TP Vinh- Dấu ấn những công trình

TP Vinh tròn 50 năm tuổi - một TP anh hùng trong các cuộc chiến tranh vệ quốc,  năng động sáng tạo trong đổi mới và phát triển. Và trong suốt chặng đường 50 năm ấy, một dấu ấn  không thể phai mờ trong ký ức của người dân TP đó là những ngày tháng đất nước hoàn toàn thống nhất, TP bắt tay vào dựng xây kiến thiết lại mỗi con đường, từng ngôi nhà. Bằng sự nỗ lực hết mình và sự giúp đỡ chí tình của bạn bè đồng chí, Vinh đã đi lên từ  hoang tàn đổ nát để rồi từ đó sải những bước dài trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển. 

 Những ngày này, TP Vinh tưng bừng kỷ niệm tròn 50 tuổi, những người trẻ có niềm vui riêng của họ, còn với những người đã ở vào tuổi 80 như ông Nguyễn Hữu Hùng ở khối Trung Hòa phường Lê Mao TP thì vào những dịp như thế này lại hay trở về với những miền ký ức. Rạng rỡ, tự tin ở tuổi 50, nhưng nhìn lại chặng đã qua mới thấy được bao thế hệ trên mảnh đất này đã phải góp xương máu, đổ biết bao mồ hôi công sức, trí tuệ để có được ngày hôm nay. May mắn được sinh ra lớn lên ở TP Vinh,  suốt mấy chục năm công tác cũng đều gắn bó với TP Vinh nên từng giai đoạn phát triển, mỗi sự kiện diễn ra trên mảnh đất này ông đều biết rõ. Và một dấu ấn không phai mờ trong ông đó là khi đất nước thông nhất, cũng với niềm vui chiến thắng, người dân TP bắt tay vào dựng xây kiến thiết lại nhà máy, công xưởng, làm lại mỗi con đường ngõ phố trên đống hoang tàn đổ nát. Và với tình đồng chí cao cả, các chuyên gia Đức với những kinh nghiệm đã giúp TP quy hoạch, xây dựng lại một cách căn bản hiện đại làm nền tảng cho những bước đi sau này. Ông Nguyễn Hữu Hùng - Khối Trung Hòa  phường Lê Mao TP Vinh chia sẻ:

 “Lúc đó TBT Đỗ Mười về đặt viên gạch đầu tiên, các chuyên gia Đức giữn xây dựng các công trình thật tuyệt vời, như chung cư Quang Trung  phù hợp hướng gió, khí hậu của NA, Nhiều công trình khác như nhà VH thiếu nhi Việt Đức, nhà hát…được xây dựng”

 Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Người dân TP đã phải phá huỷ không biết bao nhiêu công trình được xây dựng bằng mồ hôi và công sức thậm chí là phải đổi bằng máu, thực hiện tiêu thổ kháng chiến để đánh giặc.  Kết thúc chiến tranh  thành phố bị phá hoại trở nên hoang tàn từ đổ nát. Bằng  sức mạnh của tình yêu quê hương cán bộ và nhân dân  TP Vinh lúc bấy giờ với sự chỉ đạo của Dảng, nhà nước, đặc biệt là sự giúp đỡ chí tình của nước bạn Cộng hoà dân chủ Đức lại  bước vào một cuộc cách mạng mới. Cuộc cách mạng kiến thiết xây dựng lại quê hương.  Từ ý tưởng giúp đỡ tái thiết thành phố Vinh của Chính phủ Đức, từ năm 1973 – 1980, Những công trình đã đưa Vinh phát triển theo hướng bài bản, tiếp cận một đô thị hiện đại từ khâu quy hoạch, tổ chức hệ thống các khu chức năng trung tâm và các vùng phụ cận,  cùng với những con đường ngõ phố mới được quy hoạch lại, 25 nhà máy, xí nghiệp sản xuất vật liệu được xây dựng phục vụ cho công cuộc  kiến thiết  lâu dài của Vinh trong tương lai. Để rồi  không đầy chục năm sau đó, TP đã mang một hình hài dáng vóc mới: Ông Krthemz Sehlesiem- Nguyên phó đoàn chuyên  gia Đức sang giúp TP Vinh xây dựng kiến thiết từ năm 1973 đến 1980, sau mấy chục năm quay lại TP đã ngỡ ngàng trước sự đổi thay vượt bậc của TP, ông thực sự cảm phục về ý chí và trí tuệ của con người Thành Vinh:

Bây giờ nhìn lại những bức ảnh thì TP Vinh đã có sự thay đổi vượt bậc. Chúng tôi đã giúp các bạn xây dựng lại và nay các bạn đã làm nên sự đổi thay không ngờ, tôi thực sự khâm phục các bạn” ”.

  Từ những nền tảng ban đầu ấy, Đảng bộ nhân dân TP đã thừa kế phát huy vươn đến những tầm cao mới. Để rồi năm 2008, TP vinh dự  công nhận là đô thị loại I và đang hướng tới là trung tâm vùng bắc trung Bộ. Có thể nói   sau những lần quy hoạch điều chỉnh, TP Vinh hôm nay tự hào với một hệ thống hạ tâng kỹ thuật  đồng bộ.  Nhiều dự án đã được triển khai như: Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước thành phố -giai đoạn 2 của Cộng hoà liên bang Đức 9,0 triệu EURO, Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn với tổng mức đầu tư 3,5 triệu EURO và 2,5 triệu USD đã khởi công cuối năm 2006. Nhiều dự án ngoài tỉnh đầu tư trên địa bàn thành phố như: dự án Công viên trung tâm, Khu đô thị tây Xô viết Nghệ Tĩnh, Đường tránh Vinh, khu đô thị Vinh Tân, khu chung cư Đội Cung, Cao ốc thương mại và căn hộ cao cấp Đường Quang Trung ….các dự án phục vụ phát triển về giáo dục đào tạo,  y tế với quy mô tầm vóc vùng và quốc gia  được đầu tư  xây dựng. Cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ tạo điều kiện để kinh tế, giáo dục và các lĩnh vực khác phát triển mạnh. Nhiều lĩnh vực đã phát triển mạnh mẽ với tố độ cao, đã và đang hình thành Trung tâm kinh tế- văn hóa vùng Bắc Trung bộ. Một số lĩnh vực đang trên đà vươn lên mạnh mẽ, đã và đang trở thành vị trí hàng đầu của khu vực như: thương mại- du lịch, tài chính- ngân hàng; khoa học- công nghệ; y tế, giáo dục và đào tạo, văn hóa thể thao; công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...Từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trường,  nhịp độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt trên 16%. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2013 ước đạt gần 60 triệu đồng. Văn hóa xã hội đạt được nhiều thành tích quan trọng. 

Trên nền tảng thành tựu đạt được mấy chục năm qua,  thời gian tới Thành phố Vinh tiếp tục vận dụng sáng tạo Nghị quyết Đại Hội XI của Đảng, chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011-2020, các nghị quyết của Trung ương, Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVII, đặc biệt là tập trung mọi nguồn lực, sức mạnh, để thực hiện mục tiêu tổng quát là xây dựng đến năm 2020 cơ bản trở thành trung tâm tài chính thương mại, du lịch giáo dục- đào tạo, khoa học- công nghệ, y tế, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ. Với truyền thống và chính sách thông thoáng TP đang mở rộng vòng tay mời gọi các nhà đầu tư về cùng TP dựng xây phát triển.

 

                                                            Thanh Loan
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh