Chung cư Quang Trung – TP. Vinh: Vụ cháy nhỏ, nguy cơ lớn

(PT-TH_Vinh) Khoảng 9 h sáng ngày 17 tháng 5, một ngọn lửa đẫ bùng lên từ căn hộ 79 khu tập thể A1 phường Quang Trung. Rất may, ngọn lửa đã được khống chế và không có thiệt hại đáng kể nào về người và tài sản. Nhưng đây chính là một hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy nổ tại các toà nhà của khu tập thể Quang Trung.

Sau hơn 20 phút, được sự hỗ trợ của nhiều người dân và các công nhân điện lực, ngọn lửa đã được khống chế và không để lan sang các hộ gia đình khác, một tình huống hết sức nguy hiểm. Lực lượng chức năng đã có mặt để điều tra nguyên nhân nhưng câu trả lời tậm thời là: chưa rõ nguyên nhân.

Không bình bột chữa cháy tại các cầu thang, không nước chữa cháy, không cát, cầu liêm, bùi nhùi, những dụng cụ chữa cháy tại chỗ. Hệ thống điện chằng chịt, xuống cấp, lòi cả lõi dây ra ngoài, người dân tự nấu ăn la liệt tại các hành lang là tất cả những gì mà chúng tôi được chứng kiến tại đây. Toàn bộ những cảnh tượng này khiến cho tất cả mọi người phải lo lắng về nguy cơ cháy.

Ông Nguyễn Văn Quỳ khối 3 phường Quang Trung tha thiết yêu cầu các cơ quan chức năng có phương án hỗ trợ, giúp đỡ: Hiện nay các toà nhà trong khu tập thể Quang Trung đã xuống cấp nghiêm trọng và nguy cơ cháy nổ rất cao. Chúng tôi đề nghị các cơ quan cấp trên giúp đỡ cho chúng tôi một số phương tiện chữa cháy tại chỗ để chúng tôi có khá năng tự ứng phó nếu có tình huống xấu xảy ra.

Tại các khu nhà Quang Trung này cầu thang rất hẹp, đã vậy mỗi toà nhà 2 đơn chỉ có 1 cầu thang, 3 đơn thì có 2 cầu thang. Nếu xảy ra cháy phía chân cầu thang thì người dân chỉ còn cách nhảy từ trên tầng xuống. Cả 19 dãy nhà tầng tại Quang Trung thì Khách sạn Quang Trung (nhà A4) có lẽ là đơn vị làm tốt công tác PCCC nhất vì có 6 bình bọt chữa cháy trong đó 4 cái đã bị hư hỏng.

Trong lúc đang chờ sự trợ giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ thì bản thân người dân nên nêu cao ý thức phòng cháy của mình, tự cứu lấy mình và người thân.
Trung tá Nguyễn Văn Mại Phó đội trưởng đội QLHC Công an thành phố Vinh cảnh báo với người dân: Tất cả mọi người dân cần đảm bảo an toàn phòng cháy, ý thức của mọi người dân phải được nêu cao. Người dân nên tự trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ.

Khi chúng tôi đặt giả thiết: Nếu trường hợp có đám cháy  xảy ra, vật tư chữa cháy không đủ để chữa cháy gây thiệt hại lớn thì trách nhiệm thuộc về ai? Ông  Mại cho biết“Theo nghị định 35  của chính phủ người đứng đầu cơ quan tổ chức phại chịu trách nhiệm về tổ chức phòng cháy .Ở đây là khối trưởng xóm trưởng là những người chịu trách nhiệm, nếu không có các thiết bị chữa cháy thì phải kiến nghị với các cơ quan tổ chức.

Như vậy là đã rõ, trách nhiệm thuộc về những người mà chúng ta vẫn thường gọi là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nếu cháy xảy ra. Và chúng tôi cũng chưa thấy có khối trưởng nào chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để trong khối xóm của mình khi xảy ra cháy nổ.
Và hàng ngày hàng giờ, chung cư Quang Trung vẫn phải đối mặt với “bà hỏa” đặc biệt là trong mùa hè, khi nguy cơ cháy nổ lên cao nhất.

• Khánh Hưng