Nâng cao chất lượng cán bộ chính trị cấp xã, phường
Quá trình thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TƯ của Bộ Chính trị, Ban CHQS Tp Vinh đã nâng cao hiệu quả công tác đối với lực lượng vũ trang chính quy; đồng thời khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương với cơ quan quân sự, đặc biệt là người chủ trì cơ quan quân sự - Xã đội trưởng (cấp phường, xã).
Vượt qua hàng chục người tham dự Cuộc thi “Chính trị viên xã, phường, thị trấn giỏi”, năm 2012, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Đảng ủy, kiêm Chính trị viên Ban CHQS phường Hưng Phúc (TP. Vinh) đạt giải Nhất ở cả 3 cấp thành phố, tỉnh và QK4. Tham gia hội thi này, các chính trị viên cấp xã, phường đã thể hiện sự vững vàng trong nhận thức chính trị, năng lực thực hành giảng dạy chính trị và phản ứng nhanh với các tình huống đặt ra trong công tác chính trị - quân sự địa phương.

Bộ CHQS tỉnh trao giải Hội thi “Chính trị viên xã phường giỏi” (năm 2012) cho các đồng chí đạt kết quả cao.

Qua trao đổi, đồng chí Thắng cho biết: “Với sự hỗ trợ, bồi dưỡng của Ban CHQS thành phố, Đảng ủy các xã, phường đã chủ động, tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục chính trị nhằm từng bước nâng cao chất lượng chính trị, quân sự cho dân quân tự vệ. Với việc tham gia hội thi ở các cấp, chúng tôi đã được trao đổi, trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng về chính trị, quân sự để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ được giao. Ở cấp thành phố, chúng tôi còn thi cả nội dung bắn súng ngắn. Đây thực sự là một trải nghiệm vừa đem đến những điều thú vị vừa tăng thêm kỹ năng quân sự cho chính trị viên cấp phường, xã…”.

Từ thành công của cuộc thi “Chính trị viên xã, phường giỏi” năm 2012, bước vào năm 2013, Ban CHQS TP. Vinh đã tham mưu cho Đảng ủy quân sự thành phố tổ chức Cuộc thi “Chính trị viên phó xã, phường giỏi”. Theo quy định, Bí thư Đoàn thanh niên các phường, xã đảm nhận vị trí Chính trị viên phó. Chính vì vậy, việc tổ chức bồi dưỡng cho đội ngũ này bằng hình thức hội thi với các nội dung: Soạn giáo trình, bài giảng chính trị; Tổ giờ giảng chính trị và hỏi đáp về kiến thức chính trị, quốc phòng đã góp phần tích cực để các Chính trị viên phó xã, phường nâng cao nhận thức, năng lực công tác.

Đồng chí Chu Hồng Sơn - Bí thư Đoàn xã Hưng Hòa, người giành giải Nhất trong Cuộc thi “Chính trị viên phó xã, phường giỏi” của thành phố 2013 cho biết: “Lần đầu tiên tham gia nội dung thi này, mới đầu tôi có nhiều lo lắng. Bởi công việc đảm nhận lâu nay ở địa phương đang kiêm nhiệm, kinh nghiệm chưa nhiều. Qua hoạt động này, tôi thấy cứng cáp, trưởng thành hơn nhiều và có thêm những bài học quý giá trong việc tổ chức giáo dục chính trị, tư tưởng, nhận thức về quân sự, quốc phòng cho thanh niên, dân quân tự vệ ở địa phương”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vương Kim Hải - Chính trị viên Ban CHQS Thành phố Vinh cho biết: “Đến thời điểm này, thành phố là đơn vị đầu tiên tổ chức Cuộc thi “Chính trị viên phó xã, phường giỏi”. Hoạt động này đã tạo điều kiện cho các bí thư đoàn thanh niên xã, phường được thể hiện năng lực công tác ở vai trò phó chính trị viên, đồng thời tăng cường sự giao lưu học hỏi, đúc rút kinh nghiệm để góp phần làm tốt công tác đảng, công tác chính trị ở cơ sở. Đây cũng là dịp để Đảng ủy quân sự thành phố đánh giá đúng chất lượng đội ngũ Phó chính trị viên để có kế hoạch bồi dưỡng trong thời gian tới, góp phần đào tạo đội ngũ chính trị viên kế cận cho cấp phường, xã…”.

Thực hiện chế độ chính ủy, chính trị viên theo Nghị quyết 51, đòi hỏi người chính ủy, chính trị viên (cả phó chính ủy, phó chính trị viên) phải có kiến thức toàn diện từ phương pháp, tác phong công tác khoa học, giỏi về công tác đảng, công tác chính trị và phải nắm vững, chỉ đạo được cả các hoạt động công tác quân sự, hậu cần, kỹ thuật, sẵn sàng phối hợp với người chỉ huy thực hiện nhiệm vụ. Với nhận thức và hành động theo định hướng đó, những năm qua, Ban CHQS Tp Vinh đạt được nhiều kết quả nổi bật: 7 năm liên tục, Đảng bộ Quân sự thành phố được công nhận đạt “trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, đơn vị quân sự đạt vững mạnh toàn diện, luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh. Năm 2012 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và đang phấn đấu trở thành đơn vị “Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới”.

Nguyên Nguyên
Baonghean.vn