lại xin tiền để nộp  học cho các em, bố cũng không cho còn mắng chửi em thậm tệ và đuổi em ra khỏi nhà. Mo tìm đến lá ngón để quyên sinh. Trước khi chết em đã để lại một bức thư tuyệt mệnh, trong đó có đoạn “Con tìm đến cái chết cũng mục đích thức tỉnh bố và hy vọng bố từ bỏ ma tuý, lấy lại sức và tiếp tục làm nương phát rẫy nuôi các em ăn học…”.
 
Kẻ phạm tội buôn bán, vận chuyển và tàng trữ ma tuý bị xử phạt tù hoặc bị kết án tử hình là điều đương nhiên. Nhưng hệ luỵ kéo theo sau nó lại hoàn toàn không đơn giản thậm chí tang thương tới mức đau lòng. Chỉ cần hiểu rằng mỗi lần có một kẻ tử hình vì ma tuý thì sẽ có một gia đình tan nát, vợ mất chồng hoặc chồng mất vợ, con mất mẹ hoặc mất cha hoặc sẽ mất cả cha lẫn mẹ.
 
Ở xã Châu Thôn, huyện Quế Phong, nơi được mệnh danh là “thung lũng ma tuý” đã phải chứng kiến biết bao nhiêu cảnh ngộ đau lòng. Chỉ vì bố là Lô Văn Hơm bị kết án tử hình vì ma tuý, đã buộc hai chị em Lô Thị May và Lô Văn Phong ở bản Ná Pục phải bỏ học để ở nhà phụ giúp mẹ làm rẫy nuôi thân. Thôi thì đứa chị đã “hơi lớn” và học gần hết lớp 7 bỏ học đã đành, nhưng thằng Phong mới học tới lớp 3 mà phải nghỉ thì thương quá và điều thương hơn là vì nó và những đứa em của nó còn quá bé nên không thể hiểu được rằng chính bố nó (hay nói chính xác hơn là chính ma tuý) đã cướp đi tuổi thơ được cắp sách tung tăng đến trường của nó.

Mà không riêng gì May và Phong, ở bản Ná Pục này, ở xã Châu Thôn này và cả huyện Quế Phong này có hàng chục đứa trẻ mất mẹ, mất cha và không được đến trường cũng vì ma tuý. Mẹ của May và Phong là chị Vi Thị Duyên đến giờ vẫn không hết thẫn thờ kể từ khi nghe tin chồng bị kêu án tử hình. Giờ đây một nách năm đứa con thơ dại, chị không biết phải làm thế nào để nuôi chúng đến tuổi lớn khôn.

Cùng cảnh với chị Duyên còn có chị Lang Thị Oanh, Lô Thị Pá, Lý Thị Thơm, Vi Thị Phấn…những người vợ, những người đàn bà mà từ đây họ phải gồng mình lên để nuôi con, để chống chọi với những khó khăn khi trong nhà mãi mãi không còn cánh tay chở che của người chồng, không còn bóng dáng của người đàn ông trụ cột. Cái gì chờ đợi họ ở phía trước cuộc đời ? Tự thân những người mẹ trẻ và những đứa con thơ dại này không thể trả lời nổi. Tuy nhiên, nếu được hỏi nguyên nhân nào đã khiến họ phải lâm vào thảm cảnh này, thì hầu hết họ đều trả lời, đó chính là ma tuý.
 
Không riêng gì Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong hay Thành phố Vinh là những điểm “cực nóng” về tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng ma tuý đã đẩy bao gia đình tới bờ vực thẳm của cuộc đời, thậm chí không ít gia đình đã rơi xuống vực và bị xoá sổ, mà tình trạng đó với những mức độ khác nhau đã và đang xảy ra ở hầu hết tất cả các huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An.
 
Tất cả đều do ma tuý. Vâng! Ma tuý, tên sát thủ biến hình đã khiến cho bao gia đình tan nát, bao người phải bỏ mạng, bao người chồng, người vợ phải thơ thẩn một mình, bao đứa trẻ phải bỏ học và bị đánh mất tuổi thơ như thế đó.

(Còn nữa)

Nguyễn Ngọc Đức - Baonghean

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh