TP Vinh: Điển hình phụ nữ giáo dân tiêu biểu sống tốt đời đẹp đạo

Trong những năm qua, Chị em phụ nữ giáo dân trên địa bàn TP Vinh đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Hội phụ nữ và TP phát động, nổi bất nhất là trong các phong trào phát triển kinh tế, phong trào xây dựng nông thôn mới. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ điển hình sống tốt đời đep đạo.

Gia đình chị Lê Thị Thập là một trong những hộ dân đầu tiên thuộc giáo họ Mỹ Hậu thuộc giáo xứ Cầu Rầm xã Hưng Đông TP Vinh tình nguyện hiến 45 m2 đất ở nhà mình để làm đường bê tông nội xóm. Trong bối cảnh đời sống của nhiều gia đình còn khó khăn; cơ chế chính sách đền bù, GPMB còn bất cập, việc triển khai xây dựng công trình giao thông nội địa trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Với cương vị là chi hội phó xóm Mỹ Hậu Chị Thập vừa tình nguyện hiến đất, vừa đi tuyên truyền các chị em khác hiểu được tầm quan trọng trong công tác hiến đất mở đường, xây dựng kết cấu hạ tầng. Từ đó, chị em đã tình nguyện, đồng lòng ủng hộ chủ trương này. Đến nay, đoạn đường thuộc ngõ 4 đường Đặng Thai Mai dài 140m, rộng 5m đã  hoàn thành  trên tinh thần đoàn kết của gần 20 hộ dân hiến 160 m2, đất trị giá trên 100 triệu đồng để làm tuyến đường mới.

Chị Lê Thị Thập- Giáo họ Mỹ Hậu - Giáo xứ Cầu Rầm xã Hưng Đông TP Vinh nói:

Khác với chị Thập, Tại giáo họ Vĩnh Giang- giáo xứ Cầu Rầm xã Hưng Chính chị Bùi Thị Lý cũng là một tấm gương phụ nữ giáo dân điển hình vượt khó. Không cam chịu cảnh nghèo, sau bao trăn trở, gia đình chị đã bàn bạc thống nhất phát triển kinh tế bằng nghề làm bánh chưng. Là nghề truyền thống của anh em họ hàng để lại nên chị cũng có ít nhiều kinh nghiệm. Bước đầu vào nghề do chưa có nhiều mối hàng nên gia đình chị chỉ bán được từ 50 – 100 chiếc bánh mỗi ngày, thu nhập chẳng mấy hiệu quả. Nhưng bằng bàn tay lao động cần cù, chịu thương chịu khó, lại biết tính toán, chị cùng chồng đi ra tìm hiểu thị trường, tìm tòi tạo thêm nhiều mối làm ăn, nhờ vậy nguồn thu nhập cũng dần tăng lên. Trong nghề làm bánh chị luôn tạo được chữ tín nên thu hút ngày càng đông khách hàng. Đến nay, hàng ngày bánh của chị đều đặn được đưa đi nhập cho các cơ sở bán lẻ từ 500- 600 chiếc.

Chị Bùi Thị Lý - Giáo họ Vĩnh Giang giáo xứ Cầu Rầm tâm sự:“Nghề làm bánh chưng cho thu nhập khá, đem lại thu nhập cao nên tôi đã cố gắng giữ gìn được nghề này để phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con ăn học…”

Trên địa bàn TP Vinh đa phần chị em giáo dân tập trung ở các xã ngoại thành như Hưng Đông, Hưng Chính, Nghi Phú… Cuộc sống khó khăn nhưng hầu hết các chị ở đây đều chịu thương chịu khó làm ăn phát triển kinh tế. Dù bận rộn làm kinh tế, buôn bán nhưng các chị vẫn gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, của địa phương và Giáo Hội. Tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giữ gìn tình làng nghĩa xóm và vận động gia đình, làng xóm cùng thực hiện, nuôi dạy con cái thành đạt, bản thân các chị luôn tâm nguyện sống tốt đời đẹp đạo.

Chị Nguyễn Thị Thu - Chủ tịch HLHPN xã Hưng Chính TP Vinh cho biết: “Phụ nữ giáo dân ở đây luôn chịu khó làm ăn kinh tế với đủ ngành nghề khác nhau. Hội cũng đã tạo điều kiện cho chị em tiếp cận nguồn vốn để sản xuất, mới đây nhất là nguồn vốn phát triển cộng đồng ..”

Nỗ lực vượt khó vươn lên của các chị là tấm gương sáng để các hội viên khác neo theo học tập. Các chị là những hạt nhân tiêu biểu trong phong trào “ toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở dân cư, là niềm vinh dự tự hào trong đồng bào có đạo nói riêng và nhân dân TP nói chung

                                                                        Hương Giang

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ VINH
Giấy phép số: 253/GP-TTĐT ngày 19/11/2010 do Bộ Thông tin và truyền thông cấp
Cơ quan chủ quản: UBND TP Vinh - Địa chỉ: Số 27 Đường Lê Mao – TP Vinh. 
Hotline: 02383.840.039; 02383. 842574    Mail: Vinhcity.ptth@gmail.com
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh