Bác Hồ chữa bản tin cho phóng viên

Các đồng chí phóng viên báo chí, phát thanh, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), mỗi dịp được đi công tác với Bác là niềm vui và hạnh phúc lớn.

Được gần Bác, luôn được Bác cổ vũ, động viên, dạy bảo tận tình về nhiều mặt. Sau mỗi chuyến đi viết tin cho các báo, đài về hoạt động của Bác đều được Bác xem lại, sửa chữa trước lúc công bố.

Đồng chí Đình Chương nguyên phóng viên chính trị - ngoại giao TTXVN kể lại: Ngày 10 tháng Giêng năm 1959, đồng chí được đi theo Bác đến thăm hội nghị thuỷ lợi toàn miền Bắc, lớp nghiên cứu chính trị Trường Đại học Nhân dân và Nông trường quân đội An Khánh. Chỉ trong một buổi chiều, Bác tranh thủ đi thăm ba nơi, mà nơi nào cũng quan trọng.

Sáng 11/1 viết tin xong đồng chí đọc đi đọc lại nhiều lần, tạm hài lòng với tin tương đối ngắn, giản dị, đầy đủ những lời Bác dạy, những điều Bác nêu. Các đồng chí phụ trách bản tin trong nước và Bộ biên tập TTXVN sửa lại cẩn thận, rồi cho đánh máy rõ, đẹp, kính gửi lên Văn phòng Phủ Chủ tịch.

Ngày 12/1, TTXVN nhận được bản tin từ trên văn phòng Bác gửi lại cho cơ quan. Nhìn bản tin có chữ màu đỏ do Bác chữa, đồng chí vô cùng xúc động. Bác đã dành thì giờ xem tin, tranh thủ sửa ngay để có bản tin cung cấp sớm cho các báo ra hàng ngày tại Hà Nội và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Trong bản tin đồng chí Chương viết: "Hồ Chủ tịch vạch rõ: Năm ngoái các địa phương làm 107 cái cống, sau khi kiểm tra có 87 cái hỏng. Trách nhiệm ấy là do cán bộ từ cấp trên xuống dưới quan liêu, không nghĩ đến nhân dân, làm thiệt hại cho Nhà nước, cho nhân dân. Nếu từ trên xuống dưới có tinh thần phụ trách thì không đến nỗi như thế". Bác sửa lại: "Hồ Chủ tịch vạch rõ: Năm ngoái các địa phương làm hơn 100 cái cống, sau khi kiểm tra có nhiều cái hỏng. Trách nhiệm ấy là do cán bộ quan liêu, thiếu tinh thần phụ trách mà làm thiệt hại tiền bạc của Nhà nước, công sức của nhân dân".

Đồng chí Chương đọc lại và suy nghĩ. Đồng chí đã viết ba câu 66 từ, Bác sửa gọn lại hai câu 51 từ mà rõ ràng, khúc chiết, súc tích biết bao! Lời Bác phê phán cán bộ mạnh mẽ mà thiết thực. Trong khi đồng chí nêu số liệu cụ thể thì Bác tránh không nêu. Qua đó đồng chí đã rút ra bài học khi đưa ra số liệu cụ thể phải cân nhắc kỹ lưỡng về lợi hại của nó.

Về đoạn đồng chí viết về việc Bác đến thăm Nông trường quân đội An Khánh: "Hồ Chủ tịch đã nêu lên một số tư tưởng lệch lạc của anh em như cho lao động trí óc vẻ vang hơn ở nông trường, nông thôn. Cần phải xác định rõ bất kỳ lao động nào, dù trong nhà máy, nông trường, nông thôn cũng đều vẻ vang cả. Cần gạt bỏ tư tưởng cá nhân đẻ ra nhiều cái xấu, lười biếng, tham ô, đòi hưởng thụ, kèn cựa địa vị... Cán bộ, bộ đội, công nhân và nông dân nói chung muốn tiến lên chủ nghĩa xã hội, phải có con người xã hội chủ nghĩa, muốn có con người xã hội chủ nghĩa phải có tư tưởng xã hội chủ nghĩa, phải gột rửa tư tưởng cá nhân". Bác Hồ đã sửa lại đoạn này ngắn gọn hơn.

Trong đó có câu đồng chí Chương viết: "Cần phải xác định rõ hơn bất kỳ lao động nào dù ở trong nhà máy, nông trường, nông thôn cũng đều vẻ vang cả". Bác sửa: "Cần phải xác định rõ bất kỳ lao động nào ích nước, lợi dân cũng đều vẻ vang cả".

Chỉ có bốn chữ "ích nước lợi dân" mà Bác đã nêu bật ý nghĩa to lớn của lao động trên mọi lĩnh vực. Điều đó đã nhắc nhở anh em phóng viên khi viết tin, bài cần phải nêu được cốt lõi của vấn đề.

Đây cũng là văn phong của Bác, thể hiện "Lời ít ý nhiều" mà những người làm báo cần ra sức học tập rèn luyện để nâng cao trình độ nghề nghiệp của mình. Không chỉ đồng chí Đình Chương mà còn nhiều anh em phóng viên báo chí đã từng được đi công tác với Bác, được gần gũi Bác đều được đón nhận những tình cảm yêu thương, gần gũi, những chỉ bảo ân cần của Bác làm cho nhận thức cũng như trình độ chuyên môn được nâng lên, trở thành những nhà báo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí của nước nhà.

Những lời dạy của Bác trong suốt chặng đường cách mạng của Người đối với sự nghiệp báo chí cách mạng của dân tộc nói chung, đối với anh em làm công tác báo chí nói riêng đã, đang và mãi mãi là những bài học quý báu làm cho nền báo chí nước nhà phát triển trong quá trình hội nhập, tiếp tục góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nguyễn Minh Châu - CANA