Thành phố Vinh: Hiệu quả từ mô hình dân vận khéo

Trong thời gian qua, khối dân vận 25 phường xã ở thành phố Vinh đã tập trung tuyên truyền vận động người dân triển khai hiệu quả mô hình dân vận khéo về xây dựng cơ cở hạ tầng, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.

Ngay từ đầu năm 2013, khối dân vận xã Nghi Phú đã triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo,tổ dân vận các xóm đăng ký mô hình "Dân vận khéo" trên tất cả lĩnh vực, sát với tình hình thực tế của đơn vị xóm. Tiêu biểu như xóm 1, xã Nghi Phú đăng ký mô hình làm tốt công tác vận động nhân dân huy động nội lực xây dựng đường giao thông. Sau khi đăng ký, Ban cán sự xóm đã triển khai vận động, thuyết phục nhân dân đóng góp tiền, của xây dựng đường. Kết quả đã vận động bà con đóng góp được trên 95 triệu đồng. Bình quân mỗi hộ đóng góp 800 ngàn đồng, đặc biệt có một số hộ đóng góp 3 triệu đồng. Từ đó, xóm đã tiến hành thi công hoàn thành hai tuyến đường bê tông với tổng chiều dài 210m. Nâng cấp thêm 50m đường bê tông đã xuống cấp. Ông Trần Thanh Tiêu-Bí thư chi bộ xóm 1, xã Nghi Phú, thành phố Vinh cho biết:

chúng tôi họp nhân dân và công khai các khoản thu chi khác. Chúng tôi thực hiện dân chủ, công khai và minh bạch trong tất cả các việc làm. Từng tổ dân cử, từng tổ Đảng phát huy vai trò của Đảng viên, luôn gương mẫu đi đầu, sau đó đến các tổ dân cư…

Còn khối dân vận xã Nghi Ân, ngay từ đầu năm đã đăng ký mô hình vận động nhân dân đóng góp hạ tầng, hiến đất làm đường bê tông, xây dựng nông thôn mới. Từ đó, khối dân vận xã Nghi Ân đã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị ở xã Nghi Ân tích cực tuyên truyền người dân đóng góp xây dựng nông thôn mới. Bình quân mỗi hộ đóng góp 6 trăm ngàn đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, bà con nhân dân tích cực hưởng ứng. Bước đầu đã vận động được trên 1,7 tỷ đồng và 1700 ngày công, xây dựng được gần 3,8Km đường bê tông nội xóm, liên xóm, làm 2 sân thể thao. Nhân dân tự nguyện hiến 1750 m đất, tự dỡ bỏ 2 công trình phụ, 300 m bờ rào…Đến nay bộ mặt nông thôn của xã Nghi Ân có nhiều khởi sắc, phấn đấu đến cuối năm 2013 xã đạt 13 trên tổng số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Ông Phạm Trung Thông-Phó bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng khối dân vận xã Nghi Ân-Thành phố Vinh cho biết:

Ngay từ đầu năm đã họp triển khai mô hình dân vận khéo. Trong đó có mô hình vận động nhân dân đóng góp hạ tầng hiến đất làm đường. Ban dân vận xã đã họp triển khai giao cho các thanh viên của khối dân vận về vận động nhân dân, để phân tích cho nhân dân hiểu.

Chính sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của khối dân vận các cấp ở thành phố Vinh tích cực tuyên truyền, vận động đã tạo được sự đồng thuận của người dân. Từ đầu năm đến nay, khối dân vận các phường xã trên địa bàn thành phố Vinh đã triển khai hiệu quả 60 mô hình dân vận khéo, trong đó có 6 mô hình về kinh tế, 36 mô hình văn hóa, xã hội, 14 mô hình quốc phòng an ninh và 4 mô hình xây dựng hệ thống chính trị. Đặc biệt trong lĩnh vực huy động nội lực, xây dựng nông thôn mới đã gặt hái được nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể trong 7 tháng đầu năm, thành phố Vinh đã huy động nội lực ở 9 xã được trên 13,1 tỷ đồng.  Nhân dân hiến 7.780 m2 đất để xây dựng các công trình. Bà Đoàn Thị Phương Nga, phó ban dân vận Thành ủy Vinh nói:

Trong, khối dân vận cơ sở ở thành phố Vinh đã triển khai hiệu quả các mô hình dân vận khéo đã tạo được sự đồng thuận của người dân. Trong thời gian tới, Ban dân vận thành phố tiếp tục tham mưu cho ban chỉ đạo thành phố triển khai  sâu rộng mô hình dân vận đến toàn Đảng bộ Tp Vinh, không những trên địa bàn phường, xã mà đến các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác dân vận chính quyền.

Có thể nói, để đạt được những kết quả trên đã khẳng định vai trò của khối dân vận cở sở ở thành phố trong việc xây dựng hiệu quả các mô hình dân vận khéo. Đặc biệt là đã thu hút sự tham gia vào cuộc của các cấp, các ngành và hưởng ứng tích cực của người dân, góp phần cùng thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

 

Lam Hà-Đài Vinh

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh