TP Vinh hiệu quả từ mô hình dân vận khéo

Trong thời gian qua, khối dân vận 25 phường xã ở thành phố Vinh đã tập trung tuyên truyền vận động người dân triển khai hiệu quả mô hình dân vận khéo về xây dựng cơ cở hạ tầng, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương..

Ngay từ đầu năm, khối Dân vận xã Nghi Phú đã triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo, tổ dân vận các xóm đăng ký mô hình "Dân vận khéo" trên tất cả lĩnh vực, sát với tình hình thực tế của đơn vị xóm. Tiêu biểu như xóm 1, xã Nghi Phú đã đăng ký mô hình làm tốt công tác vận động nhân dân huy động nội lực xây dựng đường giao thông. Sau khi đăng ký, Ban cán sự xóm đã triển khai vận động, thuyết phục nhân dân đóng góp tiền, của xây dựng đường. Kết quả đã vận động bà con đóng góp được trên 95 triệu đồng. Bình quân mỗi hộ đóng góp 800 ngàn đồng, đặc biệt có một số hộ đóng góp 3 triệu đồng. Từ đó, xóm đã tiến hành thi công hoàn thành hai tuyến đường bê tông với tổng chiều dài 210m, rộng 5m đường bê tông và nâng cấp thêm 50m đường bê tông đã xuống cấp.

 Ông Trần Thanh Tiêu-Bí thư chi bộ xóm 1, xã Nghi Phú-TP Vinh trao đổi:

Để làm được là chúng tôi minh bạch các khoản chi tiêu của xóm. Để nhân dân đồng tình hưởng ứng, các cán bộ, đảng viên trong xóm phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, nhất là công tác dân vận. 

Năm 2013, khối dân vận xã Nghi Ân đã đăng ký mô hình vận động nhân dân đóng góp hạ tầng, hiến đất làm đường bê tông, xây dựng nông thôn mới. Từ đó, khối dân vận xã Nghi Ân đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị ở xã Nghi Ân tích cực tuyên truyền người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới. Bình quân mỗi hộ đóng góp 600.000đ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, bà con nhân dân tích cực hưởng ứng. Bước đầu đã vận động được trên 1,7 tỷ đồng và 1.700 ngày công, xây dựng được gần 3,8Km đường bê tông nội xóm, liên xóm, làm 2 sân thể thao. Nhân dân tự nguyện hiến 1750 m đất, tự dỡ bỏ 2 công trình phụ, 300 m bờ rào…Đến nay bộ mặt nông thôn của xã Nghi Ân có nhiều khởi sắc, phấn đấu đến cuối năm 2013 xã đạt 13 / 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

 Sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của khối dân vận các cấp ở thành phố Vinh đã tích cực tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận của bà con nhân dân. Từ đầu năm đến nay, khối dân vận các phường xã đã triển khai hiệu quả 60 mô hình dân vận khéo, trong đó có 6 mô hình về kinh tế, 36 mô hình văn hóa, xã hội, 14 mô hình quốc phòng an ninh và 4 mô hình xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt trong lĩnh vực vận động người dân huy động nội lực, xây dựng nông thôn mới đã có đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể trong 7 tháng đầu năm 2013, thành phố Vinh đã huy động nội lực nhân dân ở 9 xã được trên 13,1 tỷ đồng.  Nhân dân hiến 7.780 m2 đất để xây dựng các công trình.

Bà Đoàn Thị Phương Nga - Phó ban dân vận Thành ủy Vinh cho biết:

Trong khối dân vận cơ sở ở thành phố Vinh đã triển khai hiệu quả các mô hình dân vận khéo, tạo được sự đồng thuận của người dân. Trong thời gian tới, Ban dân vận thành phố tiếp tục triển khai mô hình dân vận khéo trong các cơ sở Đảng, cơ quan đơn vị…

Từ những kết quả trên đã khẳng định vai trò của khối dân vận cở sở ở thành phố trong việc xây dựng hiệu quả các mô hình dân vận khéo. Đặc biệt là đã thu hút sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần cùng thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, QPAN.

 

Lam Hà
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh