Thế giới 24h: Lý do dượng Kim Jong Un bị xử tử
Tình báo Hàn Quốc nói chú dượng Kim Jong Un bị xử tử không phải vì lý do chính trị; Nga tiếp tục ân xá cho người phản đối Tổng thống Putin... là các tin nóng.

Nổi bật

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) hôm 23/12 khẳng định, ông Jang Song Thaek, chú dượng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị xử tử hình vì xảy ra xung đột trong chuyện kinh doanh.

Theo tờ WSJ, nghị sỹ Hàn Quốc Jung Chung Rae khẳng định cơ quan tình báo nước này đã điều tra và xác định được việc ông Jang Song Thaek bị tử hình không phải là do đấu đá quyền lực.

Sự thực là ông Jang Song Thaek giải quyết những công việc kinh doanh liên quan đến ngành công nghiệp than của Triều Tiên, và để xảy ra những xung đột, dẫn tới việc ông này bị thanh trừng.

Triều Tiên, Kim Jong Un, Jang Song Thaek, xử tử

Ông Jang Song Thaek và ông Kim Jong Un. (Ảnh: Kyodo)

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố Jang bị xử tử vì vi phạm kỷ luật và tham nhũng, lối sống phóng đãng, trụy lạc, có quan hệ không đứng đắn với nhiều phụ nữ và lãng phí ngoại tệ tại các sòng bạc.

Bản tin của KCNA còn viết Jang là kẻ phản bội tổ quốc, kết bè kết phái chống đảng, phản cách mạng, hòng lật đổ sự lãnh đạo của đảng và nhà nước Triều Tiên với tất cả các âm mưu đê hèn.

NIS cũng khẳng định, sau khi ông Jang Song Thaek bị tử hình, chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong Un vẫn ổn định, vững vàng, chứ không hề xảy ra những biến động, như các lời đồn đãi.

Các trợ lý thân cận cũ của ông Jang vẫn tiếp tục giữ những vị trí chủ chốt trong tầng lớp lãnh đạo. Vợ ông Jang là bà Kim Kyong Hui, cô ruột của ông Kim Jong Un, vẫn đang sống khỏe mạnh.

Trong khi đó, tờ Văn Hối báo dẫn lời một quan chức Hàn Quốc nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh tử hình ông chú dượng, do chịu sức ép của tướng Choe Ryong Hae.

Tin trên do ông Ahn Hong-joon, Giám đốc Ủy ban Đối ngoại, Thương mại và Thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc tiết lộ. Ahn gọi động thái này là "vụ đảo chính thành công của phe quân đội".

Tin vắn

- Liên hợp quốc đã chấp thuận đề nghị của Ấn Độ chuyển Phó Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại New York Devyani Khobragade, sang phái bộ thường trực Ấn Độ tại Liên hợp quốc.

- Chiều 23/12, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-III, trong khuôn khổ một cuộc thử nghiệm của lục quân tại đảo Wheeler.

- Nga phóng thích Maria Alyokhina và Nadezhda Tolokonnikova, hai thành viên ban nhạc Pussy Riot, vốn ngồi tù 2 năm vì tham gia buổi biểu diễn phản đối Tổng thống Nga.

- Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo sẽ “bẻ gãy tay” ai định lợi dụng vụ bê bối tham nhũng hiện nay kích động và làm suy yếu sự lãnh đạo của chính phủ.

- Hàng chục nghìn người biểu tình tại Thái Lan trong ngày 23/12 tiếp tục xuống đường tuần hành, với nỗ lực phá hoại cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 2/2 năm sau.

- Giới lãnh đạo của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda vừa đưa ra lời xin lỗi về vụ đánh bom vào bệnh viện Bộ Quốc phòng Yemen tại Sanaa, làm 52 người thiệt mạng.

- Lãnh đạo đối lập của Ukraine kêu gọi những người biểu tình ở lại quảng trường trung tâm Kiev cho tới Giáng sinh và qua năm mới 2014, khi biểu tình có dấu hiệu hạ nhiệt.

- Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), vừa đề nghị giúp Đức điều tra hoạt động do thám của NSA, nếu Berlin đồng ý cho tị nạn chính trị.

- Chủ tịch Quốc hội Kuwait Marzouq al-Ghanim cho biết ngày 23/12, các bộ trưởng trong chính phủ nước này đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Jaber al-Mubarak al-Sabah.

- Đảng cầm quyền Pheu Thai xác nhận bà Yingluck Shinawatra vẫn là ứng viên số 1 cho chức Thủ tướng Thái Lan nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

- Ngày 23/12, các chính đảng ở Thái Lan đã bắt đầu đăng ký danh sách ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 2/2 của năm tới.

- Theo Tân Hoa xã, ngày 23/12, Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp đạn dược cho Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở quốc gia đang bất ổn Nam Sudan.

- Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản và Hải quân Ấn Độ đã tiến hành một cuộc tập trận chung hải quân gần bờ biển thành phố Chennai, bang Tamil Nadu, Ấn Độ.

- Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền ra tuyên bố cho rằng, việc phe đối lập kêu gọi Thủ tướng Hun Sen từ chức, tổ chức bầu cử lại là một hành động đảo chính rõ ràng.

- Nhà thiết kế huyền thoại và là “cha đẻ” của loại súng tiểu liên nổi tiếng AK-47, ông Mikhail Timofeevich Kalashnikov, đã qua đời ở tuổi 95, sau thời gian dài bị bệnh nặng.

Tin ảnh

Triều Tiên, Kim Jong Un, Jang Song Thaek, xử tử
Đảng Pheu Thai khẳng định, bà Yingluck Shinawatra vẫn là ứng viên số 1 cho chức Thủ tướng Thái Lan. (Ảnh: News)

Phát ngôn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/12 tuyên bố, vụ Mỹ do thám các nhà lãnh đạo Israel là không thể chấp nhận được.

"Trong mối quan hệ gần gũi giữa Israel và Mỹ, có những điều không được làm và không thể chấp nhận đối với chúng ta", ông nói.

Sự kiện

Ngày 24/12/1949, chị Raymond Dienne đoàn viên Thanh niên cộng hoà Pháp (do Đảng Cộng sản Pháp lãnh đạo) đã vận động nhiều người chặn đoàn xe chở vũ khí sang Việt Nam. Khi đoàn tàu chạy vào nhà ga này, chị nằm xoài xuống, vắt ngang thân mình qua đường sắt. Đoàn tàu phải dừng lại.

Chị Raymond Dienne bị bắt. Toà án quân sự kết án chị một nǎm tù. Nhân dân khắp nước Pháp hưởng ứng hành động của chị và đấu tranh đòi thả chị. Ngày 24/12/1950, chị Raymond Dienne được trả tự do trước khi hết hạn tù. Raymond Dienne đã trở thành cái tên thân thiết với nhân dân Việt Nam.

Thanh Vân(tổng hợp)

(VietNamNet)